• Trang chủ
 • Hỏi đáp
 • Rối Loạn Thần Kinh Chức Năng Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Điều Trị
7 lượt xem

Rối Loạn Thần Kinh Chức Năng Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Điều Trị

Loạn thần kinh chức năng là gì

Rối loạn chức năng thần kinh là một rối loạn tương đối hiếm gặp, có ảnh hưởng lớn đến tinh thần và cảm xúc của bệnh nhân. Tuy nhiên, hiểu biết của bệnh nhân về tình trạng bệnh vẫn còn quá hạn chế. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Rối loạn thần kinh chức năng là gì?

Rối loạn chức năng là một rối loạn ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc của bệnh nhân. Kết quả là người bệnh sẽ khó kiểm soát các chuyển động và phản ứng của cơ thể với các sự việc xung quanh. Trên thực tế, đây là một căn bệnh tương đối hiếm gặp nên sự hiểu biết về nó vẫn còn tương đối hạn chế.

Bạn đang xem: Loạn thần kinh chức năng là gì

Rối loạn thần kinh chức năng

Rối loạn thần kinh chức năng là bệnh lý làm ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc của người bệnh.

Đây là một dạng bệnh xuất hiện các biểu hiện các rối loạn của hoạt động thần kinh. Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, người bệnh vẫn có ý thức về tính chất bệnh lý của các triệu chứng, vẫn làm chủ được hành vi trong các mối quan hệ, nhưng không thể loại trừ những ảnh hưởng nhất định đến với cuộc sống.

Rối loạn chức năng cũng được coi là một thuật ngữ y học để cải thiện hiệu quả các triệu chứng ảnh hưởng đến cơ thể. Lý do cho điều này vẫn còn là một câu hỏi lớn. Tóm lại, khi bạn bị sốc hoặc chấn thương, cơ thể bạn bị run, tê liệt, …

Nguyên nhân của rối loạn chức năng thần kinh

Như đã đề cập trước đó, nguyên nhân của rối loạn chức năng thần kinh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Trong một số nghiên cứu gần đây, rối loạn có thể do một số căng thẳng, chấn thương hoặc trầm cảm gây ra. Đây là phản ứng của cơ thể đối với các mối đe dọa để ngăn chặn căng thẳng.

Rối loạn thần kinh chức năng

Thông thường, cả đàn ông và phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải rối loạn thần kinh chức năng.

Bệnh lý này xảy ra có thể là do kết quả của sự ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tác nhân xã hội, di truyền, môi trường, tâm lý và thể chất. Đặc biệt, nó có thể xuất hiện do bệnh rối loạn cảm xúc gây nên.

Xem thêm: Review phim Bố Già – những lý do khiến Trấn Thành tạo cơn sốt phòng vé

Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến vỏ não và hệ thần kinh trung ương. Những thay đổi tồi tệ hơn có thể ảnh hưởng đến hành vi và tâm trạng của bệnh nhân.

Nhìn chung, cả nam giới và phụ nữ đều có nguy cơ bị rối loạn chức năng thần kinh, nhưng bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ trên 30 tuổi. Bởi lẽ, trước áp lực công việc và áp lực gia đình, nhiều chị em phải chịu áp lực và lo lắng quá mức.

Ngoài ra, bệnh nhân tâm thần phân liệt, bệnh nhân trầm cảm lưỡng cực (bao gồm cả hưng cảm và trầm cảm), và bệnh nhân rối loạn nhân cách cũng là những nhóm có nguy cơ cao.

Biểu hiện của rối loạn chức năng thần kinh

Hầu hết các triệu chứng của rối loạn chức năng tâm thần kinh biểu hiện khác nhau ở mỗi cá nhân. Do đó, tùy theo mức độ bệnh mà người bệnh có thể gặp các dấu hiệu sau:

 • Thường xuyên run rẩy (có thể xảy ra trong vô thức hoặc kiểm soát).
 • Tê liệt các chi.
 • Khả năng cân bằng kém.
 • Các vấn đề về thị lực, đặc biệt là tật nhìn đôi, những thay đổi nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.
 • Giảm thính lực một phần hoặc toàn bộ
 • Cảm giác như có khối u ở cổ, khiến bạn khó nuốt trong khi ăn.
 • li>

 • Nói khó, nói ngọng hoặc không nói được.
 • li>

Điều trị rối loạn chức năng thần kinh như thế nào?

Điều trị rối loạn thần kinh cũng giống như đối với các rối loạn tâm thần khác. Nếu được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời, thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn vì các liệu pháp được áp dụng sẽ hiệu quả hơn khi bệnh chỉ mới ở giai đoạn sơ sinh.

