Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Mapleshoes.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Mapleshoes". (Ví dụ: cách chơi fifa online mapleshoes). Tìm kiếm ngay
24 lượt xem

Frame rate pubg là gì

FPS là gì? Nó có ý nghĩa ra sao trong game cũng như trong các lĩnh vực khác của cuộc sống? FPS ảnh hưởng tới chúng ta như thế nào? Cùng EXP.GG tìm hiểu nhé!

 

FPS trong game là gì?

Đã là game thủ, ai cũng ít nhất một lần nghe tới cụm từ FPS. FPS là từ viết tắt của Frame Per Second là chỉ số hình ảnh xuất hiện trên khung hình trong một giây. Đây là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị mỗi giây trên màn hình của bạn.

Bạn đang xem: Frame rate pubg là gì

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng bạn đang chơi game với FPS là 1 – tức là mỗi giây trôi qua bạn sẽ chỉ nhìn thấy 1 hình ảnh duy nhất. Đây là tốc độ “địa ngục” và chắc chắn không game thủ nào mong muốn phải chơi trong điều kiện này cả.

*

Các tiêu chuẩn FPS thường gặp trong game

Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ, FPS được chia thành các mức độ và đánh giá như sau:

24 FPS: Đây là tốc độ cơ bản để khi chúng ta xem video không bị giật, nhưng thường được áp dụng cho phim chứ không dùng cho game.

30 FPS: hướng đến các ứng dụng game cầm tay (console) và các game trên PC cấp thấp.

60 FPS: là mức setting chuẩn của các tựa game hiện nay đưa ra. Ở mức độ này, bạn sẽ loại bỏ được các tình huống trask game, điều này thể hiện rõ nhất khi trải nghiệm 2 game phổ biến nhất hiện nay là PUPG và LOL.

120 FPS: tốc độ này thường xuất hiện ở các dòng màn hình 120 GHz trở lên, kèm theo card đồ họa “xịn sò”. Chất lượng hình ảnh lúc này sẽ được cải thiện đáng kể, mượt mà và sắc nét hơn, từ đó sẽ nâng cao chất lượng trải game.

240 FPS: đây là tốc độ khung hình cao nhất, thường chỉ gặp ở những thiết bị siêu cấp, siêu phẩm sở hữu phần cứng mạnh mẽ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến FPS trong game

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến FPS trong game mà các game thủ có thể điểm qua và cải thiện để có thể có được trải nghiệm chơi tốt nhất.

Xem Thêm:  Hướng dẫn sút penalty trong fifa online 3 new engine

CPU và VGA

Tùy theo game mà CPU có quan trọng hay không. CPU chỉ xử lý logic của game là chủ yếu, ví dụ như mô phỏng trọng lực của nhân vật và nhiều thứ khác. Nếu GTA Vice City cần một CPU mạnh mẽ để xử lý nhiều yếu tố vật lý trong game, thì LoL không quá quan trọng yếu tố này.

Ngược lại, VGA lại rất cần thiết và có mối liên hệ chặt chẽ tới FPS – vì đây là thành phần chính “sản xuất” ra FPS để xuất lên màn hình. Game có đồ họa càng đẹp thì sẽ càng cần VGA mạnh, ví dụ điển hình là giữa một game 2D platform và một game 3D thì tất nhiên game 3D sẽ cần nhiều tài nguyên ở VGA hơn.

Tuy nhiên, không phải cứ có VGA khỏe là sẽ có được FPS cao. VGA cũng phụ thuộc một phần vào CPU. Vì vậy, nếu bạn chỉ đầu tư cho VGA mà bỏ qua CPU, FPS trong game cũng không thể tốt hơn được.

RAM

RAM đặc biệt quan trọng tới việc ổn định FPS ở những tựa game thế giới mở, bởi nó phải liên tục nạp/xả dữ liệu sau mỗi bước đi của bạn. Nếu không có một chiếc RAM đủ mạnh, máy sẽ phải ngốn một chút tài nguyên của CPU để có thể xử lý thông tin – và chính điều đó sẽ khiến cho FPS bỗng dưng tụt xuống, dẫn đến tình trạng giật, lag.

Engine của game

Đây là thứ tương tác trực tiếp với VGA, và việc engine được thiết kế như thế nào cũng rất quan trọng. Engine được phát triển tốt và kỹ lưỡng – được tối ưu tốt và ổn định thì FPS sẽ càng cao và ổn định mà không cần tài nguyên quá nhiều.

Ngoài ra VGA cũng có ảnh hưởng một chút với engine của game. Một VGA được lựa chọn phù hợp với engine của game sẽ cho FPS tốt hơn.

Cài đặt đồ họa trong game

Việc thiết lập cài đặt đồ họa trong game cũng có ảnh hưởng tới chỉ số FPS trong quá trình chơi.

– Resolution (độ phân giải): Resolution càng cao thì càng đòi hỏi phần cứng cao

Xem Thêm:  Cách lên đồ sion ap

– Model/Texture quality: chất lượng nhân vật/bối cảnh: có thể trao đổi chỉ số này với Resolution để có được FPS tương đối mà vẫn đảm bảo được đồ họa.

