Cách nhận biết giày da thật và giả

Ngày: 21/08/2017 lúc 11:02AM

Chất liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một đôi giày, đặc biệt là giày da nam. Hiện nay, những đôi giày da nam cao cấp thường được làm từ chất liệu da thật, vừa mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi di chuyển vừa thể hiện đẳng cấp của người đi. Thế nhưng, việc phân biệt giày da thật giả, nhất là trong hoàn cảnh hàng nhái được làm tinh vi như hiện nay thực sự không phải là việc dễ dàng. Để không phải “tiền mất tật mang”, phái nam cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách phân biệt giày da thật, giả. Hãy tham khảo một số phương pháp phân biệt giày da thật, giả mà MAPLE đã tổng hợp dưới đây.
Phương pháp 1: Nhìn và sờ
Những đôi giày da nam trên thị trường hiện nay thường được làm từ 2 loại chất liệu chính là da thật và giả da, trong đó loại giả da simili rất khó phân biệt với da thật nhưng nếu bạn thực sự tinh mắt thì vẫn có thể phân biệt được chúng.

Cách nhận biết giày da nam thật giả bằng cách nhìn và sờ

Da thật thường có đường vân không đều và các lỗ chân lông li ti

Đối với da bò hoặc da trâu, nếu là giày da thật, trên bề mặt da thường có các đường vân nhỏ không thực sự đều nhau, còn có các lỗ li ti tự nhiên giống như lỗ chân lông sau khi được gia công tỉ mỉ. Trong khi đó, đường vân trên bề mặt da giả rất đồng đều, sờ lên cũng mịn hơn các loại da thật.
Đối với loại da cá sấu, nếu là da thật thì các khớp nối giữa các lớp vảy mềm mại và linh động còn lớp vảy sừng khá cứng và không được linh động. Ngược lại, nếu là da giả thì các khớp nối cứng hơn và không linh động hơn lớp vảy do quá trình ép nhân tạo.
Phương pháp 2: Ngửi
Các loại da thật sẽ có mùi ngai ngái như mùi mỡ động vật, còn giả da sẽ có mùi gắt và khó chịu của nhựa tổng hợp như mùi của hóa chất và nylon…
Phương pháp 3: Nhấn
Da thật có độ đàn hồi cực tốt, hãy dùng tay ấn với một lực vừa đủ vào da, nếu là da thật thì nó sẽ đàn hồi trở lại trạng thái ban đầu chỉ trong một thời gian ngắn. Ngược lại, nếu là giả da thì có thể bị lõm hẳn, thậm chí có thể bị gãy.

Cách nhận biết giày da nam thật giả bằng cách nhấn

Giày da thật có độ đàn hồi tốt hơn giả da

Phương pháp 4: Dùng nước
Nước cũng là một phương pháp khá đơn giản để nhận biết da thật và giả. Nhỏ một giọt nước nhỏ lên giày da, nếu là da thật, vệt nước sẽ lan rộng ra, thấm qua các lỗ li ti. Còn nếu là giả da, vì khả năng hấp thu độ ẩm kém nên nước sẽ trơn trượt rồi chảy nhanh xuống dưới.

Nhận biết giày da nam thật giả bằng nước

Nước là cách khá đơn giản để phân biệt giày da thật và giả

Phương pháp 5: Dùng lửa
Nếu bạn đã mua một đôi giày da nam cao cấp nhưng nghi ngờ nó không được làm bằng da thật và muốn kiểm chứng thì có thể dùng lửa hơ hoặc đốt bề mặt da. Khi hơ đốt, nếu là da thật thì nó sẽ chỉ cháy xém và có mùi nồng như thịt nướng. Ngược lại, nếu là giả da thì da cháy sẽ vón cục, có mùi nhựa cháy hoặc nylon, hơi khét và khó chịu.

Nhận biết giày da nam thật giả bằng lửa

Hơ hoặc đốt bề mặt da để nhận biết giày da thật

Ngoài những phương pháp trực tiếp trên, bạn cũng có thể nhận biết được giày da thật, giả dựa vào một số đặc điểm khác của 2 loại da này.
Nhìn kỹ, những đôi giày da nam cao cấp được làm bằng da thật thường có màu sắc khá tự nhiên, trông rất sang trọng, các đường may thường khá tỉ mỉ, hầu hết được may một cách thủ công.
Những đôi giày da nam cao cấp làm bằng da thật, lần đầu tiên sử dụng bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu và cứng một chút nhưng càng đi nhiều, bạn càng cảm thấy mềm và dễ chịu hơn. Trái lại, khi mua một đôi giày giả da, có thể ban đầu bạn cảm thấy êm nhưng sau một thời gian, giày sẽ ngày càng thô cứng.
Các mẫu giày giả da thường có đế làm bằng chất liệu PVC, là hợp chất của các monomer, vinyl chloride và các thành phần khác có thể tăng độ dẻo cho nó. Tuy vậy, loại đế này cũng tạo ra tiếng động khá mạnh khi di chuyển nhanh và rất dễ dàng bị bong khi gặp nhiệt độ cao hay bị ngâm nước. Phần đế của giày da thật lại được làm bằng cao su dẻo có tính năng chịu nước, chống mài mòn và trơn trượt nên rất bền và an toàn cho người sử dụng.

Cách nhận biết giày da nam thật giả qua đế giày

Đế của giày da thật được làm bằng cao su dẻo

Lớp lót cũng là chi tiết cần được lưu ý khi chọn những đôi giày “xịn”. Lớp lót của những đôi giày da nam cao cấp thường khá mềm mại, thoáng và có độ xốp nhất định. Ngược lại, giày da giả có lớp lót khá mỏng khiến gót chân phải tiếp xúc trực tiếp với đế giày, gây đau nhức nếu sử dụng lâu.
Tương tự như cách nhận biết giày da thật giả trên đây, bạn cũng có thể áp dụng khi mua các sản phẩm khác bằng da thật như ví da nam, thắt lưng da...

Video hướng dẫn


Bùi Nhung
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục