9 lượt xem

CFU là gì? Cách tính CFU như thế nào? Visitech.vn

đơn vị cfu/ml là gì

Chào mừng bạn đến với góc chia sẻ kiến ​​thức của khkt co., ltd tại Việt Nam. Trong phân tích vi sinh ta thường gặp đơn vị là cfu? Vậy cfu là gì? Nó được tính bằng công thức nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

cfu là gì?

Khi các nhà khoa học muốn biết có bao nhiêu vi sinh vật trong dung dịch vi khuẩn hoặc nấm, việc đếm từng tế bào riêng lẻ dưới kính hiển vi thường tốn nhiều thời gian. Bằng cách pha loãng mẫu vi khuẩn và khuấy qua đĩa petri, các nhà vi sinh vật học có thể đếm các nhóm vi khuẩn được gọi chung là khuẩn lạc. Mỗi thuộc địa được cho là phát triển từ một đơn vị hình thành khuẩn lạc duy nhất ( đơn vị hình thành khuẩn lạc – cfu ).

Bạn đang xem: đơn vị cfu/ml là gì

cfu-la-gi

CFU là gì?

Đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU hoặc cfu) là một trong những đơn vị dùng để định lượng vi sinh vật còn sống. Còn phương pháp đếm trực tiếp tế bào bằng cách sử dụng buồng đếm hồng cầu dưới kính hiển vi thì tất cả các tế bào chết và sống, đều được tính.

cfu được tính như thế nào?

Các nhà vi sinh vật học sử dụng số lượng cfu để xác định số lượng vi khuẩn hiện diện trong một mẫu ban đầu.

cfu-la-gi

Cách tính CFU

Thông thường kết quả được đưa ra là CFU / mL (đơn vị hình thành khuẩn lạc trên mililit) cho chất lỏng và CFU / g (đơn vị hình thành khuẩn lạc trên gam) cho chất rắn.

Tính số lượng vi khuẩn trên mililit hoặc trên gam mẫu (cfu) bằng cách chia số khuẩn lạc cho hệ số pha loãng. cfu / ml, (cfu / g) có thể được tính theo công thức:

n

Xem thêm: Mốc Kỷ Niệm ngày cưới : Đám cưới vàng, bạc, kim cương là mấy năm?

a (cfu / g hoặc cfu / ml) = ————————————-

n1vf1 +… + n2vf2

Trong đó: a: số lượng tế bào vi khuẩn trong 1g hoặc 1ml mẫu (đơn vị hình thành khuẩn lạc) n: tổng số khuẩn lạc đếm được trên đĩa đã chọn ni: số đĩa nuôi cấy ở độ pha loãng thứ hai iv: thể tích của dung dịch mẫu (ml) trong mỗi đĩa petri: độ pha loãng tương ứng

Ví dụ: Trong một trường hợp, việc phân tích 1 g một mẫu cụ thể cho kết quả sau: Nồng độ pha loãng 10-3 10-4 Kết quả Tấm 1 235 26

Đĩa 2 246 25

235 + 246 + 26 + 25

Xem thêm: Giá trần giá sàn là gì? Cách tính và thể hiện trên bảng chứng khoán | Timo

a = ———————————————- = 2,4 x 105 (cfu / g)

2 × 1 x 0,001 +2 x 1 x 0,0001

Số lượng khuẩn lạc trên mililit (g) phải phản ánh độ chính xác của phương pháp và phải được biểu thị dưới dạng số mũ đến 2 chữ số thập phân có nghĩa (ví dụ: 2,4×105, không được biểu thị bằng 2,42×105).

Theo phương pháp, ghi rõ số khuẩn lạc cần đếm trên 1 đĩa để tính kết quả. Thông thường, 25-250 khuẩn lạc trên mỗi đĩa là kết quả đáng tin cậy.

Xem thêm bài viết 1 lít bằng bao nhiêu ml

Sau đó tôi giới thiệu sơ qua về cfu là gì? Cách tính cfu . Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Để được gợi ý chi tiết, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn sử dụng và báo giá cụ thể, vui lòng liên hệ với visittech – viet sinh science and Technology co., ltd. Thông tin như sau:

Xem thêm: Push The law of nature là gì

  • Email: [email protected][email protected]
  • Hotline: 0919.112.141 – 0916.07.23.23
  • Website: visittech.vn | visi.vn
  • Địa chỉ: Bán 539 thành, P. Phú Thạnh, Q. Trần Phú, TP.HCM
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.