8 lượt xem

Cây lâu năm là gì? | Làm vườn trên

Cây sống được lâu năm gọi là gì

Bạn có biết cây lâu năm là gì không? Bạn chắc chắn đã nhìn thấy một cái cây hơn một lần, hoặc thậm chí có thể bạn đã từng trồng nó trong vườn hoặc trong chậu của mình. Đây là loại rau có nhiều nhất. Nở hoa năm này qua năm khác , tạo ra những cánh hoa có màu sắc rực rỡ để thu hút các loài thụ phấn, những người sẽ chịu trách nhiệm chuyển phấn hoa từ hoa này sang hoa khác.

Nếu bạn muốn biết nó là gì, hãy để tôi giải thích lâu năm là gì.

Bạn đang xem: Cây sống được lâu năm gọi là gì

Hỏi cái gì?

Cây lâu năm, còn được gọi là cây lâu năm, là những người sống lâu hơn hai năm . Nó thường không hình thành mô gỗ vĩnh viễn mà thường tạo ra các thân cây thân thảo. Rễ của bạn có nhiều khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất hơn cây trồng theo chu kỳ hàng năm (một năm) hoặc hai năm (hai năm).

Ở vùng khí hậu nóng, chúng có thể phát triển liên tục, nhưng ở vùng khí hậu có bốn mùa rõ rệt, chúng sẽ chỉ phát triển trong những tháng ấm hơn.

strong>. Ví dụ, ở những vùng thường xuyên có sương giá, nó chỉ phát triển và nở hoa vào mùa xuân và đặc biệt là mùa hè, mặt khác, nó có thể phát triển mạnh tháng này qua tháng khác nếu nhiệt độ vẫn ôn hòa. Tạo ra sự phát triển mới thông qua mô hoặc thân rễ.

Không nên nhầm lẫn với từ thường xanh, dùng để chỉ lá chứ không phải bản thân cây.

Danh mục

Chúng tôi có các loại cây lâu năm khác nhau tùy thuộc vào mức độ phát triển của chúng:

Bóng đèn

Củ được coi là cây lâu năm, mặc dù nhiều loại dường như chỉ sống được vài tuần hoặc vài tháng trong năm. Tại sao? Chà, vì bóng đèn là một cơ quan sống 🙂. Trong mùa sinh trưởng của cây, khi lá đâm chồi và phát triển, rễ có nhiệm vụ hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng do các cơ quan này thường nằm trong lòng đất tạo ra. Họ cần. .

Để sinh sản, tất cả những gì chúng làm là tạo ra hạt giống và những củ nhỏ được “sinh ra” từ những củ lớn hơn.

Ví dụ

Có rất nhiều loại củ trên thế giới, nhưng chúng tôi sẽ giữ lại ba loại củ sau:

Các loại thảo mộc lâu năm

Xem thêm: Lực Bất Tòng Tâm Nghĩa Là Gì, Nghĩa Của Từ Lực Bất Tòng Tâm Trong Tiếng Việt

Các loại thảo mộc lâu năm không thể thiếu cho bất kỳ khu vườn hoặc vườn cây ăn quả nào. Chúng có đặc điểm là thân cây màu xanh lục (đôi khi có màu đỏ hoặc hơi vàng) phát triển với tốc độ khá nhanh và hoa thường có giá trị trang trí thú vị. Chiều cao của nó thay đổi theo loài và có thể thấp tới 20 cm hoặc cao tới xnumx mét.

Phương pháp nhân giống phổ biến nhất là bằng hạt, nảy mầm khi có điều kiện thích hợp; nghĩa là, nếu nó được giữ ẩm, mùa xuân và mùa thu sẽ nhẹ.

Ví dụ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết các loại này là gì, hãy xem lựa chọn của chúng tôi về ba loại dễ chăm sóc nhất:

Cây bụi lâu năm và cây bụi phụ

Nói chung, một loại cây bụi thông thường không được đưa vào phân loại cây lâu năm. Đúng, chúng đã hơn hai năm tuổi, nhưng khi chúng ta nói về cây lâu năm, chúng ta đang đề cập nhiều hơn đến các loại thảo mộc. Tuy nhiên, cũng có một số cây bụi, đặc biệt là cây bụi phụ, do chúng phát triển thành thân cây bần hơi cong.

