• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Nguồn điện là gì, Tác dụng nguồn điện, các loại nguồn điện
4 lượt xem

Nguồn điện là gì, Tác dụng nguồn điện, các loại nguồn điện

2 loại nguồn điện chủ yếu là gì

Quyền lực là gì? Tính chất và cơ năng của điện năng là kiến ​​thức vô cùng quan trọng trong khối kiến ​​thức vật lý THCS. Nhằm giúp các bạn ôn tập và củng cố lại kiến ​​thức này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại các kiến ​​thức về bộ nguồn thông qua các ví dụ cụ thể.

Tôi. Nguồn điện là gì? Vai trò của quyền lực

Nguồn điện là khái niệm dùng để chỉ các đồ vật, thiết bị cung cấp năng lượng điện cho cuộc sống hàng ngày cũng như các thiết bị, máy móc điện đang hoạt động. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu khoa học con người. Trong mọi nguồn điện đều có hai cực là cực âm (-) và cực dương (+).

Bạn đang xem: 2 loại nguồn điện chủ yếu là gì

Ví dụ về nguồn điện: ổ cắm điện, pin, pin điện thoại di động, pin con thỏ, máy phát điện …

Nguồn điện là gì, tác dụng của nguồn điện

Nguồn điện là gì, tác dụng của nguồn điện

Tác dụng của nguồn điện là gì? Dựa vào khái niệm trên chúng ta có thấy chức năng của nguồn điện là cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện hoạt động.

Hai. Loại nguồn

Bộ nguồn được chia thành bộ nguồn 1 chiều và bộ nguồn 2 chiều.

1. Nguồn điện một chiều

Nguồn điện một chiều là nguồn điện cung cấp dòng điện một chiều – dòng điện không có tần số (f = 0). Nguồn điện một chiều có các cực âm và dương cố định, không thay đổi theo thời gian. Có thể kể đến một số nguồn điện một chiều như: ắc quy, máy phát điện một chiều …

Các loại nguồn điện

Nguồn điện 1 chiều

Hiệu điện thế 1 chiều

Hiệu điện thế được sử dụng để biểu thị hiệu điện thế giữa hai đầu nối trong nguồn điện hoặc giữa hai điểm đo trong cùng một đoạn mạch. Đối với bộ nguồn DC, giá trị của cực âm thường là 0v và được gọi là mass hoặc nối đất.

Xem thêm: Chế độ A-pac-thai (Apartheid)

Các đơn vị đo điện áp là: v (vôn), kv (kilovolt), mv (milivôn), mv (megavolt), …

Cách ghép nối nguồn điện một chiều

Khớp nối nối tiếp: Đây là cách để kết nối các bộ nguồn DC nhỏ với nhau (thường là các bộ nguồn giống nhau được ghép với nhau). Kết nối này sẽ làm tăng giá trị điện áp của nguồn điện.

Ghép song song: Với cách ghép này, cường độ dòng điện sẽ tăng lên bằng cách kết nối song song cùng một nguồn điện.

Khớp nối đối diện: Đây là cách ghép các cực âm hoặc cực dương của hai nguồn điện với nhau. Khi đó suất điện động của bộ nguồn bằng hiệu suất điện động của hai bộ nguồn và cảm kháng bằng tổng điện trở của hai bộ nguồn.

Khớp nối hỗn hợp đối xứng : Đây là sự kết hợp của nhiều mảng cấp nguồn song song, mỗi mảng sẽ có nhiều bộ nguồn giống nhau mắc nối tiếp.

2. Nguồn AC

Nguồn điện xoay chiều là nguồn điện xoay chiều. Ở loại bộ nguồn này, cực âm và dương luôn thay đổi theo thời gian, không cố định như bộ nguồn DC. Một cực có thể hoạt động như một cực âm và cực dương tại các thời điểm khác nhau. Nói một cách dễ hiểu, cực có thể hoạt động như một cực dương tại thời điểm t1, nhưng tại thời điểm t2, nó lại trở thành cực âm.

Các loại nguồn điện

Nguồn điện xoay chiều

Xem thêm: Ân Bờ Lí Vơ Bồ Là Gì- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống – Hãy Vui Sống

Hiệu điện thế xoay chiều: Hiệu điện thế xoay chiều được ký hiệu là U. Hiệu điện thế xoay chiều ở nước ta là 220V.

iii. Một số khái niệm liên quan đến cung cấp điện

Hiện tại là gì?

Dòng điện được dùng để chỉ sự chuyển động của các điện tích (cả dương và âm) theo một hướng nhất định. Có hai loại dòng điện là dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều.

Ví dụ về nguồn điện

Ví dụ về nguồn điện

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là một chỉ số cho chúng ta biết cường độ của dòng điện. Cường độ dòng điện của mỗi nguồn điện sẽ khác nhau và được đo bằng ampe kế (dụng cụ chuyên dụng để đo cường độ dòng điện).

Chỉ số đo ampe kế tỷ lệ với cường độ dòng điện. Chỉ số này càng nhỏ thì dòng điện càng yếu và ngược lại, chỉ số này càng cao thì dòng điện càng mạnh.

Điện áp là gì?

Hiệu điện thế là một khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt giữa vị trí có thế năng thấp và vị trí có thế năng cao. Hiệu điện thế được ký hiệu là u.

Trên đây là những kiến ​​thức liên quan hiện tại chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn sự hiểu biết về bộ nguồn là gì ví dụ về bộ nguồn . Đây là phần rất quan trọng trong thcs và thpt môn vật lý mà các em cần nắm vững. Mong bạn chăm chỉ học tập.

Xem thêm: Phụ phí nhiên liệu là gì? Phụ phí xăng dầu tiếng Anh là gì? – Fami Express

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.