15 lượt xem

Các đặc điểm tâm lí cá nhân là gì? Cách tìm hiểu

Đặc điểm tâm lý cá nhân

Khái niệm

Đặc điểm Tâm lý Cá nhân hoặc Thuộc tính Tâm lý Cá nhân.

Bạn đang xem: Hiện tượng tâm lý cá nhân là gì

Một đặc điểm tâm lý cá nhân giúp phân biệt tâm lý người này với người khác. Đây là câu hỏi cốt lõi mà các nhà quản lý cần hiểu và áp dụng khi tổ chức con người.

Đặc điểm tâm lý cá nhân là những đặc điểm chỉ ra rằng tâm lý của con người khác nhau chủ yếu thông qua các yếu tố sau: khuynh hướng, tính khí, tính cách, nhu cầu, khả năng, tình cảm và cảm xúc.

Câu hỏi cơ bản

Để hiểu hồ sơ tâm lý của một cá nhân, người quản lý phải trả lời 3 câu hỏi cơ bản:

– Anh ấy là người như thế nào?

Xem thêm: Giải mã giấc mơ thấy rắn cắn báo điềm gì? Đánh con gì?

Câu hỏi này liên quan đến hành vi tâm lý của cá nhân. Những hành vi này là đặc trưng của thái độ của một cá nhân đối với các kích thích bên ngoài. Hành vi tâm lý cá nhân, bao gồm cả tính khí và tính cách.

– Anh ấy muốn gì?

Câu hỏi này liên quan đến động cơ tâm lý của một cá nhân. Động cơ tâm lý cá nhân bao gồm nhu cầu, thị hiếu, mục tiêu, động cơ, niềm tin …

– Anh ta có thể làm gì?

Vấn đề này liên quan đến năng lực tâm lý của cá nhân. Năng lực tinh thần cá nhân bao gồm kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng và kỹ xảo.

Khái niệm về sự chú ý

Khi nghiên cứu các thuộc tính tâm lý cá nhân, bạn nên ghi nhớ các khái niệm sau:

Xem thêm: Điểm danh các loại Rồng thần từng xuất hiện trong truyện Dragon Ball

Con người: Thành viên của cả cộng đồng, xã hội, thực thể tự nhiên và thực thể xã hội. Con người là một thực thể sinh học – xã hội và văn hóa. Vì vậy, cần nghiên cứu con người từ ba phương diện: tự nhiên, tâm lý và xã hội.

Cá nhân: là một người cụ thể là thành viên của một nhóm, cộng đồng hoặc xã hội. Cá nhân cũng là một thực thể sinh học – xã hội và văn hóa, nhưng được xem xét cụ thể của mỗi cá nhân để phân biệt với các cá nhân, cộng đồng khác.

Tính cách: đề cập đến một cá thể tinh thần (hoặc thể chất) độc nhất, duy nhất, không lặp lại trong một cá thể động vật hoặc cá thể người.

Danh tính: là một sắc thái cá nhân hoặc quốc gia.

Nhân cách: là tổng hợp các đặc điểm và thuộc tính tâm lý của một cá nhân được thể hiện ở bản sắc và các giá trị xã hội của người đó.

Do đó, nhân cách không phải là tổng hợp các đặc điểm riêng của một người, mà chỉ là sự kết hợp của những đặc điểm đó quyết định một người với tư cách là một thành viên của xã hội, thể hiện quan điểm, giá trị và nhân cách tâm lý xã hội của mỗi người.

(Tham khảo: Đặc điểm và quy luật tâm lý cá nhân trong quản trị kinh doanh, kết hợp với chủ đề a về công nghệ giáo dục)

Xem thêm: Quyền đòi nợ là gì? Các giao dịch liên quan đến quyền đòi nợ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.