Nói chung, những cây lâu năm này nhỏ, hiếm khi vượt quá nửa mét (mặc dù có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như hoa oải hương, nếu quả có thể đến được tàu điện ngầm. Không vấn đề gì) và dễ chăm sóc cho như.

Ví dụ

Một số trong số này là:

Cách chăm sóc cây lâu năm?

Ở cuối bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết những cách chăm sóc cơ bản mà bạn nên làm đối với cây lâu năm:

Vị trí

Khi có thể, hãy đặt chúng bên ngoài ở một nơi thật sáng sủa. Nhiều người trong số họ, như hoa cẩm chướng hoặc lavenders, muốn ánh sáng mặt trời trực tiếp để phát triển tốt.

Sự phân tầng

  • Nồi : Đủ để trộn chất nền đa dụng (bán) với đá trân châu (bán tại đây) hoặc tương tự.
  • Vườn : Chúng có thể phát triển trên nhiều loại đất miễn là chúng có khả năng thoát nước tốt.

Tưới tiêu

Tần suất tưới sẽ khác nhau tùy thuộc vào khí hậu và cây trồng. Ví dụ: trong mùa hè khô nóng, cần tưới nước thường xuyên hơn vào mùa đông . Vì vậy, để không có vấn đề gì, bạn nên cắm một thanh gỗ mỏng vào để thử độ ẩm của giá thể hoặc đất.

Người đăng ký

Xem thêm: Khoa Học Thể Thao là gì? Sự khác biệt giữa Khoa học và Y học Thể Thao

Trong mùa sinh trưởng và nở hoa thật thú vị khi sử dụng phân bón hữu cơ như phân chim (bán tại đây) theo hướng dẫn trên bao bì.

Phép nhân

Nếu bạn muốn lấy mẫu cây lâu năm mới, bạn có thể nhân chúng bằng hạt hoặc (nếu có) tách củ hoặc chia thân rễ hoặc củ. Hãy xem làm thế nào:

Hạt giống

Tôi khuyên bạn nên gieo hạt chúng vào khay ươm (như khay ươm giống này họ bán ở đây) với tối đa hai phế nang trong mỗi khay. Đây là một cách để đạt được sự nảy mầm có kiểm soát hơn và sự trưởng thành của cây nhiều hơn.

Phủ một lớp mỏng vừa phải, tưới nước và chúng sẽ nảy mầm trong khoảng 10 đến 20 ngày.

Xem hạt quýt

Tách củ, thân rễ hoặc củ

Để tách chúng ra bạn phải đợi cây nghỉ ngơi; nghĩa là ngay sau khi chúng nở hoa . Sau đó, bạn chỉ cần để lộ các phần dưới đất (củ, thân rễ hoặc củ, tùy trường hợp) và với sự trợ giúp của cưa hoặc kéo đã khử trùng trước đó, chia hoặc chia chúng.

Sau đó, bạn chỉ cần trồng chúng vào từng chậu riêng lẻ và tưới nước.

Thời gian trồng hoặc cấy

Điều này sẽ tùy thuộc vào loại cây, nhưng hầu hết được trồng hoặc cấy vào mùa xuân . Có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ như những củ nở vào mùa xuân (hoa lục bình, hoa tulip, hoa thủy tiên vàng, v.v.) được trồng vào mùa thu / đông.

Nguyên sơ

Một lần nữa, phụ thuộc . Có một số giống, như hoa oải hương, có thể chịu được -7ºc, nhưng nam việt quất đỏ có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn một chút, xuống đến -10ºc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Vì vậy, bạn có thể giới thiệu chúng bất cứ lúc nào 🙂.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về hiện tượng xuất tinh ở nam giới | Medlatec

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.