• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Đèn Pha Cos Là Gì? Những điều Cần Biết Về đèn Pha, đèn Cos
10 lượt xem

Đèn Pha Cos Là Gì? Những điều Cần Biết Về đèn Pha, đèn Cos

đèn pha và đèn cos là gì

Hầu hết các loại xe cơ giới đều được trang bị đèn pha và đèn cos. Nó được đặt ở phía trước của xe và cung cấp khả năng chiếu sáng khi xe hoạt động ở những nơi thiếu ánh sáng hoặc vào ban đêm. Vậy đ èn pha cos là gì và cách sử dụng nó như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm những điều bổ ích.

den pha cos la gi

Đèn pha cos là gì

1. Tại sao đèn xe lại được gọi là pha cos

Nó có nguồn gốc từ 2 từ tiếng Pháp phare và code, dịch nghĩa là tia thấp và tia thấp. Ở Việt Nam, đa số người tiêu dùng thường gọi đơn giản là đèn pha và đèn gầm để dễ nhớ. Mọi người thậm chí không quan tâm đến ý nghĩa của việc chiếu xa hay gần. Họ chỉ cần biết khi nào nên bật đèn.

Bạn đang xem: đèn pha và đèn cos là gì

Xem thêm: Giải phóng mặt bằng là gì

2. Ảnh hưởng của cos đèn pha

Bên cạnh các đèn chiếu sáng khác như đèn hậu, xi nhan …, đèn pha là một bộ phận của hệ thống chiếu sáng và thuộc về ngoại thất của xe. Nó được sử dụng để chiếu sáng khi lái xe trong điều kiện khó nhìn, đường gồ ghề, môi trường tối … nhưng nhiều người không biết khi nào cần bật đèn pha và đèn chiếu xa, hoặc thậm chí không biết nó ở đó. Họ thường bật đèn. Chính vì vậy đôi khi nó có thể gây phiền hà cho người đi đường và thậm chí gây tai nạn cho người đi ngược chiều. Hiệu ứng đèn pha cos như sau:

Hiệu ứng đèn pha 2.1

Xem thêm: Hỏi Đáp Về Vấn Đề Những Người Liên Quan Chính Trị Cho Chương Trình Síp – Đầu Tư Định Cư Quốc Tế Maple Leaf Vietnam

Đèn pha ô tô được thiết kế với công suất phát sáng cao và được sử dụng khi cần có phạm vi chiếu sáng rộng hơn. Tức là khi người lái cần tăng khả năng quan sát, hãy bật đèn pha ở chế độ đèn pha. Tuy nhiên, do ánh sáng mạnh sẽ làm chói mắt người đi đường ngược chiều và ảnh hưởng đến hoạt động đi lại. Vì vậy, theo quy định chỉ được phép bật đèn pha bên ngoài khu vực đô thị, rất ít người qua lại. Tuy nhiên, do sự bất cẩn và thậm chí thiếu hiểu biết của một số tài xế nên người điều khiển xe ngược chiều đã xảy ra tai nạn thương tâm.

Hiệu ứng ánh sáng 2.2 cos

Để khắc phục nhược điểm của đèn pha, mọi phương tiện đều được trang bị đèn chiếu xa. Nó dùng để chiếu sáng ở cự ly gần, chủ yếu tập trung vào mặt đường. Bạn có thể quan sát các chướng ngại vật ở gần. Thường sử dụng trong khu dân cư, đông đúc hoặc chạy xe tốc độ thấp. Ánh sáng chùm sáng dịu và độ chiếu thấp sẽ không làm chói mắt người qua đường. Do đó, một số người có thói quen bật đèn gầm bất kể khoảng cách xa. Tuy nhiên, nếu bạn đang lái xe với tốc độ cao với gờ thấp, bạn sẽ không thể xử lý kịp thời tình huống bất ngờ.

Sử dụng đèn pha cos khi lưu thông trên đường

3. Các công nghệ đèn pha cos hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ, các loại đèn pha cos hiện nay không chỉ có chất lượng cao mà mẫu mã cũng rất sang trọng và đẹp mắt. Công nghệ đèn pha cos được yêu thích hiện nay như sau:

– led: Loại đèn được xếp vào loại dễ phân biệt nhất hiện nay. Cũng giống như bóng đèn led tuy sáng nhưng tiêu tốn rất ít điện năng. Đèn led trên xe tạo ra ánh sáng cực mạnh nhưng không tiêu tốn năng lượng và rất tiết kiệm nhiên liệu. Đèn LED gồm nhiều bóng nhỏ bên trong, tạo luồng ánh sáng định hướng, không khuếch tán. tức là nó chỉ sáng lên để đảm bảo tầm nhìn chính xác cho người lái xe. Điều này làm giảm tầm nhìn của các phương tiện đang tới.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Trung ngành Logistics – Xuất nhập khẩu

– Đèn laser: Đây là loại đèn sử dụng công nghệ mới nhất hiện nay. Nó sử dụng tia laser để chiếu trực tiếp vào một thấu kính có chứa khí phốt pho bên trong. Nhiệt từ tia laser kích thích chất khí phát ra ánh sáng. Ưu điểm nổi bật của loại đèn này là có thể tạo ra nguồn sáng cực lớn trong khoảng thời gian cực ngắn mà điện năng tiêu thụ rất ít. Nhưng giá của nó khá cao. Do đó, nó hầu như chỉ xuất hiện trên các dòng xe sang như Audi và BMW.

Đèn laser của BMW sang trọng

– Đèn Halogen: Đây là loại đèn ra đời đầu tiên trên thế giới và hiện nay vẫn được sử dụng phổ biến. Nó phát sáng dựa trên nguyên lý đốt nóng sợi vonfram. So với các loại đèn trên thì đèn Halogen có ánh sáng yếu hơn và sản sinh ra một lượng nhiệt khá lớn. Chính vì vậy mà các xe lắp đèn halogen cũng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Tuy nhiên nó lại có giá thành rẻ, độ bền cao nên vẫn được rất nhiều khách hàng ủng hộ.

– Đèn xenon: Loại đèn này sáng hơn và tỏa nhiệt ít hơn đèn halogen. Tuy nhiên, khi bật đèn cần tiêu hao nhiều năng lượng rồi tắt dần. Mặt khác, cấu tạo phức tạp, sau khi hỏng hóc rất khó sửa chữa, giá thành cao. Do đó, đèn xenon vẫn chưa được người tiêu dùng Việt Nam coi trọng.

Qua bài viết này, bạn đã biết được đèn pha cos là gì. Hãy là người văn minh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Biết được hiệu quả của đèn pha của từng tài xế sẽ giúp giảm thiểu những tai nạn không đáng có. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Xem thêm: Bê tông mác 300 là gì? Cường độ chịu nén của bê tông M300

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.