Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Mapleshoes.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Mapleshoes". (Ví dụ: cách chơi fifa online mapleshoes). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

Caliphate là gì

Một caliph là một nhà lãnh đạo tôn giáo trong đạo Hồi, được cho là người kế vị nhà tiên tri Muhammad. Caliph là người đứng đầu “ummah,” hoặc cộng đồng các tín đồ. Theo thời gian, caliphate trở thành một vị trí chính trị tôn giáo, trong đó caliph cai trị đế chế Hồi giáo.

Bạn đang xem: Caliphate là gì
https://vonggosua.com.vn/46861-2/

Đang xem: Caliphate là gì

Từ “caliph” bắt nguồn từ “khalifah” trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là “người thay thế” hoặc “người kế vị”. Do đó, vị vua kế vị Nhà tiên tri Muhammad với tư cách là người lãnh đạo tín đồ. Một số học giả cho rằng trong cách sử dụng này, khalifah gần nghĩa với “đại diện” hơn – nghĩa là, các vị vua không thực sự được thay thế cho Nhà tiên tri mà chỉ đại diện cho Muhammad trong thời gian của họ trên trái đất.

Nội dung của Caliphate đầu tiên

Cuộc ly giáo ban đầu giữa người Hồi giáo Sunni và Shi”a xảy ra sau khi Nhà tiên tri qua đời, vì bất đồng về việc ai sẽ là vị vua. Những người đã trở thành người Sunni tin rằng bất kỳ tín đồ xứng đáng nào của Muhammad đều có thể là caliph và họ ủng hộ các ứng cử viên của người bạn đồng hành của Muhammad, Abu Bakr, và sau đó của Umar khi Abu Bakr qua đời. Mặt khác, những người Shi”a ban đầu tin rằng vị vua này phải là họ hàng gần của Muhammad. Họ thích con rể và em họ của Nhà tiên tri, Ali.

Xem Thêm:  Hai hot girl thanh hoá xinh đẹp, gợi cảm nức tiếng nhưng cũng lắm thị phi

Sau khi Ali bị ám sát, đối thủ của ông là Mu-Waiyah đã thành lập Umayyad Caliphate ở Damascus, tiếp tục chinh phục một đế chế trải dài từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ở phía tây qua Bắc Phi và Trung Đông đến Trung Á ở phía đông. Nhà Umayyad cai trị từ năm 661 đến năm 750, khi họ bị lật đổ bởi Abbasid Caliph. Truyền thống này tiếp tục tốt cho thế kỷ tiếp theo.

Xung đột theo thời gian và Caliphate cuối cùng

Từ thủ đô của họ tại Baghdad, các vị vua Abbasid đã cai trị từ năm 750 đến năm 1258, khi quân đội Mông Cổ dưới quyền Hulagu Khan cướp phá Baghdad và hành quyết vị vua. Năm 1261, Abbasids tập hợp lại ở Ai Cập và tiếp tục nắm quyền tôn giáo đối với các tín đồ Hồi giáo trên thế giới cho đến năm 1519.

Xem thêm:

Thực Đơn Oq – Oq Lounge Pub Dnd (Đà Nẵng, Việt Nam)

Cách cài directx 9.0c cho win 7

Fix lỗi out of memory cf

Hướng dẫn chơi fiora top mùa 6

Cách nạp fc trong fo3m

0873 là mã vùng nào

Vào thời điểm đó, Đế chế Ottoman đã chinh phục Ai Cập và chuyển caliphate đến thủ đô của Ottoman tại Constantinople. Việc loại bỏ caliphate từ các quê hương Ả Rập đến Thổ Nhĩ Kỳ đã gây phẫn nộ cho một số người Hồi giáo vào thời điểm đó và tiếp tục xếp hạng với một số nhóm chính thống cho đến ngày nay.

Xem Thêm:  Batch size là gì

Các caliph tiếp tục với tư cách là những người đứng đầu thế giới Hồi giáo – mặc dù không được công nhận rộng rãi như vậy, tất nhiên – cho đến khi Mustafa Kemal Ataturk bãi bỏ caliphate vào năm 1924. Mặc dù động thái này của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ mới đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt giữa những người Hồi giáo khác trên thế giới, không có caliphate mới nào được công nhận.

Caliphates nguy hiểm ngày nay

Hôm nay, tổ chức khủng bố ISIS (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria) đã tuyên bố một caliphate mới trên các vùng lãnh thổ mà nó kiểm soát. Caliphate này không được các quốc gia khác công nhận, nhưng caliph có thể sẽ là vùng đất do ISIS cai trị là thủ lĩnh của tổ chức, al-Baghdadi.

ISIS hiện đang muốn hồi sinh caliphate ở những vùng đất từng là quê hương của các Caliphates Umayyad và Abbasid. Không giống như một số caliph của Ottoman, al-Baghdadi là một thành viên được ghi nhận của gia tộc Quraysh, là gia tộc của Nhà tiên tri Muhammad.

Xem thêm:

https://vonggosua.com.vn/thuc-don-ngong-9-mon/

Bảng bộ trợ ap mùa 6

Boss 2 magolka của nhà tù hắc long sẽ nhảy vào người ở xa nhất bao nhiêu lần ?

Cánh cụt vui vẻ trên zing me

Cách nạp fc trong fo3mChơi

Điều này mang lại cho al-Baghdadi tính hợp pháp như một vị vua trong mắt một số người theo chủ nghĩa chính thống Hồi giáo, mặc dù thực tế là hầu hết người Sunni trong lịch sử không yêu cầu mối quan hệ huyết thống với Nhà tiên tri trong các ứng cử viên của họ cho vị trí caliph.

*

Deutsch Español polski Русский язык Suomi român Français български Українська Bahasa Melayu Nederlands tiếng việt Svenska 日本語 ภาษาไทย magyar português Bahasa Indonesia ελληνικά čeština dansk Italiano 한국어 हिन्दी slovenčina Türkçe العربية српски

Xem Thêm:  Hướng dẫn giảm dung lượng file pdf

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

TRANG CHỦ VONG GỖ SƯA

Thông báo chính thức: Vonggosua.com.vn thuộc Mapleshoes.vn (Mapleshoes) là trang duy nhất chia sẻ bài viết hay Facebook.

Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *