6 lượt xem

Dục tốc bất đạt là gì? Ý nghĩa thành ngữ tiếng Trung 2022

Dục tốc bất đạt là câu gì

Khổng Tử, người sáng lập ra Nho giáo, đã để lại nhiều câu nói nổi tiếng được lưu truyền cho đến ngày nay. Trong đó có một câu, “Thành công hay không.” Đây là câu ông cảnh cáo các đệ tử của mình, không có thành công là nhanh chóng, và ông khuyên họ phải kiên nhẫn và không được nóng vội. Muốn đạt được những điều lớn lao thì phải có tầm nhìn xa trông rộng, không được tham lam lợi ích trước mắt mà xao động tâm tư, hành động vội vàng. Vậy mong muốn không được thỏa mãn là gì và ý nghĩa của nó là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích chi tiết nguồn gốc của cụm từ này, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Không đạt (khi vội vàng) không phải là “không tăng tốc” hoặc “không tăng tốc”. Đây là điều mà Khổng Tử đã dạy các đệ tử của mình là phải biết nhẫn nhịn. Ý tưởng chính của câu thành ngữ này là thuyết phục chúng ta có một cái nhìn dài hạn, và không có gì có thể làm được trong một sớm một chiều. Nếu không phải vì nóng vội thì sẽ không làm được, đạt điểm cao hay trượt.

Bạn đang xem: Dục tốc bất đạt là câu gì

Tốc độ không đạt yêu cầu được viết bằng tiếng Trung: Không vội vàng / yù sù bù đắp / . Thành phần chi tiết của mỗi từ trong thành ngữ như sau:

1. Từ / yù /:

ham muốn có nghĩa là ham muốn, “tình dục” trong ham muốn (ham muốn-yùwáng).

Các từ được tạo thành từ các từ:

 • gu / gǔ /: có nghĩa là thung lũng / thung lũng (nước chảy giữa hai ngọn núi).
 • owes / qiàn / : Biểu thị sự khiếm khuyết, vắng mặt.

Sự kết hợp của hai từ này tạo thành từ tình dục (dục vọng) , tình dục chỉ thể hiện một tính cách luôn thiếu, không đủ, … nên mong muốn thỏa mãn mong muốn của con người.

Chữ dục 欲 trong dục tốc bất đạt là gì

2. Từ / sù /:

Tốc độ có nghĩa là “tốc độ” về tốc độ (nhanh – đang chạy).

Các từ bao gồm các từ sau:

 • 辶 / chuò /: có nghĩa là cỗ xe (trong văn hóa Trung Quốc cổ đại, ngựa là con vật chạy nhanh, ví dụ “phi mã” là ngựa bay).
 • / shù /: có nghĩa là kết thúc. Nó bao gồm hai từ: gỗ / mù / – nước (cây) và kou / kǒu / – miệng (miệng).

Hai từ này cùng có nghĩa là tốc độ ( tốc độ) , yếu tố thực tế của việc sử dụng một cái cây để thúc ngựa chạy và hét lên “đẩy” (chùm), ngựa sẽ Chạy nhanh hơn, giống như tốc độ “phi nước đại”.

Chữ tốc 速 trong dục tốc bất đạt nghĩa là gì

3. Từ / b /:

Xem thêm: Sẽ Gầy Là Gì? Ý Nghĩa Trend Sẽ Gầy Khiến Bạn Phải Đỏ Mặt

Không có nghĩa là “bất kỳ / không”, hoàn toàn không phải / bùshì /.

from có ​​một tập hợp các phần tử, bao gồm:

 • 一 / yī /: có nghĩa là “một / một”.
 • 丿 / piě /: có nghĩa là “thanh toán / loại bỏ” (hoặc đơn giản là dấu phẩy).
 • 丨 / gǔn /: là một cổng trong bộ sưu tập.

Những thành phần này kết hợp với nhau để tạo thành không , viết tắt của bất khả kháng (không thể) hoặc không thể, không thể (không thể xảy ra).

Chữ bất 不 giật tốc bất đạt

4. Từ / dá /:

Da có nghĩa là “tiếp cận / tiếp cận” bởi:

 • 辶 / chuò /: có nghĩa là một cỗ xe.

  地 / tǔ /: có nghĩa là “trái đất”.

  Sheep / yáng /: có nghĩa là dương (cừu).

