• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Đau ngực trái: Dấu hiệu đầu tiên nghĩ tới bệnh mạch vành | Bệnh viện Việt Pháp
8 lượt xem

Đau ngực trái: Dấu hiệu đầu tiên nghĩ tới bệnh mạch vành | Bệnh viện Việt Pháp

& gt; & gt; & gt; Stress ECG: Công cụ chẩn đoán sớm bệnh tim mạch vành

Đau ngực trái có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh tim mạch vành và nguy cơ tử vong rất cao nếu chậm biến chứng.

Bạn đang xem: Dau nguc ben trai la benh gi

Động mạch vành

Động mạch vành là tên của các động mạch nhánh mang máu và oxy đến cơ tim.

Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh động mạch vành thường liên quan đến tắc mạch vành (hẹp hoặc cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu do mảng xơ vữa động mạch) hoặc co thắt mạch vành.

Đau ngực: Bạn biết đấy, cơ tim cực kỳ nhạy cảm với tình trạng thiếu máu. Chỉ thiếu máu một lượng nhỏ cũng có thể gây ra đau đớn, thiếu máu một thời gian ngắn cũng có thể bị hoại tử.

Đau ngực do nhồi máu cơ tim do tắc mạch vành thường là đau ngực khi nghỉ ngơi.

Xem thêm: Điều Dưỡng Gây Mê Hồi Sức – 1 Nghề Thầm Lặng

Đau ngực do tắc động mạch vành thường là đau ngực xảy ra khi gắng sức vì tim làm việc nhiều hơn và cần nhiều máu hơn để lưu thông đến tim.

Nguyên nhân thiếu máu cục bộ cơ tim

Nguyên nhân thường gặp là do xơ vữa động mạch, một tình trạng mỡ máu lắng đọng trên thành động mạch vành, tạo thành các mảnh vụn xơ vữa dần dần thu hẹp động mạch vành.

Yếu tố nguy cơ tim mạch

Các yếu tố nguy cơ bao gồm: huyết áp cao, rối loạn lipid máu (ldl cao, HDL thấp, triglycerid cao), hút thuốc lá, béo phì, đái tháo đường, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm, sau 40-50 tuổi….

Tôi nên làm gì khi bị đau ngực trái?

Khi bị đau ngực trái, bạn không nên bỏ qua. Kiểm tra bệnh tim mạch vành tại trung tâm tim mạch, đặc biệt nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ. Chuyên gia của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu và một số xét nghiệm thích hợp, chẳng hạn như:

Điện tâm đồ, kiểm tra gắng sức, siêu âm tim, chụp mạch vành, chụp mạch vành.

Bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định điều trị. Ngoài việc dùng thuốc do bác sĩ kê đơn, bạn cũng cần thay đổi lối sống:

Xem thêm: Phú Yên: Cá Ồ là cá gì mà khách lạ đến đây khi ăn muốn an toàn thì bẻ một tí đuôi ăn trước?

Bỏ thuốc lá, giảm cân, điều trị tiểu đường, điều trị tích cực bệnh cao huyết áp, tập thể dục điều độ, giảm khối lượng công việc …

Nếu bệnh nặng hơn, có thể phải can thiệp tim mạch.

Lưu ý:

Không phải tất cả các trường hợp bệnh động mạch vành đều bị đau ngực trái đáng kể. Đôi khi chỉ đau dữ dội hoặc đau rất nhẹ ở ngực trái. Có nhiều trường hợp hẹp mạch vành thực sự và thiếu máu cơ tim thực sự, nhưng có rất ít hoặc ít triệu chứng. Trường hợp này thuộc loại thiếu máu cơ tim thầm lặng (hay còn gọi là loại thầm lặng). Dạng này đáng lo ngại nhất vì dễ gây tử vong nhất do người bệnh không chú ý đề phòng.

Vì vậy, đối với bất kỳ dạng bệnh tim mạch vành nào, chúng ta không được bỏ qua, phải chú ý đến tình trạng đau tức ngực trái. Đặc biệt những người cao tuổi, nghiện rượu, hút thuốc lá, béo phì, những người có tiền sử bệnh mạch vành tim, cao huyết áp cần được kiểm tra cẩn thận.

Với Chương trình Phòng ngừa Bệnh tim Sơ cấp và Thứ cấp, bác sĩ tim mạch sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh tim mạch tại Bệnh viện Việt Văn Hà Nội, vui lòng liên hệ: (84-24) 3577 1100, gửi câu hỏi cho chúng tôi tại đây hoặc đặt lịch hẹn trực tuyến tại đây

Xem thêm: Tiểu Sử Trấn Thành | Lý Lịch MC Danh Hài Trấn Thành Đầy Đủ Nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.