Xem thêm: Vltkm: hướng dẫn cách chuyển knb trong vltk mobile, chuyển knb trong vltk mobile

– Đổ bóng và khử răng cưa: tùy theo thuật toán mà những cài đặt này sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới FPS

– Full screen, Windowed và Borderless: ở chế độ Full screen, toàn bộ tài nguyên sẽ được dồn vào xử lý đồ họa; trong khi đó Window sẽ dành ra một phần cho các tác vụ khác. Tuy nhiên, điều này chỉ có sự khác biệt rõ rệt ở các máy cấu hình thấp.

*

Sự khác biệt giữa FPS thấp và lag

Nếu trò chơi bị giật như đang xem sideshow, thậm chí khi chơi game offline, đây là vấn đề FPS. Ngược lại, lag là vấn đề liên quan tới đường truyền internet.

Bạn có thể có số FPS siêu cao nhưng vẫn bị lag. Điều này xảy ra khi người chơi chơi game online bị đóng băng, giật.

Khi này, điều bạn cần làm là kiểm tra kết nối hoặc sử dụng mạng dây nếu có thể.

*

5 cách khắc phục tình trạng FPS thấp

Cập nhật driver

Driver là phần mềm đặc biệt xử lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Người dùng máy tính thông thường không quan tâm đến việc cập nhật chúng nhưng chạy driver cũ có thể làm giảm hiệu suất chơi game.

Để cập nhật driver GPU, bạn hãy truy cập trang driver của VGA đang sử dụng và lựa chọn phiên bản driver phù hợp để update.

Đóng chương trình nền không cần thiết

Khi chơi game, đặc biệt là các tựa game hiện đại, tốt nhất nên đóng các tiến trình không cần thiết để giải phóng tài nguyên.

Bạn có thể thực hiện việc này một cách nhanh chóng bằng các đóng tất cả chương trình đang mở trên Taskbar. Bạn cũng nên kiểm tra System Tray ở bên phải của Taskbar để xem các tiến trình nền đang chạy có khả năng tiêu tốn tài nguyên máy tính của bạn.

Điều chỉnh tùy chọn điện năng

Tùy chọn nguồn điện trong Windows cho phép bạn thay đổi các cài đặt liên quan đến việc tiêu thụ năng lượng. Trên thiết lập mặc định, Windows sẽ cố gắng cân bằng việc tiêu thụ điện với hiệu suất. Đôi khi, đặc biệt trên laptop, cài đặt này có thể làm giảm hiệu suất trong game.

Xem Thêm:  Bảng ngọc phép liên quân mùa 18

Do đó, bạn nên chuyển sang cài đặt High performance bằng cách truy cập vào Settings > System > Power và click vào Additional power settings ở bên phải. Bạn sẽ được chuyển đến phần Power Options của Control Panel. Chọn Show additional plans nếu cần, sau đó chọn tùy chọn High performance.

*

Điều chỉnh cài đặt trong game

Hầu hết các game PC cho phép thay đổi các tùy chọn đồ họa, tùy chọn chính xác phụ thuộc vào game bạn đang chơi. Thông thường, bạn có thể giảm bớt Graphics Quality vì điều này giúp game chạy nhanh hơn.

Bạn cũng có thể tắt các hiệu ứng lạ mắt như phản xạ và sương mù. Mặc dù những hiệu ứng này khiến game đẹp hơn nhưng nó gây “căng thẳng” cho GPU. Để cải thiện tốc độ khung hình, bạn nên tắt các tùy chọn này.

Ngoài ra, người chơi nên xem xét các tùy chọn cho phép giới hạn FPS. Điều này có thể hữu ích nếu GPU gửi nhiều khung hình hơn màn hình có thể theo kịp nhưng rõ ràng việc giới hạn FPS có thể dẫn đến tốc độ khung hình dưới mức trung bình.

Nếu game không chạy trơn tru, hãy xem xét giảm độ phân giải, chẳng hạn giảm từ 1920 × 1080 xuống 1080 × 720, sẽ có tác động tích cực đến FPS.

Nâng cấp phần cứng

Mặc dù các tinh chỉnh trên khá hữu ích, nhưng có giới hạn của chúng. Nếu máy tính có phần cứng lỗi thời, bạn sẽ gặp vấn đề FPS thấp.

Xem thêm: Bang bo tro jungle

Trong trường hợp này, bạn nên xem xét nâng cấp phần cứng. Cũng đừng quên rằng nhiệt cũng có ảnh hưởng đến khả năng xử lý của thiết bị, vì vậy hãy đảm bảo PC của bạn được tản nhiệt đúng cách để có thể hoạt động và mang lại FPS tốt nhất.

Trên đây EXP.GG đã cùng bạn tìm hiểu về FPS trong game và những vấn đề liên quan tới FPS. Chia sẻ bài viết tới mọi người và đừng quên theo dõi chúng mình nhé!

Chuyên mục:  game online-ofline

Thông báo chính thức: Vonggosua.com.vn thuộc Mapleshoes.vn (Mapleshoes) là trang duy nhất chia sẻ bài viết hay Facebook.

Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *