Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Mapleshoes.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Mapleshoes". (Ví dụ: cách chơi fifa online mapleshoes). Tìm kiếm ngay
78 lượt xem

Kinh nghiệm sử dụng trichoderma

Nói vềNấm Đối Kháng Trichoderma sẽ có rất nhiều vấn đề cần được bàn luận và cần được chia sẻ hơn nữa để có thể nắm bắt rõ hơn về Trichoderma. Trong bài viết ngắn hôm nay, mình xin được chia sẻ những kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết của bản thân mình về Trichoderma nhé.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm sử dụng trichoderma

Hướng dẫn sử dụng phần mềm r

Bài viết hôm nay, mình chia sẻ các mục chính như sau: Trichoderma bacillus là gì? Có mấy loại trichoderma? Công dụng của Trichoderma (chế phẩm trichoderma)? Cách sử dụng trichoderma cũng như chỗ mua chế phẩm trichoderma chất lượng.

Bây giờ mình đi thẳng vào vấn đề chính của bài viết hôm nay mà không phải để các bạn chờ lâu nữa.

Trichoderma Là Gì? Trichoderma Bacillus Là Gì?

Trichoderma hay một số người gọi với tên là “Trichoderma Bacillus”. Bản chất là một loại vi sinh vật sống (Microorganisms), không thể nhìn thấy bằng mắt thường và là một loại vi sinh vật có lợi được ứng dụng vào trong nông nghiệp rất nhiều trong những năm gần đây.

Trichoderma có khả năng phân hủy, đối kháng hay cạnh tranh với các loại vi sinh vật có hại khác bằng hệ enzyme bên trong cơ thể sống của chúng. Một vài người hay gọi, Trichoderma có hoạt tính enzyme cao hay hoạt lực mạnh, đó là thuật ngữ được dùng để chỉ khả năng phân hủy cực mạnh các loại cơ chất khó hấp thu thành các chất hữu cơ để cung cấp cho cây trồng (phân bón cây trồng).

Vậy còn TrichodermaBacillus là gì? Đây thật chất là từ để chỉ cho một loại chế phẩm bao gồm ” Trichoderma” và ” Bacillus” – cũng là một vi sinh vật sống giống như Trichoderma những có thêm hoạt tính phân giải các chất khác biệt đôi chút so với Trichoderma mà thôi.

Với một chế phẩm Trichoderma nói chung, khi bạn mua sử dụng để ủ phân bón, phun để phòng bệnh hoặc bón lót cùng đất trồng cây thì chỉ cần quan tâm 03 yếu tố:

Yếu tố thứ nhất: Mật độ hệvi sinh vật, tức là mật độ (số lượng) có chứa trong 1 gram cơ chất. Bạn thường hay nghe nói 1 triệu bào tử chẳng hạn, đó chính là 1x109CFU/g ( Một nhân mười mũ chín, CFU trên gram). Mật độ càng lớn là càng tốt!

Yếu tố thứ hai: Hoạt tính enzyme, cái này trên bao bì thương mại thường không thể hiện, tuy nhiên rất khó để thể hiện vì hoạt tính enzyme đo đạt rất khác biệt (bạn nghe giới thiệu cái nào tốt thì cứ dùng nhen)

Yếu tố thứ ba: Hệ vi sinh đi kèm, ví dụ trong chế phẩm Trichoderma Điền Trang DT02 loại 1kg có 02 chủng vi sinh là: Trichoderma và Bacillus. Còn loại 500 gram (cao cấp hơn), có thêm 1 chủng vi sinh vật nữa là Streptomyces (tăng khả năng phân hủy, đối kháng và nhiều côngdụng hơn).

Về phần này chỉ có vậy, Bạn chỉ cần lưu ý 03 yếu tố trên là được rồi. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại sản phẩm cho thích hợp với giá tiền và công dụng là được.

Có Mấy Loại Chế Phẩm Trichoderma?

Sau khi tìm hiểu Trichodermalà gì. Phần này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn những loại chế phẩm Trichoderma cũng như cách người ta phan loại trichoderma (chế phẩm trichoderma) dựa vào đâu.

Xem Thêm:  Những hình ảnh đẹp của kelvin khánh và cuộc sống hôn

Dựa theo trạng thái tồn tại hoặc dạng thương mại hóa

Dựa vào trạng thái, tức là lúc người ta sản xuất để bảo quản và bán ra cho người tiêu dùng (thương mại hóa), Trichoderma được chia thành 03 dạng chính như sau:

Trichoderma dạng nước: Đây là loại chế phẩmTrichoderma được sản xuất dạng lỏng, bào tử nấm trichoderma được tồn tại trong cơ chất ở thể lỏng (dạng không hoạt động mạnh). Chỉ cần pha loãng hoạt hóa là có thể sử dụng.

*

Trichoderma dạng bột: Đây là loại chế phẩm Trichoderma được sản xuất với cơ chất chính thường là cám gạo, cám bắp, tinh bột, bột đậu tương,.. ở thể rắn (dạng hạt mịn). Thường bạn mở bao bì sẽ có mùi thơm của cám gạo, cám bắp,.. (Mình khuyên không nên ngửi trực tiếp bằng mũivì không tốt lắm)​

*

Trichoderma dạng viên nén: Dạng này thường ít gặp, mật độ hệ vi sinh cực cao và hầu như được nén chặt thành viên nén khi hòa tan vào nước là được hoạt hóa sử dụng ngay (Loại này đắtlắm)

*

Dựa theo chức năng hoặc nhà sản xuất

Nếu dựa trên chức năng cũng như tên gọi theo sau của nhà sản xuất. Tại Việt Nam của mình, Trichoderma được chia ra với những loại như sau:

*

Trichoderma DHNL: Chế phẩm này do Trường Đại Học Nông Lâm nghiên cứu phát triển và thương mại hóa. Loại này được đánh giá khá tốt.

*

Trichoderma DHCT: Cũng như loại trên, Chế phẩm trichoderma này do Trường Đại Học Cần Thơ nghiên cứu phát triển và được thương mại hóa – đánh giá cũng tốt luôn.

*

Trên đây là các loại chế phẩm trichoderma khi được phân theo nhà sản xuất, ngoài ra còn nhiều loại trichoderma như: Trichoderma Biosun, Trichoderma CNX, Trichoderma Cánh Buồm Vàng, Trichoderma HLC, vân..vân và mây…mây. Nhiều lắm, không kể hết được ở đây đâu.

Đọc tiếp khi đến gần cuối bài viết, mình chia sẻ cho bạn cuối cùng thì chế phẩm Trichoderma loại nào là tốt nhất!

Công Dụng Của Trichoderma

Những chia sẻ ở trên để bạn nắm sơ thôi, 03 phần dưới đây mới thật sự quan trọng và mình rất muốn bạn nắm thật rõ để hiểu công dụng cũng như sử dụng làm sao cho hiệu quả nhấtvà nên mua chế phẩm trichoderma ở đâu là tốt nhất.

Xem thêm:

https://vonggosua.com.vn/thuc-don-ngong-9-mon/

Bảng bộ trợ ap mùa 6

Boss 2 magolka của nhà tù hắc long sẽ nhảy vào người ở xa nhất bao nhiêu lần ?

Cánh cụt vui vẻ trên zing me

Cách nạp fc trong fo3mChơi

Phần này, mình sẽ nói về công dụng của trichodermahay còn gọi là tác dụng của nấm trichoderma là gì?. Bây giờ, mình đi vô vấn đề chính

Trichoderma đối kháng nấm bệnh: Chức năng này được sử dụng rất nhiều, hầu hếtở dạng phun hoặc tưới là chính. Trichoderma sẽ tiết enzyme và đối kháng cực mạnh với vi sinh có hại, tiêu diệt chúng và hạn chế sự xâm nhiễm của chúng gây hại cho cây trồng. Loại trichoderma này thường dùng trên phong lan và hoa hồng.

*

Trichoderma xử lý đất trồng: trộn trực tiếptrichoderma với đất (giá thể trồng), mục đích chính cũng là đối kháng và phòng trừ các nấm gây bệnh cho rễ cây trồng một cách tối đa. Bên cạnh đó, chúng còn phân hủy chất hữu cơ thành phân bón cho cây trồng hấp thu.

