6 lượt xem

Khu công nghệ cao (High-Tech Park) là gì?

Khu công nghệ cao

khu công nghệ cao – danh từ, được sử dụng trong tiếng Anh bởi cụm từ khu công nghệ cao.

Khu công nghệ cao là khu vực tập trung các doanh nghiệp, đơn vị công nghiệp công nghệ cao, phục vụ phát triển công nghệ cao, bao gồm nghiên cứu-triển khai khoa học-công nghệ, các ngành dịch vụ liên quan đến đào tạo, ranh giới địa lý rõ ràng; do Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ thành lập. Khu công nghệ cao có thể có doanh nghiệp chế xuất. (Theo Lý thuyết Quy hoạch Đô thị, Đại học Kiến trúc TP.HCM )

Bạn đang xem: Khu công nghệ cao tiếng anh là gì

Đặc điểm Khu công nghệ cao

Khu Công nghệ cao là nơi tập hợp vốn và các nguồn lực khác nhau để tạo ra khu vực có cơ sở hạ tầng tốt, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. So với quy định chung, ở đây áp dụng hệ thống ngoại lệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư.

Những khu vực này thường là một khu vực địa lý xác định. Sự khác biệt giữa khu công nghệ cao và khu công nghiệp là đặc điểm của sản phẩm được sản xuất trong từng khu vực được chỉ định.

Vì các sản phẩm công nghệ cao cần sự hỗ trợ của các hoạt động nghiên cứu để nhanh chóng tạo ra sản phẩm mới để cạnh tranh trên thị trường và lao động có tay nghề cao cũng cần có,

i> Khu Công nghệ cao và các hoạt động nghiên cứu và Phát triển (nghiên cứu và phát triển) và các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực.

Để thực hiện quy trình đào tạo công nghiệp-đại học-nghiên cứu khép kín như vậy, cần có nhiều lĩnh vực hỗ trợ trong Khu công nghệ cao , chẳng hạn như chuyên gia trong nước, người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. , khu kinh doanh, khu dịch vụ, khu vui chơi giải trí …

Xem thêm: Bạn có biết Free Fire nghĩa tiếng Việt là gì? Liệu bạn có hiểu đúng nghĩa?

Tỷ lệ các thành phần chính của công viên: sản xuất, nghiên cứu và đào tạo sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của chiến lược phát triển Khu công nghệ cao .

Trong giai đoạn đầu phát triển, các khu công nghệ cao chủ yếu tiếp thu công nghệ và các hoạt động sản xuất chính. Khi Khu công nghệ cao phát triển ổn định và chuyển sang giai đoạn đổi mới và sáng tạo công nghệ, tỷ trọng hoạt động R&D tăng dần, hình thành nên nhiều khu công nghệ cao khác nhau. Khác nhau.

Phân loại Khu công nghệ cao

Công viên Khoa học và Công nghệ Truyền thống (tsp)

Thành lập công viên khoa học truyền thống lấy nghiên cứu khoa học là cơ quan chính, thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát triển, chuyển đổi kết quả nghiên cứu ứng dụng thành công nghệ sản xuất. Vì chức năng chính của họ là nghiên cứu khoa học, các địa điểm này thường liên kết chặt chẽ với các trường đại học.

Thành phố Khoa học (sc)

Đây là giai đoạn tiếp theo của mô hình phát triển công viên khoa học truyền thống. Science City liên kết với một cộng đồng liên quan đến công nghệ trong một môi trường sống và làm việc hoàn chỉnh.

Xem thêm: So sánh vay tín chấp và vay thế chấp | Chailease

Vì vậy, Thành phố Khoa học cũng có mục đích phát triển khu vực, đặc biệt là khuyến khích Khu công nghệ cao phát triển công nghiệp khoa học và chuyển giao công nghệ ra bên ngoài, nhằm phân tán sự phát triển kinh tế. từ cả nước.

Công viên Đổi mới Công nghệ – Mẹo

Đây là một loại hình khu công nghệ cao , được thiết kế chủ yếu cho các doanh nghiệp lớn để thu hút đầu tư. Sự liên kết giữa các khu đổi mới KH&CN với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học thường không chặt chẽ, chủ yếu do bản thân doanh nghiệp rất mạnh, và thường chỉ liên hệ với một vài cơ sở nghiên cứu, mục đích chính là xác định.

Trung tâm Kỹ thuật – tc)

Hầu hết các trung tâm công nghệ đều nằm ở các thành phố lớn, chủ yếu là các công ty nhỏ và mới thành lập. Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ hoặc tư vấn về các hoạt động sản xuất và vận hành nhằm giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Khu công nghệ đặc biệt ssp)

Trên thực tế, mô hình này thuộc mô hình Công viên Khoa học (sp) , nhưng hoạt động của nó chỉ tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn, một lĩnh vực kỹ thuật hoặc một ngành hoặc thị trường sản phẩm nhất định. (Theo Lý thuyết Quy hoạch Đô thị, Đại học Kiến trúc TP.HCM )

Xem thêm: Thử nghiệm lâm sàng (Clinical trials) là gì? Khi nào một loại thuốc được bán trên thị trường?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.