8 lượt xem

Nháy mắt liên tục có đáng ngại? – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Bị máy mắt liên tục là bệnh gì

Tất cả chúng ta đều chớp mắt theo thời gian và mọi người có xu hướng bỏ qua nó. Nhưng nếu nháy mắt liên tiếp, và nó xảy ra thường xuyên … thì liệu có liên quan đến sức khỏe không?

Một số người thậm chí còn tin rằng việc chớp mắt liên tục là hành động tâm linh và là “điềm báo” của điều gì đó. Sự thật là gì?

Bạn đang xem: Bị máy mắt liên tục là bệnh gì

Chớp mắt

Thông thường 12 lần nhấp nháy mỗi phút, 0,5 giây mỗi lần nhấp nháy. Nháy mắt là cử động không tự chủ, thường xảy ra ở cả hai mắt, do sự co thắt của các cơ dưới da, cơ vòng sụn trước và xương trán. Nháy mắt thường xảy ra đột ngột trong vài giây và có thể kéo dài đến vài phút. Cơ mặt cũng co giật khi chớp mắt.

Thực ra nháy mắt không hẳn là một điềm xấu. Chớp mắt đôi khi có thể có tác dụng tích cực. Ví dụ: Hiện tượng co cơ gây nháy mắt xảy ra khi mắt phải làm việc trong thời gian dài gây mỏi, hoặc khi môi trường có tác động không mong muốn đến các sợi cơ vòng mi.

Một cái chớp mắt, dù chỉ trong thời gian ngắn, 1/10 giây, cũng có thể làm giảm mỏi mắt, chống khô mắt và loại bỏ các hạt bụi bám trong mắt …

nháy mắt liên tục

Ai có thể chớp mắt liên tục?

Nhấp nháy thường xảy ra khi:

– Cơ thể mệt mỏi vì mất ngủ: Sau một đêm trằn trọc, hoặc mất ngủ kéo dài, bạn rất dễ bị nháy mắt.

-Căng thẳng thần kinh: Những người căng thẳng, thần kinh căng thẳng dễ bị co giật cơ mí mắt không tự chủ; hoặc các yếu tố tâm lý (đặc biệt là trẻ 4-7 tuổi) cần sự quan tâm của cha mẹ …

Xem thêm: Thực tiễn là gì? Nhận thức là gì? Theo quan điểm duy vật biện chứng: thực tiễn có vai trò gì đối với nhận thức?

– Thiếu máu: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chớp mắt với tình trạng suy nhược và thiếu máu.

-Do cận thị, loạn thị, viễn thị, mỏi điều chỉnh, viêm kết mạc dị ứng, viêm giác mạc và các bệnh về mắt khác …: Các bệnh trên dễ gây mỏi mắt, nhức mắt và phản xạ chớp mắt.

– Động kinh (trong một số dạng động kinh) hoặc tổn thương dây thần kinh v, vii (loét giác mạc, viêm màng bồ đào, khô mắt, herpes zoster có thể dẫn đến kích thích dây thần kinh ngón tay v, vii).

– Một bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, hội chứng Wilson, chứng cuồng loạn.

-do dùng một số loại thuốc hướng thần.

– Khô mắt do lão hóa, sử dụng kính áp tròng không phù hợp hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc.

– Những thói quen xấu có thể gây mỏi mắt. Ví dụ: không đeo kính râm để bảo vệ mắt khi ra nắng, đeo kính thuốc không đúng cách, nhìn lâu vào máy vi tính, điện thoại di động, quên nghỉ ngơi, thư giãn cho mắt.

Quá trình nhấp nháy liên tục

– Việc điều trị cần kết hợp giữa thuốc, nghỉ ngơi và liệu pháp tâm lý. Đôi khi bệnh nhân chỉ cần cho mắt nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc là mắt sẽ hết nháy.

-Điều trị các tình trạng gây khô mắt và viêm kết mạc dị ứng …

-Suy chớp mắt liên quan đến các yếu tố thần kinh có thể cần điều trị phẫu thuật, chẳng hạn như phá hủy một số nhánh của dây thần kinh vii, chỉnh sửa và cắt bỏ cơ vòng và cơ vòng trước, ptosis.

Xem thêm: Tuyển sinh lớp học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mầm non 2022

– Phương pháp tiêm chất độc để gây liệt cơ cũng được sử dụng, nhưng phải thận trọng.

chứng nháy mắt liên tục

Ngăn nhấp nháy

– Mọi người cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để tránh mỏi mắt.

– Hạn chế các tác nhân gây căng thẳng, tránh căng thẳng bằng cách tập thể dục, lên lịch làm việc hợp lý, dinh dưỡng đầy đủ, giữ thăng bằng trong cuộc sống …

p>

– Khi công việc căng thẳng, bạn nên hít thở sâu, nghỉ ngơi cho đến khi tình trạng mỏi mắt biến mất rồi hãy bắt đầu làm việc trở lại.

-Không lạm dụng các chất kích thích như cà phê, trà, v.v.

– Sử dụng đôi mắt của bạn một cách khôn ngoan. Không nhìn vào điện thoại hoặc máy tính của bạn trong thời gian dài. Giữ hai mắt cách nhau ít nhất 25cm khi nhìn vào điện thoại, máy tính hoặc đọc sách.

-Nếu có thiếu máu, viêm giác mạc, tổn thương dây thần kinh sọ thì cần điều trị tích cực.

– Nếu có tật khúc xạ, phải đeo kính theo chỉ định, khám mắt thường xuyên để phát hiện những thay đổi của thị lực, điều chỉnh kính cho phù hợp.

Chỉnh sửa: ttt

Xem thêm: Buồn nôn chóng mặt đau bụng là bệnh gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.