4 lượt xem

Urobilinogen là gì? Chỉ số Urobilinogen cao

Nhiều người không biết urobilinogen là gì? Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy chỉ số urobilinogen quá cao, có nguy hiểm không? Để tìm hiểu thêm về chỉ số kiểm tra này, vui lòng tham khảo bài viết sau.

1. Urobilinogen là gì?

Urobilinogen được chuyển hóa thành bilirubin dưới tác dụng của các enzym vi khuẩn sau khi vào đường ruột. Một số dạng urobilinogen trong ruột được bài tiết một phần qua phân, nơi chúng được axit hóa thành urobilin. Một phần khác được tái hấp thu và vận chuyển đến gan. Thải trừ vào máu qua quá trình trao đổi chất, được gan đào thải, vận chuyển đến thận và bài tiết qua nước tiểu.

Bạn đang xem: Chỉ số uro trong nước tiểu là gì

2. Chỉ số urobilinogen cao có nguy hiểm không?

2.1. Chỉ số urobilinogen bình thường là bao nhiêu?

Khoảng chỉ số urobilinogen cho phép trong nước tiểu là 0,2-1,0 mg / dl hoặc 3,5-17 mmol / l. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu của bạn cho thấy mức urobilinogen trên mức giới hạn cho phép, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Theo chỉ định của bác sĩ, nếu cần thiết có thể làm thêm một số xét nghiệm cần thiết khác giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý có thể gặp phải.

2.2 Chỉ số urobilinogen cao có thể gây ra những bệnh gì?

Nếu chỉ dựa vào chỉ số urobilinogen thì chưa đủ. Các bác sĩ phải căn cứ để chẩn đoán và đưa ra kết luận chính xác nhất dựa trên các chỉ số khác trong mẫu nước tiểu của bạn như bilirubin, protein, glucose…. Tuy nhiên, những người có chỉ số urobilinogen cao có thể dễ bị:

– Bệnh đa hồng cầu, bệnh thiếu máu huyết tán, bệnh thiếu máu ác tính, bệnh sốt rét.

– Tổn thương gan: xơ gan, viêm gan cấp, …

Xem thêm: PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc có nghĩa là gì? – QuanTriMang.com

– Nhiễm trùng đường mật, tắc mật …

Theo kết quả xét nghiệm chỉ số urobilinogen và các chỉ số liên quan khác, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác và có biện pháp điều trị hiệu quả.

3. Thận trọng khi xét nghiệm urobilinogen

3.1. Xét nghiệm urobilinogen có cần nhịn ăn không?

Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể làm thay đổi một số thông số nước tiểu. Vì vậy, để có kết quả chính xác nhất, các bác sĩ cần kết hợp với các chỉ số đo urobilinogen trong nước tiểu, dựa trên một số chỉ số. Bạn nên nhịn ăn 6-8 giờ trước khi xét nghiệm nước tiểu. Để đánh giá chỉ số urobilinogen chính xác nhất, bạn nên lấy nước tiểu vào buổi sáng.

3.2. Nên làm xét nghiệm urobilinogen ở đâu?

Bạn nên xét nghiệm urobilinogen trong nước tiểu tại cơ sở y tế uy tín, có năng lực xét nghiệm mạnh. Đơn vị Xét nghiệm – Hệ thống y tế thuc thuc là địa chỉ xét nghiệm bạn có thể tham khảo. Nhiều bệnh nhân tin tưởng và chọn thu hái hoa cúc vì:

– Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Xem thêm: Ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 – Trường Đại học Lâm nghiệp

– Máy móc thiết bị hiện đại.

– Đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn quốc tế iso 15189: 2012.

– thanh toán bhyt và bảo hiểm đảm bảo.

– Cung cấp dịch vụ chu đáo cho bệnh nhân.

– Đặt lịch hẹn nhanh chóng.

Bài viết cung cấp thông tin về urobilinogen là gì và thông tin cơ bản về xét nghiệm chỉ số urobilinogen. Kiểm tra và xét nghiệm tích cực sẽ giúp bạn kiểm soát sức khỏe của mình và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Tụ dịch màng nuôi là gì? Cách điều trị như thế nào? | Medlatec

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.