Rối loạn thần kinh chức năng

Điều trị rối loạn thần kinh chức năng nếu được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời thì thời gian khắc phục sẽ nhanh chóng hơn.

Việc điều trị chứng rối loạn thần kinh chức năng thường bắt đầu bằng việc chuẩn đoán và xem xét bản chất của tình trạng rối loạn mà người bệnh đang gặp phải. Thông thường, các bác sĩ ở khoa Thần Kinh sẽ thực hiện thăm khám và đánh giá, người bệnh có thể phải làm thêm các xét nghiệm để có kết quả xác định chính xác hơn. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh.

Xem thêm: Bị Đứt Dây Chuyền Là Điềm Báo Gì? Hên Hay Xui?

Hiện nay, ngoài việc sử dụng thuốc, liệu pháp tâm lý cũng là một giải pháp được nhiều nước tiên tiến áp dụng cho các trường hợp rối loạn thần kinh chức năng. Việc lựa chọn một phương pháp tiếp cận hiệu quả phụ thuộc vào loại rối loạn chức năng thần kinh và các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của bệnh nhân. Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể sử dụng đồng thời cả hai phương pháp trên.

Liệu pháp tâm lý giúp điều trị rối loạn chức năng thần kinh như thế nào?

Trị liệu tâm lý là một hệ thống các phương pháp và kỹ thuật được các nhà trị liệu tâm lý sử dụng để cải thiện sức khỏe tâm thần và tinh thần cũng như loại bỏ các rào cản đối với suy nghĩ, cảm giác và hành vi. (những điều khiến họ khó tự chăm sóc và đưa ra quyết định) và giúp họ quản lý và cân bằng cuộc sống để đạt được mục tiêu mà họ mong muốn.

tri lieu tam ly

Tâm lý trị liệu giúp giảm căng thẳng, lo sợ, cải thiện hành vi, suy nghĩ của thân chủ

Đối với chứng rối loạn chức năng thần kinh, tâm lý trị liệu có tác dụng:

 • Giảm lo lắng, căng thẳng, mất tập trung, hoảng sợ và học cách quản lý tốt hơn các tình huống khó khăn và các triệu chứng căng thẳng trong cuộc sống của bạn.
 • Tiếp nhận Hãy nhận biết những suy nghĩ không chính xác hoặc tiêu cực để bạn có thể nhìn thấy tình hình rõ ràng hơn và phản ứng theo cách hiệu quả hơn.
 • Cải thiện các vấn đề tâm lý hiện có của thân chủ, chẳng hạn như trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm trạng, v.v., có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn chức năng thần kinh. Hiện nay, liệu pháp tâm lý là một cách triệt để và an toàn để giải quyết những căn bệnh tâm thần này.
 • Tăng cường sự tự tin vào khả năng của bạn và giúp khách hàng cảm thấy tự tin để bắt đầu làm những điều mà mọi người thường tránh.
 • Hiểu và chấp nhận cảm giác thực sự của bạn cũng như quyết tâm chữa lành và cải thiện.
 • Chữa khỏi. Chữa lành những nỗi đau trong quá khứ và giúp bạn chuẩn bị cho những thử thách trong cuộc sống.

Liên hệ để sắp xếp tư vấn với chuyên gia tâm lý được đào tạo từ hiệp hội: nlp usa, liệu pháp thôi miên usa, liệu pháp timeline: 096 589 8008 hoặc nhắn tin tại đây .

Cách ngăn ngừa rối loạn chức năng

Vì căn nguyên của rối loạn chức năng thần kinh chưa được xác định một cách chính xác nên việc phòng ngừa bệnh cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, để phòng bệnh, các chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất là giảm căng thẳng, sang chấn tâm lý. Các cải tiến có thể được thực hiện bằng cách:

 • Duy trì cuộc sống thoải mái, lạc quan và vui vẻ. Tốt nhất bạn nên cân bằng cuộc sống với việc nghỉ ngơi hợp lý và tránh làm việc quá sức.
 • Luôn giữ cho không khí gia đình luôn vui vẻ, sảng khoái. Tránh giải quyết xung đột hoặc tranh cãi vì nó ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.
 • Nếu bạn bị căng thẳng, tốt nhất nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Rối loạn chức năng có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc vài ngày, nhưng cũng có thể kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống của bạn. Vì vậy, bạn không nên quá chủ quan mà cần đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần, trị liệu tâm lý để được tư vấn và điều trị. Bởi vì, nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm, các triệu chứng có thể khỏi hoàn toàn và không bao giờ tái phát.

Xem thêm: Một Số Khái Niệm Cơ Bản Trong Kinh Doanh – YBOX

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.