• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là gì? | Trạm Y tế Phường Đa Kao
6 lượt xem

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là gì? | Trạm Y tế Phường Đa Kao

1. Thuốc chủng ngừa covid-19 của AstraZeneca là gì?

Bạn đang xem: Công nghệ sản xuất vaccine astrazeneca là gì

Vắc xin covid-19 của AstraZeneca là vắc xin chống lại sars-cov-2 do Đại học Oxford và công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Anh) đồng phát triển. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, vắc xin covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả hơn 90% trong việc bảo vệ con người khỏi mầm bệnh covid-19.

Thuốc chủng ngừa covid-19 AstraZeneca là một loại vắc-xin được sử dụng để bảo vệ những người từ 18 tuổi trở lên khỏi covid-19. Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch của người nhận nhận biết và loại bỏ coronavirus (sars-cov-2). Đây là loại vi rút gây ra bệnh covid-19, có thể khiến một số bệnh nhân trở nên rất nghiêm trọng và có thể tử vong. Vắc-xin chứa một loại vi-rút biến đổi gen gây ra cảm lạnh thông thường. Công nghệ “vi rút đột biến” được sử dụng để chế tạo vắc xin này đã được thử nghiệm thành công và được áp dụng để sản xuất vắc xin cho các bệnh khác.

Vắc xin covid-19 của AstraZeneca cung cấp khả năng bảo vệ từ 62% đến 90% chống lại mầm bệnh covid-19, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng. Đó là một con số vượt quá mong đợi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi tổ chức này tuyên bố rằng vắc-xin này chỉ cần bảo vệ hơn 50% đối với covid-19 để sản xuất rộng rãi. Phục vụ rộng rãi nhu cầu phòng chống dịch bệnh của nhân dân.

Một phân tích sơ cấp gần đây về các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Vương quốc Anh, Brazil và Nam Phi, được công bố trên tạp chí The Lancet, xác nhận rằng vắc xin covid-19 AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa covid-19, không có trường hợp nào ở trường hợp nặng hoặc nhập viện sau 22 ngày đối với liều đầu tiên. Kết quả cho thấy hiệu quả của vắc-xin đạt 76% (ci: 59% đến 86%) sau liều đầu tiên, và hiệu quả bảo vệ này tiếp tục cho đến liều thứ hai. Nếu khoảng cách giữa các liều là 12 tuần trở lên, hiệu quả của vắc xin tăng 82% (ci: 63%, 92%). Phân tích cũng cho thấy vắc-xin có khả năng làm giảm sự lây truyền không có triệu chứng của vi-rút, dựa trên các mẫu tăm bông mũi họng hàng tuần được thu thập từ các tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm ở Anh. Dữ liệu cho thấy kết quả PCR dương tính giảm 67% (ci: 49%, 78%) sau khi tiêm một lần và giảm 50% (ci: 38% đến 59%) sau chế độ hai liều, thể hiện tác dụng đáng kể của vắc xin lây truyền vi rút.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu lâm sàng về vắc-xin covid-19 của AstraZeneca cũng chứng minh tính an toàn của vắc-xin, không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào được ghi nhận vào thời điểm đó. Theo AstraZeneca, vắc-xin covid-19 của họ tạo ra phản ứng miễn dịch tốt và có ít tác dụng phụ ở người lớn tuổi.

Trước đó, tờ Financial Times (London, Anh) cũng đăng tải thông tin cho biết vắc-xin covid-19 của AstraZeneca có thể kích thích phản ứng miễn dịch của tế bào lympho T và tế bào lympho B, đồng thời tạo ra các kháng thể bảo vệ, có vai trò nhất định đối với người già. .Tác dụng bảo vệ. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, bởi người càng lớn tuổi thì khả năng miễn dịch càng giảm. Trong khi đó, người cao tuổi là nhóm có nguy cơ cao mắc và tử vong do covid-19. Hiệu quả của vắc xin tiếp tục củng cố bằng chứng về tính an toàn và khả năng miễn dịch của vắc xin ở người.

2. Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin covid-19 AstraZeneca

Xem thêm: Vải da cá là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về chất liệu này

Vắc xin covid-19 của AstraZeneca giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại mầm bệnh covid-19. Các loại vắc-xin khác nhau có thể có những tác động khác nhau đến phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhưng có một điểm chung về cách hoạt động của vắc-xin là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại vi-rút, vắc-xin còn có thể tạo ra tế bào lympho T nhớ, tế bào lympho B để chống lại vi-rút xâm nhập. Tương lai.

Vắc xin AstraZeneca sử dụng vectơ adenovirus của tinh tinh, dựa trên phiên bản giảm độc lực của adenovirus (virus cúm chimpanzee) có chứa vật liệu di truyền là protein bề mặt gai của virus gây ra bệnh covid-19, được gọi là spike Or S. protein, spike là thành phần quan trọng mở đường cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể người. Đây cũng là mục tiêu của hệ thống miễn dịch khi virus sars-cov-2 xâm nhập.

Khi được chủng ngừa, vắc-xin sẽ mang mã di truyền của coronavirus điều chỉnh sự xâm nhập của các protein vào tế bào người. Cơ thể của bạn bắt đầu tạo ra protein của riêng mình.

Các tế bào miễn dịch trong máu nhận ra protein là “kẻ xâm lược”, kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Cơ thể bạn bắt đầu tạo ra các kháng thể và tế bào miễn dịch, được gọi là tế bào T, nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào mang protein s. Các tế bào miễn dịch cũng cần sản xuất nhiều tế bào miễn dịch hơn để giúp chống lại “những kẻ xâm lược”.

Sau đó, hệ thống miễn dịch tiến hành sản xuất các tế bào bộ nhớ. Các tế bào bộ nhớ này trong tương lai có thể phát hiện coronavirus bằng cách nhận ra các protein trên bề mặt của chúng. Nếu các tế bào miễn dịch phát hiện ra coronavirus trong cơ thể bạn, chúng có thể yêu cầu giải phóng kháng thể và nhanh chóng sản xuất tế bào T. Điều này có thể ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và giảm tác hại do bệnh covid-19 gây ra.

3. Nguồn gốc của vắc xin covid-19 của AstraZeneca

Vắc xin covid-19 được phát triển với sự hợp tác của công ty dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh). AstraZeneca là một công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung vào việc phát minh và phát triển các loại thuốc đặc trị trong các lĩnh vực sau: ung thư, tim mạch, thận và chuyển hóa, hô hấp và miễn dịch. Trụ sở chính tại Vương quốc Anh, AstraZeneca hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc của nó được hàng triệu người trên thế giới sử dụng.

Tại Việt Nam, AstraZeneca hoạt động từ năm 1994 với mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân và kinh doanh bền vững; thông thường, chương trình “Lá phổi khỏe” hợp tác với Bộ Y tế và Khám sàng lọc – Bộ Y tế, Chương trình Sức khỏe Thanh niên. Mặt khác, AstraZeneca cũng có kinh nghiệm sản xuất vắc xin SARS và mers.

Xem thêm: Tiếp Thị Là Gì? Đặc Điểm Và Công Cụ Của Tiếp Thị – JobsGO Blog

Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Sorio cho biết ông đã ký một thỏa thuận cung cấp 400 triệu liều vắc-xin cho châu Âu, dự kiến ​​sẽ giao hàng vào cuối năm 2020, theo Reuters. Điều này diễn ra sau khi Đức, Pháp, Ý và Hà Lan cũng đã ký hợp đồng về nguyên tắc với AstraZeneca để cung cấp ít nhất 300 triệu liều vắc xin covid-19 cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (eu).

4. Liều lượng vắc xin AstraZeneca covid-19 và kết quả thử nghiệm lâm sàng

Tại Việt Nam, vắc xin covid-19 của AstraZeneca được cung cấp cho người từ 18 tuổi trở lên.

