• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Bảo vệ môi trường là gì ? Phân tích về hiện trạng bảo vệ môi trường ?
11 lượt xem

Bảo vệ môi trường là gì ? Phân tích về hiện trạng bảo vệ môi trường ?

1. Nguyên tắc chung về bảo vệ môi trường

Trong các lĩnh vực địa lý, vật lý, sinh học, y học, v.v., bảo vệ môi trường được hiểu là bảo vệ, sử dụng hoặc phục hồi sinh vật (vi. sinh vật, thực vật, động vật) và môi trường (đất, nước, không khí, ngầm, khí hậu …), sử dụng thiết bị nghiên cứu, thử nghiệm tài nguyên thiên nhiên, ứng dụng công nghệ không hoặc ít chất thải … nhằm tạo không gian tốt nhất cho con người.

Bạn đang xem: Khái niệm bảo vệ môi trường la gì

Là một thuật ngữ pháp lý, bảo vệ môi trường được hình thành vào giữa thế kỷ XX ở các nước công nghiệp phát triển. Lúc đầu, bảo vệ môi trường chỉ được hiểu là từ đồng nghĩa với bảo tồn, về sau nội dung được mở rộng bao gồm cả phát triển và sử dụng hợp lý tài nguyên, cũng như cải thiện môi trường sống của con người và các hệ thống.

Ngày nay, các nhà khoa học còn cho rằng môi trường không chỉ được hiểu là môi trường tự nhiên, mà còn được hiểu là môi trường xã hội – những điều kiện văn hóa tinh thần … tạo nên cuộc sống thoải mái của con người. Tuy nhiên, pháp luật môi trường hiện hành chỉ điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tự nhiên, bao gồm: các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau, bao gồm cả môi trường xung quanh của con người, có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên. . .

Trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động nhằm làm cho môi trường trong lành, sạch đẹp; ngăn ngừa và hạn chế các tác động xấu đến môi trường, ứng phó với các sự kiện môi trường; khắc phục ô nhiễm và suy thoái; phục hồi và cải thiện môi trường Phát triển, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ đa dạng sinh học. Vì vậy, bảo vệ môi trường không chỉ được hiểu là bảo vệ chất lượng của môi trường mà còn là bảo vệ chất lượng của mọi yếu tố môi trường của sản phẩm như bảo vệ đất, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đa dạng sinh học .. .

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của mọi người, mọi quốc gia, không phụ thuộc vào hình thức chính quyền, hệ thống chính trị và trình độ phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia.

p>

Bảo vệ môi trường được thực hiện bằng cách thực hiện kết hợp các biện pháp khác nhau, chẳng hạn như các biện pháp tổ chức – chính trị, biện pháp kinh tế, biện pháp công nghệ, biện pháp công khai và giáo dục, biện pháp pháp lý …

Bảo vệ môi trường có thể được thực hiện ở các cấp độ khác nhau, bao gồm: cá nhân, cộng đồng, địa phương, khu vực, quốc gia, tiểu vùng, khu vực và toàn cầu.

Môi trường hiện đang là vấn đề nóng ở mọi quốc gia dù là phát triển hay đang phát triển. Ô nhiễm, suy thoái và suy thoái môi trường đang diễn ra với mức độ ngày càng gia tăng, khiến con người phải đối mặt với sự báo thù khủng khiếp của thiên nhiên. Rủi ro môi trường đặc biệt nổi bật ở các nước đang phát triển – nhu cầu hàng ngày của người dân và nhu cầu phát triển xã hội xung đột mạnh mẽ với nhu cầu bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Việt Nam đứng trong hàng ngũ các nước đang phát triển và cũng phải đối mặt với các vấn đề về môi trường.

Ngày nay, bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những chính sách quan trọng của Đảng và đất nước ta. Thông qua các biện pháp và chính sách khác nhau, nước ta đang can thiệp mạnh mẽ vào hoạt động của các cá nhân, tổ chức trong xã hội để bảo vệ các yếu tố của môi trường, ngăn ngừa ô nhiễm và suy thoái và các vấn đề môi trường. Trong số các biện pháp thực hiện của nhà nước, vai trò của pháp luật là đặc biệt quan trọng. Sự xuất hiện và vai trò ngày càng quan trọng của pháp luật về môi trường kể từ khi đất nước chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường đã thể hiện rõ tính cấp thiết của các vấn đề môi trường và hậu quả của chúng. Việc đào tạo và giáo dục công dân về luật môi trường là rất quan trọng.

