• Trang chủ
 • Hỏi đáp
 • Kỹ năng là gì? Những kỹ năng ai cũng phải có trong cuộc sống
12 lượt xem

Kỹ năng là gì? Những kỹ năng ai cũng phải có trong cuộc sống

Cơ sở của kỹ năng là gì

Trong đời, bạn chắc hẳn đã nghe từ kỹ năng rất nhiều. Những người thành thạo các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, … có xu hướng có cơ hội tốt hơn để đối phó và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống của họ. Vậy chính xác thì kỹ năng là gì? Chúng ta cần tích cực phát triển những kỹ năng nào? Các loại kỹ năng khác nhau là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng là gì?

Trang bị kỹ năng tốt giúp dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

Khái niệm kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của con người để hoàn thành một điều gì đó, cho dù là kỹ thuật, chuyên môn hay liên quan. Cảm xúc, sự sống còn, giao tiếp …

Bạn đang xem: Cơ sở của kỹ năng là gì

Không có khái niệm cụ thể, thống nhất về kỹ năng. Mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau. Nhìn chung, kỹ năng có thể hiểu là các khái niệm trên hoặc ngắn gọn hơn. Một kỹ năng (kỹ năng trong tiếng Anh) là khả năng hoặc khả năng của một người để thực hiện một hành động để tạo ra một kết quả mong muốn.

Với những kỹ năng này, chúng tôi đã áp dụng chúng vào thực tế. Kỹ năng có thể được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Ban đầu, kỹ năng có thể có ít hoặc không thành thạo, nhưng qua một thời gian luyện tập, kỹ năng “lên cấp”. Đồng thời, có nhiều loại kỹ năng. Mỗi người cần trang bị cho mình các loại hình và mức độ kỹ năng khác nhau để áp dụng vào thực tế.

Kỹ năng sống quan trọng

Mọi người đều cần các kỹ năng để có giá trị cuộc sống tốt hơn.

Kỹ năng Khó

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng là kiến ​​thức, hiểu biết hoặc kinh nghiệm thực tế có tính chất kỹ thuật. Kỹ năng cứng có xu hướng chuyên biệt hóa. Nói cách khác, kỹ năng cứng dùng để chỉ bằng cấp, kiến ​​thức, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Kỹ năng này chủ yếu được đào tạo trong trường học. Thông qua các môn học chính, các kỹ năng cứng dần được hình thành.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng (hard skill) là những kiến thức có tính chuyên môn

Để có được kỹ năng cứng, bạn sẽ phải trải quãng thời gian rèn luyện dài, vất vả. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nỗ lực để vượt qua các bài test, kỳ thi chứng minh khả năng.

Một số ví dụ về kỹ năng khó trong cuộc sống:

 • Kỹ năng vi tính văn phòng: đánh máy, soạn thảo, tính toán excel …
 • Trình độ ngoại ngữ: Thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ. Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, … rất phổ biến hiện nay.
 • Kỹ năng vận hành máy: điều khiển máy, thiết bị, bảo trì máy tính …

Xem thêm: Xin chào tiếng Trung Quốc là gì? | Những cách chào hỏi giao tiếp

Bạn có thể dễ dàng thấy các yêu cầu kỹ năng khó trong các tin tuyển dụng. Tốt nghiệp một trường đại học / cao đẳng nào đó, tiếng Anh TOEIC, IELTS và các chứng chỉ khác cũng đòi hỏi rất cao về kỹ năng cứng của bạn.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm là những kỹ năng quan trọng về trí tuệ và cảm xúc. Kỹ năng mềm thể hiện khả năng hòa nhập và tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể, v.v. Có thể thấy, kỹ năng mềm không mang tính chuyên môn, mà liên quan nhiều hơn đến tính cách, tình cảm. Không giống như các kỹ năng cứng thường được xây dựng từ trường học, “trường đời” thường được ví như nơi “rèn giũa” các kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm liên quan đến trí tuệ, cảm xúc…

Nếu đã hiểu hơn về kỹ năng là gì, kỹ năng mềm được định nghĩa ra sao. Hãy xem ví dụ dưới đây.

Một số ví dụ về kỹ năng mềm:

 • Kỹ năng giao tiếp (rất quan trọng)
 • Kỹ năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm
 • Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, xử lý khủng hoảng
 • Kỹ năng quản lý thời gian : Chia sẻ thời gian, không có “thời gian cao su”
 • Kỹ năng lãnh đạo: định hướng, tạo ảnh hưởng, điều hành viên
 • Kỹ năng thuyết trình: xuất bản bài báo, bài luận, giảng dạy trước đám đông,…
 • li>

Hóa ra kỹ năng cứng là cần thiết và kỹ năng mềm là đủ. Hầu hết những người thành công chỉ có khoảng 25% kỹ năng cứng của họ. Đa số, kỹ năng cứng cao gấp 3 lần kỹ năng mềm, kỹ năng sống (75%).

