• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Giao tử là gì? Khả năng phát sinh giao tử sinh sản ở hai giới
5 lượt xem

Giao tử là gì? Khả năng phát sinh giao tử sinh sản ở hai giới

Giao tử trong sinh học là gì

Empty

1/ Bạn đã biết gì về giao tử?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng giao tử là những tế bào có khả năng thụ tinh và chúng cũng có khả năng duy trì nòi giống. Có hai loại giao tử khác nhau: giao tử đực và giao tử cái. Hình thành hợp tử chỉ có thể kết hợp với nhau bằng cách giao phối của các loại cùng giới nhưng khác giới. Đây là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thụ tinh.

Bạn đang xem: Giao tử trong sinh học là gì

Một số đặc điểm của giao tử:

Giao tử là một bộ đơn bội (n) nhiễm sắc thể, không bao gồm các cặp tương đồng. Từ đó, mỗi nhiễm sắc thể chỉ có một nguồn duy nhất (nhận từ bố sẽ không nhận từ mẹ, và ngược lại).

Một hợp tử có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội (2n) được tạo ra khi hai giao tử đơn bội hợp nhất với nhau trong quá trình thụ tinh. Hợp tử có thể được biểu diễn dưới dạng giản đồ là: ♂n + ♀n = 2n (hợp tử).

Giao tử là tế bào duy nhất có khả năng thụ tinh và tạo ra con cái. Tuy nhiên, mỗi giao tử riêng lẻ không thể tạo ra con cái.

Xem thêm: Tần số quét màn hình là gì? Có nên mua màn hình với tần số quét cao? – Thegioididong.com

Giao tử là kết quả của quá trình phát sinh giao tử. Meiosis phải được trải nghiệm trong quá trình này.

Các giao tử sẽ không thể trải qua quá trình phân chia tế bào nữa. Sau khi được hình thành, các giao tử không được sử dụng để thụ tinh có thể tồn tại nhưng sẽ bị tiêu diệt trong vật chủ.

Trong cả hai loại giao tử đực (♂) và giao tử cái (♀), giao tử cái lớn hơn giao tử đực. Do không có nguồn dinh dưỡng bên ngoài, giao tử cái phải dự trữ một lượng lớn chất dinh dưỡng để trứng thụ tinh phát triển ở giai đoạn đầu.

Nếu các giao tử đực có thể tự di chuyển trong nước, chúng được gọi là tinh trùng. Nếu nó không thể tự di chuyển, nó được gọi là tinh trùng. Do đó, các giao tử đực của động vật được gọi là tinh trùng, và các giao tử đực của hầu hết các loài thực vật được gọi là tinh trùng. Tuy nhiên, tinh trùng cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật.

Xem thêm: Văn khấn ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch năm 2022 theo truyền thống Việt Nam – Báo Kinh tế đô thị

2 / Có thể tạo giao tử sinh sản ở cả hai giới

Empty

Phát sinh giao tử đực: Trong quá trình phát sinh giao tử đực, các tế bào mầm sẽ nguyên phân liên tiếp nhiều lần để tạo ra nhiều tinh nguyên bào. Sự hình thành tinh bắt đầu từ tinh bào bậc I. Tế bào này sẽ diễn ra quá trình giảm phân, lần phân bào I tạo ra 2 tinh bào bậc II, lần phân bào II tạo ra 4 tế bào con, sau đó phát triển thành 4 tinh trùng.

Sinh giao tử cái: Trong quá trình phát sinh giao tử cái, tế bào mầm cũng phân chia nhiều lần để tạo ra tế bào trứng. Noãn bào sẽ phát triển thành noãn nguyên bào. Các tế bào này trải qua quá trình meiosis. Meiosis i tạo ra một tế bào nhỏ được gọi là thể cực đầu tiên và một tế bào lớn được gọi là tế bào trứng thứ cấp.

Sau meiosis ii, một tế bào nhỏ được gọi là thể cực thứ hai và một tế bào khá lớn được gọi là trứng cũng được tạo ra. Cuối cùng, chỉ có trứng được thụ tinh với tinh trùng.

Đây là chia sẻ của chúng tôi về giao tử lưỡng tính và tạo giao tử sinh sản. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm thông tin về các loại giao tử và khả năng sản sinh ra chúng.

Xem thêm: Mắt đổ ghèn dấu hiệu không thể coi thường – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.