2. Môi trường là gì?

Môi trường là một khái niệm cực kỳ rộng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong cuộc sống, người ta sử dụng nhiều khái niệm về môi trường, chẳng hạn như môi trường giáo dục, môi trường xã hội, môi trường giáo dục … Như tên gọi, môi trường được định nghĩa chung là tập hợp chung các điều kiện tự nhiên và xã hội trong môi trường. Một người hoặc một sinh vật tồn tại và phát triển trong đó. mối quan hệ với người hoặc sinh vật đó “; là” tổng số các hoàn cảnh hoặc điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của một thực thể “. Tương tự như định nghĩa về môi trường trong Đạo luật Bảo vệ Môi trường năm 1993, có thể được tìm thấy trong Môi trường của Cộng đồng Châu Âu Kế hoạch hành động.

Môi trường được sử dụng trong lĩnh vực pháp luật là một khái niệm được hiểu là mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, trong đó môi trường được hiểu là các yếu tố, môi trường và điều kiện tự nhiên xung quanh con người. Điều 1 Luật Bảo vệ Môi trường, được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa 13 ngày 23 tháng 6 năm 2014, định nghĩa môi trường là “một hệ thống gây ra các tác động tự nhiên và nhân tạo đối với môi trường tồn tại. Do đó, theo định nghĩa của luật bảo vệ môi trường, con người trở thành trung tâm của mối quan hệ với tự nhiên, và tất nhiên mối quan hệ giữa con người và tự nhiên là trung tâm, chứ không phải mối quan hệ giữa con người với các thành phần khác của môi trường.

Môi trường bao gồm nhiều yếu tố vật lý khác nhau. Trong đó, các yếu tố vật chất tự nhiên như đất, nước, không khí, ánh sáng, âm thanh, động thực vật có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng nhất. Các yếu tố này được coi là thành phần cơ bản của môi trường. Chúng được hình thành và phát triển theo những quy luật vốn có của tự nhiên, nằm ngoài khả năng quyết định của con người. Con người chỉ có thể ảnh hưởng đến họ ở một mức độ nhất định.

Ngoài các yếu tố vật chất tự nhiên, môi trường còn bao gồm các yếu tố con người. Các yếu tố này do con người tạo ra nhằm tác động vào các yếu tố tự nhiên để phù hợp với nhu cầu của bản thân, như: hệ thống đê điều, công trình nghệ thuật, công trình văn hóa, kiến ​​trúc là sản phẩm của con người từ đời này sang đời khác.

Xem thêm: Kang Sae-byeok người chơi số 067 Squid Game là ai? Đúng nhất nè! – wowhay

Môi trường hiện nay đang tạo ra những thay đổi bất lợi cho con người, đặc biệt là các yếu tố tự nhiên như nước, đất, không khí, thực vật và động vật. Những thay đổi nghiêm trọng về môi trường đang diễn ra trên toàn cầu và ở mọi quốc gia.

3. Tình trạng môi trường

Trên toàn cầu, những thay đổi theo hướng bất lợi của môi trường xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau giữa nhiều yếu tố trong môi trường. Dưới đây là một số triệu chứng chính:

– Biến đổi khí hậu toàn cầu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: nạn phá rừng, đặc biệt là ở các khu vực rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và Châu Á; sự gia tăng đáng kể chất thải có chứa khí CFC; sự gia tăng dân số và tác động của nó đến các yếu tố môi trường. Tất cả các yếu tố trên góp phần làm cho khí quyển nóng lên, dẫn đến những thay đổi bất thường của khí hậu.

– Một trong những biến đổi tự nhiên có tác động tiêu cực đáng lo ngại đến môi trường là các thảm họa thiên nhiên vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 20. Động đất, sạt lở đất, sóng thần mạnh do động đất gây ra, như những trận gần đây ở Đông Nam Á và Đông Á, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển vừa xảy ra có thể gây ra độc tố trong nước biển, khiến hải sản bị hủy hoại hoặc nhiễm độc. Dịch bệnh do thiên tai gây ra cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn đối với hệ động thực vật trên cạn. Các nhà khoa học cảnh báo thảm họa môi trường tiếp theo sau sóng thần.