Xem Thêm:  Cph4 là gì

*

Trichoderma ủ phân bón và rác thải sinh hoạt: Thường thì người ta dùng nấm trichoderma, bổ sung thêm một ít mật rỉ đường để ủ các loại rác thải nhà bếp, vỏ quả trái cây, rau và thức ăn dư thừa, phế phụ phẩm nông nghiệp,.. để biến thành chất mùn hữu cơ tưới cho rau và cây trồng.

*

Thường thì trichoderma chỉ được sử dụng với 03 chức năng chính trên thôi. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể tự lựa chọn hoặc nhờ tư vấn từ những nhà bán hàng có kinh nghiệm để chọn đúng sản phẩm sử dụng cho hiệu quả nhé!

Cách Sử Dụng Chế Phẩm Trichoderma

Sau khi nắm được công dụng, mình sẽ dựa vào công dụng trên để mình hướng dẫn cho bạn cách sử dụng nấm Trichoderma sao cho hiệu quả và tối ưu. Mời bạn đọc tiếp bên dưới:

Cách sử dụng Trichoderma để phòng bệnh cho phong lan và hoa hồng

Cho khoảng 200 – 300 gram nấm trichoderma vào 2 lít nước sạch, để qua đêm (có thể cho 10 ml mật rỉ đường làm thức ăn cho trichoderma mạnh hơn). Nếu được thìcứ 04 tiếng bạn khuấy hoặc lắc đều 1 lần để trichoderma được hoạt hóa tốt hơn.

Có thể bổ sung thêm 100 ml dịch chuối khaly vào hỗn hợp trên, rồi sử dụng để tưới (phun) cho hoa hồng hoặc phòng lan để phòng bệnh trên thân, lá cực kì hiệu quả. Nhất là các bệnh thối nhũn, bệnh đốm lá, đốm đen, thán thưdo vi nấm gây nên

*

Mẹo nhỏ cho bạn:

Nếu phòng nấm bệnh, mình khuyên nên mua chế phẩm trichoderma gói nhỏ (loại 500 gram của Điền Trang mình đề cập ở trên)

Nếu phải sử dụng nước máy, nên để qua đêm 24h để khí clo bay hết rồi mới dùng để hoạt hóa trichoderma.

Nếu không có mật rỉ đường, nên dùng đường ăn (loại đường vàng là tốt nhất) vì không chứa chất tẩy trắng.

Nếu không kết hợp với dịch chuối khaly cũng không làm mất đi tác dụng phòng nấm bệnh của trichoderma đi đâu nhé

Cách sử dụng Trichoderma để xử lý đất trồng

Cho khoảng 200 gram nấm trichoderma vào khoảng 1 bao đất (giá thể trồng) 50dm3 (tầm 22 – 25 kg), bổ sung thêm tí lân đơn (dạng lân bột đã nung chảy giống như xi măng). Trộn thật đều hỗn hợp này, bổ sung thêm các loại phân bón lót để trồng cây. Cứ thế rồi lấy hỗn hợp trêncho vào chậu, tiến hành trồng cây bình thường.

Tham khảo: Cách ủ đậu tương với Trichoderma làm siêu phân bón cho hoa hồng

Cách sử dụng Trichoderma để ủ phân bón

Phần này mình chỉ nói sơ qua thôi, vì nó rất dài và mỗi loại cơ chất có những kỹ thuật (phương pháp) hay cách ủ sẽ khác nhau rất nhiều. Dưới đây, mình xin chia sẻ cách để ủ rác nhà bếp với nấm trichoderma.

Bước 1. Chọn các loại rác nhà bếp như: Thức ăn thừa, vỏ quá trái cây, rau thừa,…bỏ đi các loại nhựa hay thủy tinh đi nhé (Trichoderma không phân hủy được đâu đó).

Bước 2. Cho 1 lớp trichoderma ở đáy thùng ủ (nên lấy thùng sơn loại 18 lít có nắp), rồi cứ lấy một lớp rác nhà bếp cho lên độ dày tầm 5 cm, cứ thế cho tiếp 1 lớp trichoderma lên,.. cho đến khi lớp trên cùng là trichoderma. Đậy nắp kín lại.

