• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 159 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1
4 lượt xem

Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 159 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Phần 2

Đọc hiểu Văn bản: Từ ngữ trong văn miêu tả (trang 160 SGK Tiếng Việt 5 Tập 1)

Bạn đang xem: Mắt màu đen gọi là mắt gì

Từ trong văn bản mô tả

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tiếng anh là gì?

Trong phần mô tả, người ta thường so sánh. Sự so sánh là vô hạn: anh ấy chỉ bằng tuổi anh ấy, nhưng anh ấy trông như một ông già. Đó là so sánh người với người. Con người đôi khi được so sánh với động vật: anh ta trông giống như một con gấu. Đôi khi người ta được so sánh với cây và hoa: cô gái mảnh mai và duyên dáng. Trong một số trường hợp, các tác giả so sánh nhỏ với lớn: rệp có kích thước bằng một cái bể. Đôi khi điều ngược lại là đúng: lợn béo như quả me chín, đất như xé trong không khí.

Phép so sánh thường đi kèm với phép nhân hóa. Bằng cách so sánh, phép nhân hoá được dùng để miêu tả ngoại cảnh: con gà trống đi như một vị tướng, nắm lấy chiếc lá ở đầu cành và xòe ra như một bàn tay. Nhân hoá hơn để miêu tả tâm trạng: dòng sông lặng lẽ trôi, như nghĩ về con đò xưa.

Tả em bé hay con mèo, cái cây, con sông thì ai cũng tả giống nhau, không ai thích đọc. Vì vậy, ngay cả khi miêu tả dưới góc độ quan sát, người viết cũng phải tìm ra một cái gì đó mới lạ. Nhìn bầu trời đầy sao, Hugo thấy đó là một cánh đồng lúa chín, nơi những người thợ gặt để lại một vầng trăng lưỡi liềm. maiakovsky coi những vì sao là giọt nước mắt của người da đen. Đối với Gagarin, những ngôi sao là những hạt giống mới mà nhân loại vừa gieo vào vũ trụ. Ba bức tranh về cánh đồng lúa chín, nước mắt, hạt mới hoàn toàn khác nhau nhưng đều giống thật và đẹp. Và nó độc đáo và mới mẻ. Khi miêu tả cây cối, một số nhà văn coi chúng như những người đàn ông đang đứng trầm ngâm (vì gió lặng), một số khác như những con ngựa phi nước đại có bờm hếch (vì gió thổi mạnh quá Meng), một số nhà văn cho rằng chúng là những lồng chim của thiên nhiên, và trong mỗi lồng có những con chim đang nhảy và bay qua … Không có gì mới, và các cá nhân bắt đầu quan sát bản thân mình. Sau đó là những cảm xúc, suy nghĩ mới, riêng tư.

Xem thêm: Ý nghĩa nhan đề của Đại cáo bình Ngô

Theo Tiger

Giải thích chi tiết:

Đọc kỹ bài viết để hiểu ý chính.

Xem thêm: Đề 25: Trong bài Nhận đường, Nguyễn Đình Thi viết: “Văn nghệ phụng sự kháng chiến, nhưng chính kháng chiến đem đến cho văn nghệ một sức sống mới. Sắt lửa mặt trận đang đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta”. Hãy bày tỏ suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên. – Những bài làm văn mẫu lớp 12 tập 1 – Để học tốt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.