– Một thay đổi môi trường đáng lo ngại khác là sự suy giảm tầng ôzôn. Tầng ôzôn được coi là lớp vỏ bên ngoài của trái đất, lớp vỏ bên ngoài, “tầng ôzôn của khí quyển nằm ngoài lớp ranh giới hành tinh” (Điều 1 Công ước Bảo vệ Tầng Ôzôn). Sự hiện diện của tầng ôzôn rất quan trọng đối với Trái đất theo nhiều cách. Một là ngăn cản tia cực tím trong vũ trụ xuyên qua trái đất gây hại cho con người và hệ sinh thái, hai là ngăn không cho bầu khí quyển xung quanh trái đất bị đốt nóng bởi năng lượng mặt trời. Vì những lý do này, sự suy giảm hoặc lỗ thủng trong tầng ôzôn sẽ gây ra những thay đổi bất lợi cho môi trường Trái đất.

– Rác thải là một vấn đề mà môi trường thế giới phải đối mặt. Sự gia tăng dân số, sự gia tăng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng dẫn đến lượng rác thải tăng lên. Tất cả các quốc gia và cộng đồng đều có chất thải mà nếu không được xử lý thì chỉ có thể thải ra môi trường. Một số nước phát triển lợi dụng sự khan hiếm của các nước nghèo và cố gắng xuất khẩu chất thải, đặc biệt là chất thải rắn và chất thải nguy hại.

– Sự suy giảm của nhiều loài thực vật và sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật cũng là một vấn đề môi trường bức xúc. Môi trường là một tập hợp các hệ sinh thái có quan hệ mật thiết với nhau. Sự tồn tại của một hệ sinh thái là điều kiện cho sự cân bằng của hệ sinh thái khác, và sự tồn tại của một loài động vật là điều kiện cho sự cân bằng môi trường của các loài động vật khác. Thật không may, ở nhiều nước trên thế giới, nhiều loài động thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do con người khai thác quá mức. Ví dụ, đàn voi ở châu Phi giảm đến mức báo động; loài tê giác hiện không còn đáng kể ở Việt Nam; hổ ở Ấn Độ cũng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng …

Điều kiện môi trường của Việt Nam cũng có những đặc điểm chung của môi trường thế giới, đồng thời cũng có những đặc điểm riêng do điều kiện lịch sử và sự phát triển của đất nước trong các thời kỳ khác nhau. Có nhiều khía cạnh, có nhiều yếu tố, tình hình môi trường của Việt Nam còn tồi tệ hơn nhiều nước trên thế giới.

Sự tàn phá môi trường do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Mỗi yếu tố của môi trường chịu tác động của một hoặc một số yếu tố khác nhau, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau. Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường sống của con người phải kể đến ô nhiễm, đô thị hóa, phát triển công nghiệp, chặt phá rừng, khai thác tài nguyên bừa bãi.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam phải đối mặt với mâu thuẫn giữa phát triển và bảo vệ môi trường. Vấn đề môi trường của Việt Nam đang ở mức cấp bách hơn nhiều nước khác. Có nhiều lý do:

– Trước hết, giống như nhiều nước đang phát triển, Việt Nam có xu hướng xuất khẩu tài nguyên rừng và khoáng sản để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa hoặc để trả nợ nước ngoài. Sự phát triển không có kế hoạch của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên rừng và tài nguyên khoáng sản, không quan tâm đến tiềm năng tái tạo của các nguồn tài nguyên này, đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường. Rừng ở nhiều vùng và miền của đất nước đã bị tàn phá nghiêm trọng do khai thác gỗ trái quy hoạch, chặt phá rừng làm nhiên liệu hoặc đất canh tác. Ngoài ra, hoạt động khai thác đá quý, vàng hay lâm sản quý cũng gây ra tác hại đến môi trường ở nhiều vùng khác nhau.