  • Lịch tiêm gồm 2 mũi tiêm:
  • Mũi tiêm thứ nhất.
  • Liều 2: 4-12 tuần sau mũi tiêm đầu tiên.

Kết quả vắc xin covid-19 của AstraZeneca từ các nghiên cứu lâm sàng Giai đoạn ii / iii ở Anh và Giai đoạn iii ở Brazil trên 20.000 tình nguyện viên cho thấy hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa covid-19. Cụ thể, 2 liệu trình đã được sử dụng trong nghiên cứu (2 liều cách nhau 1 tháng, nhưng với lượng kháng nguyên khác nhau trong vắc xin), một liều có khả năng bảo vệ hơn 90% đối với covid-19 và liều còn lại có hiệu quả 62%.

Phân tích ban đầu của thử nghiệm giai đoạn iii xác nhận vắc xin covid-19 AstraZeneca 100% ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Phân tích, được công bố gần đây trên tạp chí The Lancet, đã xác nhận rằng vắc xin covid-19 AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa covid-19, không có trường hợp nghiêm trọng hoặc nhập viện 22 ngày sau liều đầu tiên.

Hiệu quả của vắc xin đạt 76% sau liều đầu tiên (ci: 59% đến 86%), và hiệu quả bảo vệ này tiếp tục ở liều thứ hai. Nếu khoảng cách giữa các liều là 12 tuần trở lên, hiệu quả của vắc xin tăng 82% (ci: 63%, 92%).

Phân tích cũng cho thấy vắc-xin có khả năng làm giảm sự lây truyền không có triệu chứng của vi-rút, dựa trên các mẫu tăm bông mũi họng hàng tuần được thu thập từ các tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm ở Anh. Dữ liệu cho thấy kết quả PCR dương tính giảm 67% (ci: 49%, 78%) sau khi tiêm một lần và giảm 50% (ci: 38% đến 59%) sau chế độ hai liều, thể hiện tác dụng đáng kể của vắc xin lây truyền vi rút.

Phân tích hiệu quả sơ bộ ở trên dựa trên tổng số 17.177 đối tượng trong thử nghiệm Giai đoạn 3 do các trường Đại học Oxford và AstraZeneca ở Anh, Brazil và Nam Phi tiến hành, trong đó 332 người có triệu chứng dương tính và thêm 201 trường hợp so với trước đó. phủ sóng.

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch Điều hành Nghiên cứu & Phát triển Điều hành, AstraZeneca Biopharmaceuticals cho biết: “Phân tích sơ bộ này tái khẳng định rằng vắc xin của chúng tôi giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và bệnh nhân phải nhập viện. Ngoài ra, việc kéo dài khoảng cách giữa các liều không chỉ Hiệu quả của vắc xin có thể được cải thiện và nhiều người hơn có thể được tiêm phòng sớm hơn. Với những phát hiện mới này để giảm sự lây truyền, chúng tôi tin rằng loại vắc xin này sẽ có tác động thực sự đến đại dịch. “

Giáo sư Andrew Pollard, giám đốc nghiên cứu tại Oxford Vaccine Trial và đồng tác giả của bài báo, cho biết: “Những dữ liệu mới này cung cấp sự xác thực quan trọng của chuỗi dữ liệu gốc. Giúp các cơ quan quản lý như mhra ở Anh và các nơi khác trên thế giới cho phép Sử dụng vắc-xin. Những dữ liệu này cũng hỗ trợ chính sách của Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng khuyến nghị khoảng thời gian 12 tuần trong khi cơ quan này tìm cách chủng ngừa tốt nhất đồng thời đảm bảo rằng mọi người được bảo vệ 22 ngày sau một liều vắc-xin duy nhất. “

Xem thêm: Nguyên tắc đọc số trong tiếng Anh – VnExpress

Xem thêm: Nguyên tắc đọc số trong tiếng Anh – VnExpress

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.