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống được hiểu đơn giản là những kỹ năng và thói quen cần thiết, hợp lý để ứng phó với những tình huống cụ thể trong cuộc sống. Kỹ năng sống sẽ giúp bạn giải quyết và đối phó với các vấn đề một cách hiệu quả hơn. Trong nhiều trường hợp, chúng thậm chí có thể giúp bạn thoát hiểm một cách duyên dáng.

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là những kỹ năng xử lý tình huống cụ thể trong cuộc sống

Những ví dụ điển hình về kỹ năng sống:

 • Kỹ năng thoát hiểm: hỏa hoạn, động đất, lũ lụt, tai nạn, xâm phạm …
 • Kỹ năng sử dụng đồ vật, đặc biệt nguy hiểm: dao, kéo, búa, điện
 • li >

 • Kỹ năng tài chính: tính toán, chi tiêu hợp lý.
 • Kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn khi lạc trong rừng …
 • Kỹ năng tự chăm sóc, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ bản thân: không đi theo người lạ, không ăn thức ăn do người lạ, đừng đi ra khỏi đường đua bị đánh bại …

Quá trình hình thành, sự khác biệt trong các kỹ năng

Nếu kỹ năng cứng có “ cứng ” trong tên, thì kỹ năng mềm thích linh hoạt và mềm dẻo hơn. sáng kiến. Thời gian rèn luyện, hình thành hai kỹ năng này rất khác nhau. Bạn cần một thời gian dài để học hỏi và củng cố các kỹ năng. Với các kỹ năng mềm, thời gian thường ngắn hơn, tùy thuộc vào trình độ và khả năng của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Tính bắt buộc của pháp luật thể hiện ở chỗ ai cũng phải tuân theo, ai vi phạm sẽ bị xử lí theo quy định. Đúng hay sai?

Bạn đã biết kỹ năng là gì, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Còn kỹ năng sống thì sao? Nhiều người cho rằng kỹ năng mềm và kỹ năng sống giống nhau? điều này có thật không?

Thực ra, kỹ năng sống và kỹ năng mềm không hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng cũng không tách rời nhau. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Kỹ năng sống mang tính phổ cập và rộng hơn. Kỹ năng mềm là một phần quan trọng của kỹ năng sống.

Nơi các kỹ năng sống được hình thành và phát triển là “trường học”. Thông qua sách báo, TV, các em có thể học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức về kỹ năng sống. Từ đó, trong cuộc sống thực, bạn trở thành “người thực hành”.

Hiện nay, kỹ năng sống rất được các bậc cha mẹ quan tâm và coi trọng để nuôi dưỡng con cái ngay từ khi còn nhỏ. Một em bé mới vài tháng tuổi đã được bố mẹ đưa đi học bơi. Bé gái được bố mẹ hướng dẫn không cho người khác động vào cơ thể mình ngay từ khi biết chuyện. Hoặc trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cha mẹ hãy dạy con cách đưa tay lên miệng và cúi người để di chuyển …

 • Thực trạng giáo dục kỹ năng sống ở các trường tiểu học ở Việt Nam
 • Các trò chơi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hay nhất

Lời khuyên về những cách hiệu quả để trau dồi kỹ năng của bạn

Mỗi người có một cách khác nhau để xây dựng và xây dựng kỹ năng. Dù là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống, bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

 • Học thầy không giỏi học bạn: Đây là một trong những cách học kỹ năng nhanh và rất thiết thực. Những người tiên phong sẽ chỉ cho bạn rất nhiều điều và cũng có thể cho bạn những ghi chú hữu ích để bạn học tập.
 • Học hỏi trong những thử thách mới: đừng mãi dựa dẫm vào người khác. Bạn cần biết cách làm “chuyện ấy” để khám phá nhiều điều mới mẻ cho bản thân.
 • Nâng cao kiến ​​thức của bạn: thông qua sách, tạp chí, TV, đài.
 • Khám phá cách tự nhiên để biết bản thân, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn sẽ học được những kỹ năng mình có và cần phát triển.
 • Kết bạn và xây dựng mối quan hệ: Bạn cần chủ động và giao lưu học hỏi. Thêm …

Tham khảo: https://en.wikipedia.org

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về kỹ năng là gì và các loại kỹ năng cần phải thành thạo. Mỗi loại kỹ năng đều rất quan trọng và có vai trò riêng. Hãy dành thời gian để phát triển và xây dựng những kỹ năng phù hợp để thành công trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm: Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì? | Timo

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.