Goodyear - Vũ khí bí mật của những đôi giày tây nam cao cấp

Ngày: 06/12/2017 lúc 17:06PM

Nhiều khách hàng hỏi MAPLE rằng tại sao những đôi giày tây nam có đế goodyear lại thường có giá cao hơn hẳn những đôi dùng đế khác, có khi chênh lệch đến hàng triệu đồng, trong khi bề ngoài các loại đế này trông chẳng có gì khác biệt, thậm chí có lúc nhìn còn “cồng kềnh” hơn.

Vũ khí bí mật của những đôi giày tây nam cao cấp 1

Trong bài viết này, MAPLE xin chia sẻ với bạn một số điểm nổi bật chỉ có ở những đôi giày có đế goodyear, qua đó bạn có thể hiểu lý do tại sao chúng lại “quý” và có giá cao hơn hẳn như vậy.

Đòi hỏi cao về kỹ thuật và công nghệ

Goodyear welted là phương pháp làm đế phát triển từ phương pháp may thủ công cổ truyền và lâu đời nhất. Đế goodyear có thể được làm hoàn toàn thủ công hoặc có máy móc hỗ trợ một phần nhưng đòi hỏi sự kì công, tốn kém và phức tạp, phải mất ít nhất vài tháng mới có thể hoàn thiện một đôi giày có đế goodyear.

Vũ khí bí mật của những đôi giày tây nam cao cấp 2

Cấu trúc đặc biệt của đế goodyear

Chính vì vậy, tại Việt Nam hiện nay không có nhiều cơ sở sản xuất làm được những đôi giày có đế goodyear bởi chúng đòi hỏi rất cao về máy móc và kỹ thuật, đặc biệt là tay nghề của những người thợ.

Vũ khí bí mật của những đôi giày tây nam cao cấp 3

Hình ảnh may nhiễu của một nghệ nhân làm giày goodyear

Giày có đế goodyear thường rất êm ái và thoáng khí

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị của những đôi giày có đế goodyear. Phần lớn những đôi giày goodyear sẽ sử dụng đế bằng da và bọc ngoài bằng cao su, chất liệu làm phần đế trong là gỗ bần rất mềm nhẹ giúp thoáng khí và êm chân hơn những đôi giày bình thường.

Vũ khí bí mật của những đôi giày tây nam cao cấp 4

Phần cork bằng gỗ bần của đế goodyear

Việc ghép phần trên (upper), phần đến trong (insole) và đế ngoài (outsole) được liên kết chặt chẽ với nhau bằng cách khâu lại bằng chỉ bền và một miếng da riềm. Cách khâu này tạo ra một khoảng trống giữa đế, được lấp đầy bằng vụn gỗ cây bần (cork) nhẹ, cách điện, dễ tạo dáng và tạo khoảng trống giúp đế giày “biết thở”, tạo nên sự thoải mái, êm ái dễ chịu cho người mang giày.

Độ bền cao

Kỹ thuật khâu đế goodyear không chỉ giúp đôi giày trở nên thoáng khí và êm chân mà còn giúp cho các phần cấu tạo nên đôi giày cũng được liên kết cố định với nhau một cách chắc chắn, làm tăng độ bền cho sản phẩm.

Vũ khí bí mật của những đôi giày tây nam cao cấp 5

Những đường may chắc chắn

Thông thường, tuổi thọ của những đế giày goodyear được tính bằng thập kỷ, đó là chưa kể có thể thay đế nhiều lần. Bởi vậy, những đôi giày tây nam cao cấp có đế goodyear thường có tuổi thọ rất cao, đáng giá để bạn đầu tư nếu muốn một đôi sử dụng lâu dài.

Khả năng chống thấm nước tốt

Ở những đôi giày da nam cao cấp theo cấu trúc goodyear, đường chỉ được khâu ở bên ngoài thay vì bên trong như những cách may khác. Bên cạnh đó, công nghệ welt với lớp da ngoài sẽ tạo thành một lớp bảo vệ quanh phần đế ngoài, giúp chống thấm nước một cách tối ưu.

Vũ khí bí mật của những đôi giày tây nam cao cấp 6


Có thể thấy, việc tạo ra được những đôi giày có đế goodyear đòi hỏi một quá trình chế tác rất cầu kỳ, tỉ mỉ và mất một khoảng thời gian dài. Chúng đóng góp một phần rất lớn để tạo nên giá trị và đẳng cấp của một đôi giày. Đó là lý do tại sao cấu trúc goodyear gần như chỉ xuất hiện ở những đôi giày da nam cao cấp. Mặc dù giá cả những đôi giày này thường cao hơn những mẫu giày sử dụng công nghệ làm đế thông thường nhưng chúng đáng giá để người mua có thể yên tâm lựa chọn.

Bùi Nhung
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục