• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Dân chủ gián tiếp là gì 2022? – Dân chủ gián tiếp ở nước ta – HoaTieu.vn
7 lượt xem

Dân chủ gián tiếp là gì 2022? – Dân chủ gián tiếp ở nước ta – HoaTieu.vn

Hình thức dân chủ gián tiếp là gì

Dân chủ Gián tiếp 2022 là gì? Mọi công dân đều có quyền cai trị đất nước của mình, nhưng không phải ai cũng hiểu đầy đủ về sở hữu gián tiếp là gì và dưới hình thức nào. Trong bài viết này, hoatieu.vn muốn giải đáp những thắc mắc về dân chủ gián tiếp và các hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam hiện nay.

Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân

Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân

1. Dân chủ gián tiếp là gì?

Dân chủ gián tiếp là hình thức dân chủ thông qua quy chế và thể chế, trong đó nhân dân bầu ra những người đại diện để thay mặt họ quyết định những công việc chung của cộng đồng và đất nước.

Do đó, dân chủ gián tiếp là dân chủ đại diện, và yếu tố quan trọng nhất là nhân dân có quyền trực tiếp bầu ra những người đại diện để bảo vệ, quản lý, thiết lập và thực hiện mọi lợi ích của nhân dân.

Người được bầu là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và phải thực hiện theo nguyên tắc đó.

Bạn đang xem: Hình thức dân chủ gián tiếp là gì

2. Các hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam

Nhận thức đúng về dân chủ ở Việt Nam

Nhận thức đúng về dân chủ ở Việt Nam

Căn cứ Điều 6 Hiến pháp 2013 quy định:

Vì vậy, hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam là hình thức dân chủ thể hiện quyền làm chủ của mình thông qua hoạt động của người đại diện và các thiết chế đại diện, tham gia quản lý đất nước và xã hội. Ở các cấp chính quyền như Mặt trận Tổ quốc, Quốc hội, Ủy ban nhân dân và các cơ quan nhà nước khác.

Xem thêm: Cân bằng trong bố cục – Thư viện chụp ảnh sản phẩm, quảng cáo Chimkudo

Tóm lại, dân chủ gián tiếp ở Việt Nam bao gồm toàn bộ lãnh thổ từ địa phương đến trung ương, trao cho người dân quyền kiểm soát mọi lĩnh vực của đời sống.

Điều 7 của Hiến pháp 2013 quy định về bầu cử Quốc hội:

Cuộc bầu cử này áp dụng phương thức bỏ phiếu trực tiếp, tức là người dân trực tiếp bầu người mà mình muốn chọn làm đại diện, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của nền dân chủ đại diện vẫn còn là vấn đề được đặt ra và quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới hiện nay. Vì vậy, phải thường xuyên đổi mới những người được nhân dân bầu ra và nắm giữ quyền lực trong các cơ quan công quyền. Có nghĩa là, có một thời gian cố định rất cụ thể cho các cuộc bầu cử mới được tổ chức trong hệ thống pháp luật.

Xem thêm: 5s là gì? ý nghĩa viết tắt của từ này | Chibi

Tại Điều 7 (2) của Hiến pháp năm 2013 cũng đã đề cập đến việc người dân cử sẽ bị cách chức khi không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

3. Ví dụ về dân chủ gián tiếp trong trường học

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ gặp nhiều trường hợp dân chủ gián tiếp, chẳng hạn như:

Đại biểu Quốc hội là đại biểu của nhân dân, được nhân dân ủy thác, thay mặt nhân dân tham gia xây dựng pháp luật và quản lý xã hội.

Ví dụ: ở trường, người giám sát hỏi ý kiến ​​giáo viên về việc dạy kèm các lớp toán để bạn có thể nắm vững kiến ​​thức trước kỳ thi cuối kỳ.

Do đó, bài viết làm sáng tỏ về dân chủ gián tiếp ở Việt Nam và các hình thức dân chủ gián tiếp khác. Hãy tham khảo những gì là? Chuyên mục hỏi đáp pháp luật của hoatieu.vn.

Xem thêm: Cho tứ diện OABC có OA, OB, OC đôi một vuông góc với nhau là tứ diện gì?

  • Ưu điểm và Hạn chế của Dân chủ Trực tiếp
  • Dân chủ Trực tiếp là gì?
  • Hướng dẫn 41 / hd-tlĐ 2021 về đối thoại tại nơi làm việc và dân chủ giám sát
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.