Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Mapleshoes.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Mapleshoes". (Ví dụ: cách chơi fifa online mapleshoes). Tìm kiếm ngay
110 lượt xem

Kinh nghiệm học javascript

Mình tên là Tuấn với nickname hay gọi là mapleshoes.vn, mình hiện là sáng lập & phát triển blog mapleshoes.vn– chuyên chia sẻ kiến thức về Web (Học HTML, CSS, JS).

Kinh nghiệm học javascript
Kinh nghiệm học javascript

Bạn đang xem: Kinh nghiệm học javascript

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ về con đường & kinh nghiệmtự học Frontend trong 4 năm quađể bản thân có được chút thành công nhỏ của ngày hôm nay. Nếu bạn là người đang theo chuyên môn web như mình thì hi vọng bài viết sẽ tạo động lực và giúp ích được bạn phần nào trong quá trình tự học của bản thân.

Mình cũng từng là 1 newbie nên có thể bạn sẽ bắt gặp đâu đó hình ảnh của chính bản thân bạn trong hành trình của mình.

Đôi chút về mình – samsungliving.com

Mình sinh ra và lớn lên ở vùng sâu vùng xa của Bà Rịa Vũng Tàu, từ lớp 1 đến lớp 12 mình học hành cũng bình thường, không có nổi trội gì. Lên cấp 3 mình học Pascal nhưng không hiểu mấy(Mình không nghĩ sau này sẽ trở thành lập trình viên luôn).

*

Lúc lên cao đẳng mình vẫn duy trì cách học tập như thế và đạt loại khá. Ban đầu, mình thích Photoshop chứ không phải lập trình vì mình thấy chỉnh ảnh rồi màu mè khá là ngầu. Cơ mà trường không có dạy Photoshop cho hệ chính quy.

Tới năm 2 thì mình mò mẫm tự học HTML, CSS, JS & làm được nhiều cái hay ho nên mình rất thích, dù mình làm rất xấu và code rất tệ. Nhưng sự thích thú đó là cơ duyên đưa mình đến với lập trình.

Hiện tại mình là một Frontend Developer. Ngoài giờ làm việc trên công ty thì mình còn phát triển bản thân bằng việc viết blog, xây dựng kênh Youtube chia sẻ kiến thức mình đạt được tới nhiều người, cộng đồng lập trình. Đồng thời mình cũng quản lý 1 nhóm rất mạnh về frontend trên Facebook.

Gần đây mình cũng vừa mới quay hơn 100 videos về HTML/CSS & đóng gói nó thành1 khóa học online

Tự học và làm ởcông ty đầu tiên

Bản thân mình khi mới bắt đầu học lập trình rất mông lung. Quá trình tự học ban đầu phải nói làcực kỳ gian nan và gặp nhiều khó khăn. Mọi thứ phải tự mày mò trên Internet, nhưng khổ cái là mỗi người chia sẻ đều theo 1 kiểu khác nhau. Ai cũng cho quan điểm & kiến thức của họ đúng.

Xem Thêm:  Cash advance: pengertian, ketentuan, kelebihan, dan kekurangannya

Sau khi tìm hiểu & lên kế hoạch. Thì mình quyết định theo đuổi 3 chuyên môn chính:Học HTMLCSS & Javascript. Khi đã xác định được định hướng để phát triển mình bắt đầu lựa chọn nơi uy tín để gửi gắm kiến thức của bản thân, nhờ lời khuyên của nhiều người nên mình quyết định học ởw3schools.

*

Thời gian học HTML, CSS, JS ở đây cũng chính là khoảng thời gian mình đi thực tập ở 1 công ty về outsource web.

Tại môi trường này, mình được kiểm tra từng thuộc tính một để xem sự hiểu biết tới đâu, mình cũng được học cách sử dụng ra sao cho đúng. Về áp lực thì code sai & ăn chửi cũng rất nhiều, tuy nhiên mình học được nhiều thứ hay ho khác màkhi học ở trường mình không có được.

Sau đó là khoảng thời gian mình đi tìm việc, với kinh nghiệm học hỏi ở các anh chị ở công ty thực tập mình biết thêm cách viết email, cách trả lời mail, cách thương lượng lương, cách trả lời phỏng vấn, ăn mặc, ứng xử, những điều này đều là kỹ năng mềm ngoài việc có kiến thức ra thì nó cũng chiếm phần quan trọng tới buổi phỏng vấn.

Cuối cùng mình đã đậu rồi làm việc ở một công ty Product của Singapore có trụ sở tại Việt Nam với vị trí là thiết kế giao diện(thiết kế giao diện web trên Photoshop)và code giao diện (HTML CSS).

Xem thêm: Dạy Nấu Ăn Ở Cần Thơ Tốt Nhất Và Học Phí 2019, Trường Dạy Nấu Ăn Ở Cần Thơ Chất Lượng Tại Đbscl

Cả công ty chỉ có đúng một mình mình làm giao diện mà thôi, mình đã đậu là do mình có thể thiết kế với Photoshop và code được. May mắn là trước đó mình có làm freelance về thiết kế giao diện web do được một chị lâu năm trong nghề thiết kế quen biết chỉ dạy.

Xem Thêm:  Uống mè đen mỗi ngày

Vừa thực tập vừa học HTML, CSS ở công ty đầu tiên

Trong công ty mình không thể hỏi ai,“đơn phương độc mã”trong công việc, sếp giao việc rồi sau đó mình tự thiết kế rồi tự code mọi giao diện với HTML CSS.

Nhược điểm lớn nhất của việc chỉ làm có một mình là khi bị bí ở đâu đó sẽ không thể hỏi được ai, thời điểm đó là năm 2016 chưa có nhiều nhóm trên Facebook như hiện nay, và dù cho nếu có thì với tính cách của bản thân thì mình cũng không bao giờ lên hỏi cả.

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi nào đó mình thường tự mò trên Google & Stackoverflow. Vì vậy, dù cho chỉ có 1 mình nhưng mình đã luôn cố gắng và giải quyết hầu hết các vấn đề gặp phải cho nên trình độ mình mới cải thiện rất nhiều.

Ngoài ra, để nâng cao trình độ của bản thân mình còn tự học thêm ở 2 nền tảng là Codecademy và Udemy

Mình còn học thêmJQueryđể làm các animation, thao tác với HTML, đọc thêm kiến thức hay ở những blog nước ngoài như CSS-Tricks, teamtreehouse.

Thời điểm này mình chưa biết gì vềJavascriptscả(mặc dù đó là định hướng ban đầu của mình), có ông anh làm ngôn ngữ khác & ông hỏi mình về Javascript làm mình cũng lú người ra do mình chỉ biết mỗi JQuery.

Lúc này là năm 2016 có Framework JS làAngular 1cũng rất chi là hay, tuy nhiên do mình còn quá yếu nên đọc không hiểu gì cả, nên mình cứ tiếp tục làm giao diện với HTML CSS và các chuyển động với JQuery mà thôi.

Tối ưu UX/UI là một trong những kỹ năng quan trọng của người làm web, vì vậy mình đã update thêm cho bản thân mỗi ngày với những blog liên quan nhưgoodui.org,uxdesign.cc, kế tiếp là vào các trang về thiết kế nhưdribbble,medium muz liđể lấy cảm hứng thiết kế, ở đây có rất nhiều người thiết kế cực kỳ đẹp và ấn tượng.

*

Bổ trợ kiến thức, xu hướng về UX/UI giúp mình tiến bộ rất nhiều trong công việc

Xem Thêm:  Thực đơn uống cần tây

Tuy nhiên, bản thân mình thấy mình không giỏi khoản này nên về sau sếp giao là mình code thẳng rồi sửa giao diện sau theo ý sếp chứ không thiết kế trên Photoshop nữa.

Nhưng bản thân mình thấy việc học thêm về UX/UI không thừa, nhờ vậy mà mình đã biết một UI đẹp hay một UX tệ là thế nào từ những góp ý của sếp, để sau này mình có thể cho ra được những sản phẩm đẹp và chất hơn nữa.

Việc tự học thì mọi thứ chỉ toàn là lý thuyết và bạn không thể nào lên trình được nếu không thực chiến. Trong quá trình tự học HTML CSS và JS mình luôn luôn đặt câu hỏi cho bản thân như:

Thẻ trong HTML này dùng để làm gì?Nó có công dụng gì?Tại sao phải đặt tên class như này nhỉ?Thuộc tính trong CSS là tại sao chỗ này phải dùng đoạn code này, chỗ kia phải dùng thuộc tính kia thì nó mới chạy…

Tự đặt câu hỏi rồi đi tìm câu trả lời với những trường hợp khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề, đây cũng là cách giúp bạn nhớ lâu hơn nhiều so với việc ngồi học thuộc như thời còn học sinh đi học.

Bước chuyển mình sang môi trường mới

Mình làm công ty nước ngoài hơn một năm thì mình nghỉ do công ty đã đầy đủ thiết kế và không còn tasks cho mình nữa. Sau đó mình apply vào công ty hiện tại –KTcityvà làm cho đến bây giờ.

Khoảng thời gian giữa 2017 mình có làm việc trực tiếp với sếp (hiện tại) thông qua việc chỉnh sửa giao diện WordPress với các tuỳ biến giao diện (phải nói là thay đổi liên tục).

Xem thêm: Xây Nhà Cửa Hướng Nam Đặt Bếp Hướng Nào Thì Phong Thủy? Chuyên Gia Giải Đáp

Mình live code (code trực tiếp) cho sếp nhìn, sếp nói tới đâu mình code tới đó một cách nhanh nhất và ưng mới thôi, lúc này khả năng tìm kiếm, trình độ code của mình tăng lên đáng kể.

Chuyên mục: tin tức

Thông báo chính thức: Vonggosua.com.vn thuộc Mapleshoes.vn (Mapleshoes) là trang duy nhất chia sẻ bài viết hay Facebook.

Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *