Patina - Nghệ thuật trên những đôi giày da nam cao cấp

Ngày: 21/03/2018 lúc 11:16AM

Nếu xem Grafitty là nghệ thuật vẽ đường phố, thì Patina chính là nét nghệ thuật trên những đôi giày. 

Patina là gì?

Xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19 tại châu Âu, Patina nhanh chóng trở thành trào lưu của giới thượng lưu phương Tây và được xem là “đỉnh cao” của những mẫu giày da cao cấp.

Thuật ngữ Patina – được dùng để chỉ về một công việc thủ công của những người thợ làm giày khi “biến hóa” những đôi giày da mộc (da chưa nhuộm – có màu trắng sữa) thành những tác phẩm sắc màu. 

giay-tay-patina

Để làm nên những mẫu giày tây Patina chất lượng, người thợ làm giày cần phải hội tụ nhiều yếu tố như kinh nghiệm, mắt thẩm mỹ kết hợp với yếu tố cảm xúc, cùng với đó là sự tinh tế và chút cá tinh riêng của bản thân người thợ.

Nếu gọi Graffity là nghệ thuật vẽ đường phố, thì Patina chính là nét nghệ thuật trên những đôi giày.

Chính những cá tính và mắt thẩm mỹ riêng của những người thợ, mà những mẫu giày Patina đều mang những chất riêng, những nét “nghệ thuật” độc đáo và hoàn toàn khác lạ trên từng đôi giày.

giay-tay-patina-2

Người ta thường nói: “Các tác phẩm nghệ thuật đều đến từ cảm xúc” và các mẫu giày Patina cũng không nằm ngoài quy luật đó. Có những gam màu tươi sáng, mát lạnh như thể hiện niềm vui, niềm phấn khởi của người thợ - hay đâu đó là sự lo lắng vô định được khơi gợi qua những mảng màu tối, những gam màu mang dấu ấn của thời gian.

giay-tay-patina-3

Cũng có thể nói rằng: "Nghệ thuật đến từ cảm xúc sẽ tạo nên những tác phẩm mang tên “dấu ấn”". Chỉ có ngay tại thời điểm đó và chính người nghệ sĩ đó mới có thể tạo ra chính điều kỳ diệu mang tên Patina.

Chính những nét đặc biệt, những chi tiết mang đầy cảm xúc, những "dấu ấn" khó phai biến những đôi giày Patina trở thành những thỏi nam châm thu hút rất nhiều nam giới.

Với nam giới quen với trường phái giản đơn, họ sẽ xem đó là những đôi giày "lòe loẹt". Nhưng với những người yêu nghệ thuật và có cá tính, Patina chính là nghệ thuật trên những đôi giày da.

Còn bạn, bạn đánh giá như thế nào về Patina?

giay-tay-patina-4

Nguyễn Long
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục