6 lượt xem

Biện chứng là gì? Ví dụ dễ hiểu về biện chứng

Biện chứng là gì cho ví dụ

Ở Việt Nam, phép biện chứng xuất hiện nhiều hơn khi nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê-nin. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn còn mơ hồ về phép biện chứng là gì?

Phép biện chứng là gì?

Phép biện chứng (hay còn gọi là phép biện chứng) là một phương pháp luận tồn tại trong các nền triết học phương Đông và phương Tây cổ đại.

Bạn đang xem: Biện chứng là gì cho ví dụ

Xác định nhiều dạng phép biện chứng khác nhau như phép biện chứng Socrate, Ấn Độ, Phật giáo, Khủng khiếp, Phép biện chứng thời Trung cổ, Phép biện chứng Hegel.

Phép biện chứng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau vì những lý do khác nhau.

Ví dụ, nó có thể được chia thành phép biện chứng khách quan và phép biện chứng chủ quan.

Phép biện chứng khách quan là phép biện chứng phản ánh mối quan hệ và sự phát triển của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên (tồn tại độc lập với ý thức của con người)

Phép biện chứng chủ quan là sự phản ánh các quan hệ, sự vật, hiện tượng vào bộ óc con người (vốn đã là ý thức của con người).

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Khái niệm và tầm quan trọng

bien chung la gi

Một ví dụ về phép biện chứng

Để hiểu rõ hơn về phép biện chứng, chúng ta có thể tham khảo một số ví dụ về phép biện chứng:

Ví dụ đầu tiên về hiện tượng phấn:

– Theo phép biện chứng: Khi viết trên bảng bằng phấn, dưới tác dụng của lực cơ học, viên phấn sau khi viết sẽ bị mòn đi và không còn hình dạng như ban đầu. Nó sẽ bị ăn mòn dần dưới tác dụng của hóa chất… nên theo thời gian phấn sẽ không còn như cũ, tức là phấn đã bị biến chất.

– Theo bút pháp siêu hình: dù tác dụng ra sao, tồn tại bao lâu, thi nhân vẫn là một bộ phận, luôn luôn như vậy

Ví dụ 2 về hiện tượng mưa:

– Theo phép biện chứng: Mưa là sự ngưng tụ hơi nước trong khí quyển thành những giọt nước lỏng, sau đó trở nên đủ nặng để rơi xuống đất dưới tác dụng của trọng lực.

Xem thêm: Một số quy định về báo cáo viên pháp luật

-Theo phương pháp luận của siêu hình học: mưa là do Chúa tạo ra

Một ví dụ về sự tồn tại của con người 3

– Theo phép biện chứng: Sự tiến hóa của loài người từ loài vượn là có cơ sở khoa học và được chứng minh bởi các thế hệ nhà khoa học khác nhau trên thế giới.

Ví dụ thứ tư về đá dưới nước:

-Theo phương pháp siêu hình: Viên đá dù có sử dụng bao lâu thì vẫn là viên đá, không thay đổi.

Tư duy biện chứng là gì?

Phép biện chứng là phương pháp nhận thức các đối tượng có mối quan hệ, ảnh hưởng và tác động qua lại lẫn nhau. Theo phương pháp này, khi đối tượng tri giác ở trạng thái thay đổi, thì chúng phải có xu hướng phát triển. Là quá trình biến đổi bản chất của sự vật, hiện tượng. Căn nguyên của sự thay đổi này là sự đấu tranh của các mặt đối lập để giải quyết các mâu thuẫn bên trong.

Tư duy biện chứng mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp con người vượt qua lối suy nghĩ siêu hình và phiến diện. Kiểu tư duy này cho phép bạn suy nghĩ và đánh giá vấn đề một cách tổng quát, toàn diện và đúng đắn nhất có thể, hạn chế những đánh giá sai lệch, phiến diện, phiến diện.

Tư duy biện chứng giúp con người khắc phục tính bảo thủ, trì trệ, có ý thức chấp nhận cái mới, cái đúng.

Xem thêm: Dâu là con, rể là khách là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.