• Trang chủ
 • Hỏi đáp
 • Mua nhà vi bằng là gì? Khi có tranh chấp giải quyết như thế nào?
8 lượt xem

Mua nhà vi bằng là gì? Khi có tranh chấp giải quyết như thế nào?

Công chứng vi bằng nghĩa là gì

Tranh cãi về việc mua nhà hiện đang gia tăng. Việc chuyển nhượng bất động sản thổ cư phải được công chứng, chứng thực theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người đang thay đổi bằng cách làm cho quyền của họ không được đảm bảo. Vì vậy, bài viết này sẽ đề cập đến những vấn đề pháp lý xung quanh việc mua nhà có giấy phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

mua nhà vi bằng phát sinh tranh chấp

Bạn đang xem: Công chứng vi bằng nghĩa là gì

Giải pháp cho tranh chấp mua nhà

<3

Hiện trạng mua nhà cấp bằng

 • Thực sự, việc mua bán nhà qua giấy phép hiện nay còn nhiều bất cập cũng như pháp lý còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ. Không ít trường hợp mục tiêu lừa đảo tham ô tài sản lên tới hàng tỷ rupiah.
 • Mua bán bất động sản qua ngân hàng cực kỳ rủi ro vì được thực hiện nhiều lần. Bởi nhiều người cho rằng, việc chuyển giao văn bản tài liệu chưa đầy đủ pháp lý, không đúng quy định. Nguy hiểm hơn là vẫn có những chủ sở hữu chuyển nhượng nhầm nhà, đất với điều kiện ngân hàng đem thế chấp, cầm cố, chuyển nhượng cho người khác (nhân lực). Điều này gây ra tranh chấp và gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý đất đai. Việc chuyển nhượng GPLX thường là bán nhà “ba công”. Giấy phép xây dựng giống nhau, cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cùng số nhà).

Mua nhà được cấp phép có phải là giao dịch hợp pháp không?

Mua nhà vi bằng không được pháp luật công nhận

Luật pháp không công nhận việc mua nhà

Mua nhà không vi phạm được coi là một giao dịch hợp pháp.

Điều 37 Nghị định số 08/2020 / nĐ-cp quy định những tình huống không được vi phạm và khoản 4 của điều này nêu rõ: “4. nội dung và chữ ký để chứng thực; chứng thực tính chính xác, hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội đối với văn bản, tài liệu dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận tính xác thực của chữ ký, bản sao, bản chính ”.

Xem thêm: Chương trình quốc gia là gì ? Khái niệm chương trình quốc gia được hiểu như thế nào ?

Ngoài ra, Mục 167 khoản 3 điểm a Luật Đất đai 2013 quy định việc yêu cầu công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở.

Ngoài ra, theo Điều 122 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng mua bán sẽ có hiệu lực khi được công chứng, chứng thực.

Do đó, từ các quy định trên có thể khẳng định, giao dịch “mua bán” nhà ở là giao dịch bắt buộc phải có công chứng, chứng thực của pháp luật, không thể tương đương với “mua bán”. “Nhà. Bán” nhà.

Hậu quả pháp lý của việc mua nhà bằng phương thức

Hệ quả của việc mua nhà bằng vi bằng

Hậu quả của việc mua một ngôi nhà có giá trị tương đương

Theo quy định tại Điều 2, Điều 117 và Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc mua bán nhà ở đã được cấp phép là vô hiệu do hình thức giao dịch không đáp ứng yêu cầu của pháp luật.

p>

Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu. Do đó, hợp đồng mua bán nhà đã được phép ký là vô hiệu và gây ra những hậu quả sau:

 1. Giao dịch dân sự vô hiệu không tạo ra, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ ngày thực hiện giao dịch.
 2. Khi giao dịch xảy ra. Nếu dịch vụ dân sự không hợp lệ, các bên sẽ khôi phục và trả lại những gì họ đã nhận cho bên kia.

Nếu không thể hoàn lại tiền bằng hiện vật, thì khoản tiền hoàn lại xứng đáng.

 1. Bên hợp pháp nhận tiền thu được và lợi nhuận không bắt buộc phải trả lại tiền thu được hoặc lợi nhuận.
 2. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.
 3. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này và các luật khác có liên quan điều chỉnh.

Xem thêm: [FASHIONARY] Từ điển thời trang – Các loại áo – Style-Republik.com | Thời Trang, sáng tạo và kinh doanh

Lưu ý:

Theo yêu cầu của một hoặc nhiều bên, tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch trong các trường hợp sau:

 • Việc mua bán được xác lập bằng văn bản, nhưng đã vi phạm quy định bắt buộc về chứng nhận công chứng;
 • Đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch, yêu cầu.

Trong trường hợp này, các bên không phải công chứng, chứng thực. (Điều 129 (2) Bộ luật Dân sự năm 2015).

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

Thời hiệu Thời hạn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu là 02 năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập. Khi hết thời hiệu nêu trên mà không có yêu cầu tuyên bố vô hiệu thì giao dịch dân sự đó có hiệu lực (Điều 132 Bộ luật dân sự 2015).

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người mua nhà có hành vi lừa đảo mua nhà bằng giấy phép có thể khởi kiện theo thủ tục dân sự được quy định tại Luật Tố tụng dân sự năm 2015 của Bộ Tài chính.

p>

Theo đó, thủ tục yêu cầu hủy giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

 1. Bên vi phạm khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm yêu cầu về hình thức của cấp huyện.
 2. Tài liệu và Bằng chứng về Vi phạm Quyền
 3. Tòa án sẽ tiến hành thủ tục sơ thẩm.
 4. Trường hợp không thống nhất được thì các bên có quyền yêu cầu Toà án giải quyết theo thủ tục kháng nghị, giám đốc thẩm theo kết quả giải quyết của thủ tục sơ thẩm.

Đây là một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua nhà được cấp phép. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về vấn đề này hoặc cần hỗ trợ tư vấn pháp luật đất đai vui lòng gọi đến đường dây nóng 1900.63.63.87 để được giải đáp kịp thời và chi tiết nhất.

Điểm: 4,59 (20 phiếu bầu)

Xem thêm: Phương trình có vô số nghiệm là gì

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.