  Ba từ này được kết hợp để tạo ra một từ chỉ “thành tích” – Da đạt được thành tích mong muốn hoặc cũng có thể hiểu là muốn hiểu mọi thứ theo mọi hướng (đạt được tất cả chỉ đường), thẳng và minh bạch (kinda) …

  Xem thêm:

  • Shengtiangong trong tiếng Trung có nghĩa là gì
  • Baidu? Hướng dẫn tạo tài khoản Baidu tiếng Trung
  • Top 11 Phần mềm dịch thuật Tiếng Trung tốt nhất
  • Top 9 Phần mềm Dịch thuật Tốt nhất Thế giới strong>

  Từ đạt 达 giục tốc bất đạt là gì

  Xem thêm: Nấm đông cô tiếng Trung là gì

  Nguồn gốc của câu thành ngữ “vi hành bất khả tư nghì” mà Khổng Tử đã dạy học trò của mình một cách tha thiết, được lưu truyền cho đến ngày nay:

  Vào thời Xuân Thu. Trong nhiệm kỳ của mình, anh cảm thấy công việc của mình thật mơ hồ và không có tương lai. Vì vậy, anh ta đến gặp sư phụ của mình là Khổng Tử và hỏi: “Thưa thầy, thầy chữa một chỗ như thế nào?”

  Sau khi nghe câu hỏi của con trai, Khổng Tử trả lời: “Đã chọn con đường làm người Trung Quốc thì phải nhẫn nại, phải nhìn lâu dài mới vững vàng tiến lên. Không nên vì muốn.” nhanh chóng nhận được lợi ích ngay lập tức, nếu không, cuối cùng bạn sẽ chỉ giảm tốc độ. Ngay cả những nỗ lực trước đây của bạn cũng sẽ thất bại và trở nên lãng phí. “

  Sau khi nghe câu trả lời của Khổng Tử cho câu hỏi này, ông đã suy nghĩ và bừng tỉnh vì ông biết thất bại là như thế nào và tại sao nó không thành công. Cuối cùng, anh ấy đã trở lại và làm tất cả những gì anh ấy đã làm, kiên trì thực hiện từng bước một, không còn nôn nóng làm việc, không còn vội vàng để đạt được mục tiêu của mình, không còn nghĩ đến việc từ nhà đến nước làm việc quá nhanh cho kết quả.

  Dục tốc bất đạt của Khổng Tử

  Một số thành ngữ tương tự như “tốc độ không phải là lý tưởng” là:

  • Kéo cây con để khuyến khích sinh trưởng / bámiàozhùzhǎng /: 揼 Mao Xuezhu, nghĩa là đốt cháy giai đoạn vì nhanh chóng thành công.
  • Overcorrection / jiǎowǎngguòzhèng /: sửa chữa quá mức (làm quá tay, bẻ cong thẳng, …).
  • Điều cực đoan sẽ phản / wùjíbìfǎn /: Tức nước vỡ bờ (nghĩa là làm người), biết ở hiền, đừng để những điều cực đoan phản bội).
  • Thành công nhanh chóng / jígōngjìnlì /: Mang lại lợi ích công cộng (chỉ vì lợi ích trước mắt).
   Một trong những quan điểm của tôi là “không thúc ép, không thay đổi”, nhưng theo quan điểm thứ hai của tôi, “vội vàng lần đầu là không đủ” (wǒ de aunty yī gè guāndiǎn shì “méiyǒu tuīlì, jiù méiyǒu binhuà “, rongshì wǒ de dì èr gè gè gè gè guāndiǎn zé shì” yù sù zé bù dá “).

  Câu trên có nghĩa là: Ý kiến ​​đầu tiên của tôi là “không ép buộc, nó sẽ không thay đổi”, nhưng ý kiến ​​thứ hai của tôi là “không có tốc độ tốt”.

  • Học phím tắt phải được thực hiện từng bước thay vì vội vàng

   Ý nghĩa: Việc học thì phải từ từ, nếu không thì đừng lo, càng ngày càng “không đạt được tốc độ”.

   • Đừng nóng vội khi giải quyết công việc, nếu không bạn sẽ không hấp tấp. (chǔlǐ shìqíng qiān wàn mudéng jízò fǒuzé huì yù sù bù).

    <3

    • Không vội vàng, không vụ lợi nhỏ. Sự vội vàng sẽ không đạt được lợi nhuận nhỏ và những điều lớn lao sẽ không đạt được. “The Analects – Zilu” ).

    Ý nghĩa: Đừng vội vàng, không quan tâm đến việc lợi tiểu, không thể đạt được ham muốn, tham lam lợi tiểu, không thể đạt được những điều lớn lao.

    Vì vậy, bài viết này giới thiệu cho bạn về “tốc độ không đạt” và ý nghĩa của nó. Vì vậy, “thành công hay không” vẫn là một quan niệm đạo đức rất đúng đắn, cả xưa và nay. Mong rằng qua bài viết này, mỗi chúng ta hãy luôn giữ được tâm hồn bình thường, sống chậm lại, thấy được nhiều điều tươi đẹp thì nhất định sẽ thành công. Bạn càng không nên vội vàng vì thành công, nếu không, kết quả đạt được sẽ chỉ kết thúc trong thất bại.

    Xem thêm: Bài 2 trang 79 SGK Sinh học 6 – loigiaihay.com

    Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.