– Do thiếu công nghệ tiên tiến và nguồn tài chính cần thiết, một lượng lớn chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt không được xử lý. Phần lớn rác thải được vứt xuống sông hồ, tạo thành sông hồ chết. Đến sông Li Qi ở Hà Nội, các con kênh của thành phố Hồ Chí Minh bị ô nhiễm đến mức không một sinh vật nào có thể sống được trong nước của những con kênh này. Nhiều khu dân cư phải sống trong môi trường ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm không khí ở các thị trấn đang ở mức đáng lo ngại. Tất cả những điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả cộng đồng.

– Các cuộc ném bom hủy diệt, đặc biệt là các vụ rải chất độc da cam do Mỹ thực hiện trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đã tàn phá nghiêm trọng môi trường. Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã trút xuống đất nước ta hàng chục triệu tấn bom đạn, hàng nghìn tấn chất độc da cam. Nhiều khu rừng, nhiều vùng đất phải bị tàn phá nặng nề và rất khó phục hồi. Hậu quả môi trường của chiến tranh là rất nghiêm trọng.

Xem thêm: Tuổi Tân Mão sinh năm 2011 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

– Nhận thức về môi trường vẫn còn thấp trong hầu hết các bộ phận dân cư. Những khó khăn của đời sống kinh tế, những nhu cầu bức thiết của cuộc sống đã khiến con người không thấy hết tác hại của việc hủy hoại môi trường sống, đặc biệt là không nói hết được sự suy thoái của các yếu tố như rừng, nước và không khí. Hầu hết mọi người vẫn nghĩ rằng rừng, nước và không khí là vô tận, chúng chỉ từ trên trời rơi xuống. Tình trạng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra phổ biến ở thành thị và nông thôn nước ta.

– Hệ thống luật pháp của nước ta chưa thực sự coi trọng việc bảo vệ môi trường. Chỉ đến những năm cuối của thập kỷ 1910, vấn đề bảo vệ môi trường mới bắt đầu được pháp luật điều chỉnh thực sự. Mặc dù nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật về môi trường nhưng việc thực hiện chưa triệt để. Ví dụ, các quy định về bảo vệ nguồn nước về bảo vệ rừng, ngăn chặn nạn phá rừng hoặc tiêu hủy chất thải của nhà máy và doanh nghiệp không được thực thi đầy đủ. Các nhà chức trách quốc gia không thực sự chú trọng đến các vấn đề môi trường, coi đó là vấn đề thứ yếu trong kế hoạch kinh doanh hoặc kế hoạch hành động của mình.

Một lý do quan trọng khác để xác định tính cấp thiết của các vấn đề môi trường là do sự gia tăng và bùng nổ dân số ở nhiều vùng và nhiều nơi trên đất nước. Vào đầu những năm 1970, dân số của đất nước tôi đã vượt quá 30 triệu người, nhưng đã tăng hơn gấp đôi lên 75 triệu người chỉ trong vòng 40 năm qua. Dân số tăng nhanh trái ngược với diện tích đất đai và tài nguyên thiên nhiên có hạn. Sự gia tăng dân số làm cho nhu cầu tài nguyên thiên nhiên của con người và nhu cầu vô tận về môi trường kéo theo các yếu tố ô nhiễm, suy thoái và tàn phá môi trường ngày càng gia tăng.

– Thiếu sự chỉ đạo và kiểm soát cần thiết đối với các hoạt động của con người trong môi trường cũng là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm và suy thoái môi trường. Mặc dù các hoạt động của con người được định hướng và kiểm soát chủ yếu thông qua các công cụ luật pháp và chính sách, nhưng vai trò của dư luận xã hội và giáo dục cộng đồng cũng cần được tôn trọng. Đáng tiếc, các phương pháp kiểm soát và định hướng xã hội vẫn chưa được áp dụng đầy đủ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở nước tôi.

Vấn đề bảo vệ môi trường hiện đang được Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng. Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2010 do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua đã nhấn mạnh vấn đề môi trường: “phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, tăng trưởng kinh tế và tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường”.

4. Sự cần thiết phải bảo vệ môi trường và mức độ bảo vệ môi trường

Nguy cơ hủy hoại môi trường và những hậu quả nghiêm trọng của nó đã buộc các quốc gia phải quan tâm hơn đến các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường. Để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả, nhiều biện pháp kinh tế, xã hội và tổ chức được thực hiện. Nhiều quốc gia đã thực hiện giảm, miễn thuế đối với hoạt động kinh doanh trồng rừng, miễn thuế đối với chi phí đầu tư các biện pháp bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường đối với các dự án và tổ chức, cá nhân đầu tư, sản xuất, kinh doanh dự án tại Trung Quốc. Một số trung tâm nghiên cứu môi trường đã được thành lập để nghiên cứu các tác động đến môi trường và các biện pháp đối phó nhằm giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra do hành vi trả đũa môi trường. Việc chính phủ quyết định đóng cửa rừng, khoanh vùng các khu bảo tồn thiên nhiên và tạo ra các vườn quốc gia đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn các tác hại về môi trường.

Bảo vệ môi trường là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia và do đó được thực hiện ở các cấp độ khác nhau.

– Cấp độ Cá nhân: Môi trường ảnh hưởng đến bất kỳ cá nhân nào. Vì vậy, bảo vệ môi trường phải được coi là công việc của tất cả mọi người. Mọi người có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và nội quy của cộng đồng để bảo vệ môi trường sống. Hiện nay cần tập trung vào việc thúc đẩy các hoạt động môi trường ở cấp độ cá nhân. Quan niệm cho rằng bảo vệ môi trường là công việc của các cơ quan quản lý và các tổ chức bảo vệ môi trường dẫn đến sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm đối với môi trường ở mọi người. Chính vì lý do đó mà nhiều khu rừng nguyên sinh đã bị các cá thể đốt phá đến mức tàn phá. Các hành động cá nhân có thể thúc đẩy việc bảo vệ môi trường tốt, hoặc chúng có thể gây hại cho môi trường. Giải pháp cơ bản để tăng hiệu quả bảo vệ môi trường ở cấp độ cá nhân nằm ở việc giáo dục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường.

– Cấp độ cộng đồng: Cộng đồng là một nhóm người được kết nối bởi các yếu tố kinh tế, xã hội hoặc tổ chức hoặc chính trị. Tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào, được kết nối bởi bất kỳ yếu tố nào, cộng đồng phải quan tâm và bảo vệ môi trường vì lợi ích của chính họ. Ở cấp độ cộng đồng, cần đặc biệt chú ý đến các biện pháp giáo dục và hành động tập thể. Vai trò của cộng đồng trong bảo vệ môi trường là hết sức to lớn. Các cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng ở nông thôn, có mối quan hệ chặt chẽ với môi trường và có nhiều lợi ích ràng buộc. Sự thống nhất và hạn chế lợi ích chung này là cơ sở quan trọng để huy động mọi thành phần trong xã hội tham gia bảo vệ môi trường. Nhiều cộng đồng đã đưa ra các quy tắc, chương trình và các biện pháp khác được thiết kế để bảo vệ môi trường. Một trong những biện pháp thu hút mọi thành phần trong xã hội tham gia tích cực vào công tác bảo vệ môi trường là phân phối công bằng tài nguyên môi trường.

– Cấp địa phương và khu vực: Do đặc điểm của môi trường, đặc biệt là nước, không khí và các yếu tố môi trường khác, bảo vệ môi trường sẽ trở nên hiệu quả nếu được thực hiện ở quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều cộng đồng hơn Hiện nay, ở Việt Nam, công tác bảo vệ môi trường ở cấp địa phương được thực hiện theo nguyên tắc địa giới hành chính. Cơ quan chịu trách nhiệm về bảo vệ môi trường là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

-Cấp quốc gia: Bảo vệ môi trường ở cấp quốc gia chịu sự quản lý thống nhất của nhà nước trung ương. Các quốc gia thực hiện bảo vệ môi trường thông qua các công cụ và hình thức khác nhau, và mức độ bảo vệ môi trường quốc gia được xem xét xuyên suốt cuốn sách này.

– Cấp độ quốc tế: Thế giới ngày nay đang chứng kiến ​​những nỗ lực to lớn của con người trong việc bảo vệ môi trường. Các tổ chức và công ước quốc tế được thành lập để bảo vệ môi trường ở cấp độ quốc tế. Điều này được thảo luận chi tiết hơn trong chương xiv và xv của sách giáo khoa này.

Ming Kui Fa (Biên tập viên)

Xem thêm: Bức xạ nhiệt là gì? – khái niệm đối lưu bức xạ nhiệt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.