8 lượt xem

Tài sản thuần là gì?

Thông thường, vốn của một công ty chủ yếu bao gồm vốn chủ sở hữu của cổ đông và vốn vay. Các nguồn vốn này cung cấp cho công ty các tài sản như máy móc, thiết bị, nhà cửa và các tài sản lưu động khác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Vậy trong một công ty, giá trị ròng là gì?

Khái niệm giá trị ròng

giá trị tài sản ròng nav là tài sản ròng hoặc thuật ngữ tiếng Anh là tài sản ròng. Đây là giá trị của tài sản vật chất trừ đi số trách nhiệm thường liên quan đến quỹ tương hỗ, cổ phiếu hoặc quỹ đăng ký với SEC và tự mình mua lại tài sản. Khấu trừ giá trị này.

Bạn đang xem: Giá trị tài sản thuần là gì

Đây cũng là một trong những người chơi chính trong các quỹ phòng hộ và đầu tư, mang lại giá trị của các khoản đầu tư cơ bản giữa các nhà đầu tư.

Giá trị này có thể giống với giá trị vốn chủ sở hữu hoặc giá trị sổ sách của doanh nghiệp, với tài sản ròng đại diện cho tổng giá trị vốn chủ sở hữu chia cho số lượng cổ phiếu. Cổ phiếu lưu hành của nhà đầu tư.

Ý nghĩa của NAV vốn chủ sở hữu

Chỉ số NAV giúp các nhà đầu tư suy nghĩ và đắn đo trước khi quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu hệ thống của một công ty hay không. Chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá các công ty bằng cách:

– Nếu công ty phát hành cổ phiếu có mệnh giá 100.000. Nhưng với giá trị tài sản ròng là 120.000, công ty đã tích lũy được vốn mà nó có thể sản xuất từ ​​nguồn lợi nhuận chính của mình. Do đó, nhà đầu tư có thể tự tin mua cổ phiếu mệnh giá 120.000 Rp. Giá trị cổ phiếu khớp với giá trị sổ sách thực tế của công ty.

– Nếu giá trị tài sản ròng của công ty là 120.000 đồng. Nhưng lợi nhuận cao, và nhà đầu tư có thể đầu tư nhiều hơn giá trị thực của họ để tăng lợi nhuận và tăng tốc độ đầu tư của họ.

– Nếu NAV là 120.000 đồng, nhưng công ty đang bị lỗ vốn và đi vay nhiều hơn NAV. Sau đó, bạn nên xem xét lại việc mua cổ phần ở các công ty này. Vì khả năng rủi ro đáng kể, người ta không nên bỏ qua những rủi ro ngắn hạn chỉ vì lợi nhuận.

Công thức tính vốn chủ sở hữu

Ở Việt Nam, việc chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần được thực hiện dưới nhiều hình thức nhằm thúc đẩy tình hình tài khóa và cải thiện đầu tư từ các nguồn vốn trong và ngoài nước. Công nghệ có tính kinh tế cao hơn và tăng trưởng.

Một trong những thay đổi lớn từ mô hình DNNN sang công ty cổ phần là việc xác định các giá trị rất quan trọng. Qua cách tính giá trị ròng này có thể xác định được nhưng giá trị của doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công việc có thể giảm thiểu rủi ro thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Công thức bạn có thể sử dụng để tính toán các thuộc tính bạn cần tham chiếu là:

Giá trị tài sản thực hoặc tài sản ròng của doanh nghiệp bằng:

Xem thêm: SOC Là Gì? Tất Tần Tật Về SOC Bạn Nên Biết

+ Giá trị thị trường tài sản (công thức tính giá trị thị trường tài sản doanh nghiệp)

+ Tài sản tiền mặt (đây là tài sản vật chất có thể chuyển đổi thành tiền mặt)

+ Biên lai (các khoản nợ doanh nghiệp do người khác nợ)

+ Các khoản phí chưa thanh toán

+ Giá trị tài sản đảm bảo cho các khoản tiền ngắn hạn và dài hạn

+ giá trị tsvh (nếu có)

+ Chiến lược doanh nghiệp

+ Giá trị vốn đầu tư dài hạn của công ty vào các công ty khác

+ Giá trị thị trường của quyền sử dụng đất và nợ phải trả

Vai trò và tầm quan trọng của giá trị ròng

– là một chỉ số tài chính chính xác

+ Để xác định chính xác số tiền mà một cá nhân, công ty hoặc thực tế có, điều cần thiết là phải biết giá trị ròng là bao nhiêu.

+ Chỉ khi biết mình có bao nhiêu tiền thì mới có thể đầu tư kinh doanh hoặc tiêu dùng, mua bán một cách hợp lý. Từ những con số thu thập được, bạn cũng sẽ biết được mình đang ở đâu trên quy mô tài chính.

Xem thêm: White-collar worker, blue-collar worker & các từ vựng hay về nhóm ngành nghề

– Theo dõi tài chính của các tổ chức và cá nhân

+ Giá trị ròng giúp xác định chính xác tài sản. Thông qua đó, bạn sẽ thấy được sự tăng trưởng và phát triển tài chính một cách rõ ràng, xác thực.

+ Nếu giá trị ròng tăng lên, đây là một dấu hiệu tốt. Nếu có giảm, cần xem xét ngay các điều chỉnh.

– Gia tăng tài sản khác ngoài thu nhập

<3

+ Bây giờ Net Worth sẽ cho bạn biết điều đó. Bạn hoàn toàn có thể tăng giá trị tài sản của mình bằng cách đầu tư, trả nợ và hơn thế nữa.

– Đảm bảo bạn hòa vốn

+ Sự giàu có không chỉ được xác định bởi số tài sản bạn có hay số nợ bạn phải trả, mà là sự khác biệt giữa hai con số đó.

+ Dù kiếm được nhiều tiền nhưng bạn cũng cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

– Xem mức nợ chính xác cho tổ chức và cá nhân

+ Đánh giá chính xác tình hình tài chính của một cá nhân hoặc tổ chức với dữ liệu về nguồn gốc của khoản nợ.

+ Nợ có thể phát sinh do chi tiêu không hợp lý hoặc từ việc đầu tư vào các giá trị tài sản khác để thu lợi nhuận trong tương lai.

Trên đây là nội dung bài viết Giá trị ròng là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: 12 con giáp là gì? Xem tử vi thứ tự 12 con giáp hôm nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.