Xem Thêm:  Cách tính tuổi thiên đế giáng sinh

Bước 3. Kiểm tra sau 15 ngày, nếu phân hủy hết thì có thể sử dụng. Nếu ủ khô, thì lấy compost này bón gốc cây cực tốt, còn ủ nước thì lấy dịch này pha loãng tưới cho rau làm phân hữu cơ siêu chất lượng.

Xem thêm:

Blitzcrank Mùa 12: Bảng Bổ Trợ Blitzcrank Mùa 6, Bảng Bổ Trợ Blitzcrank Mùa 6

Cách cài directx 9.0c cho win 7

Fix lỗi out of memory cf

Hướng dẫn chơi fiora top mùa 6

Cách nạp fc trong fo3m

0873 là mã vùng nào

Mẹo nhỏ cho bạn để làm tốt hơn:

Ủ rác kiểu này nên bổ sung thêm chế phẩm EMZEO để khử mùi hôi, vì ủ không đúng thường có mùi hôi kinh khủng lắm

Nên rắc trichoderma nhiều chút để đẩy nhanh quá trình ủ

Nếu ủ khô thì cứ rắc trực tiếp, thây độ ẩm thấp thì cho tí nước sạch vào là được

Còn nếu ủ nước, nên hoạt hóa trichoderma bằng mật rỉ được mình chỉ ở trên nhé (Nếu chưa hiểu, inbox trực tiếp để mình tư vấn cho)

Mua Chế Phẩm Trichoderma Ở ĐâuGiá Tốt Và Chất Lượng

Sau khi đã tìm hiểu hết về Trichoderma là gì? Công dụng của Trichoderma và cũng như hướng dẫn cách sử dụng trichoderma?. Như đã hứa, mình sẽ cho bạn biết thật sự thì Chế Phẩm Trichoderma Loại Nào Tốt và Mua Trichoderma ỞĐâu?

Câu trả lời đó là: Tùy vào bạn!

Để mình nói cho bạn biết lí do tại sao, nếu như bạn còn nhớ ở trên không? Tùy vào mục đích sử dụng mà từng loại trichoderma (Dạng nước, dạng bột, dạng viên nén) và mật độ vi sinh khác nhau thì sẽ biết được cái nào TỐT hay cái nào CÓ LỢI cho bạn nhất.

Riêng mình đã từng thử nghiệm, sử dụng nhiều thì mình xin được phép chia sẻ như sau:

Nếu trộn đất trồng hay ủ phân bón: Mình dùng trichoderma của Điền Trang loại 1kg hoặc Trichoderma của Đại Học Nông Lâm. Có khi mình cũng dùng Trichoderm DHCT (nhưng ít lắm)

Nếu phun phòng bệnh trên cây: Mình chắc chắn dùng trichoderma Điền Trang loại 500 gram (loại cao cấp, dùng cơ chất tinh bột). Có 02 lí do mình dùng: một là vì loại này có 03 chủng vi sinh vật, hai là cơ chất tinh bột khi mình hoạt hóa và sử dụng không bị nghẹt béc phun của bình tưới (nếu dùng trichoderma kia phải lọc mất thời gian mà hiệu quả không bằng)

Vậy thì mua chế phẩm trichoderma ở đâu? Giờ thì dễ mà, ra trực tiếp cửa hàng phân bón gần nhà hoặc lên mạng search ngay từ khóa ” Mua chế phẩm trichoderma ở đâu?” là ra ngay hàng tá người bán. Còn nếu muốn mua trichoderma chất lượng và giá rẻ thì liên hệ ngay thông tin bên dưới:

*

Cửa Hàng Xanh Bất Tận | vonggosua.com.vn

Địa chỉ: 32/3 Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

Mua nấm Trichoderma online:https://vonggosua.com.vn/nam-doi-khang-trichoderma-dien-trang-p21457052.html

Đó là những chia sẻ từ những kinh nghiệm và hiểu biết của mình về Trichoderma, Nếu có thêm thắc mắc hoặc đóng góp bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới để mình và nhiều bạn đọc được hiểu hơn nhiều nữa!. Chân thành cảm ơn các bạn nhé!

Chuyên mục: tin tức

Thông báo chính thức: Vonggosua.com.vn thuộc Mapleshoes.vn (Mapleshoes) là trang duy nhất chia sẻ bài viết hay Facebook.

Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *