• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Trăng sói, trăng tuyết, trăng hồng… là trăng gì? – Tuổi Trẻ Online
4 lượt xem

Trăng sói, trăng tuyết, trăng hồng… là trăng gì? – Tuổi Trẻ Online

Theo The Telegraph , trước đây người da đỏ Bắc Mỹ không sử dụng lịch như người phương Tây. Thay vào đó, họ tính toán lịch dựa trên chuyển động của mặt trăng và đặt cho mỗi lần trăng tròn một tên riêng tương ứng với các đặc điểm cụ thể của thời tiết, tự nhiên hoặc xã hội trong thời kỳ đó.

Tuy nhiên, mỗi bộ tộc có một cách đếm thời gian và đặt tên cho từng giai đoạn mặt trăng khác nhau. Sau này, dưới thời đô hộ của các nước châu Âu, người Mỹ tiếp thu một số tên gọi của các bộ tộc này để chỉ ngày rằm và mồng một trong năm, dần dần ảnh hưởng từ “mẫu quốc”.

Bạn đang xem: Mặt trăng có tên gọi khác là gì

Cách gọi này vẫn tồn tại cho đến ngày nay và vẫn còn phổ biến ở nhiều quốc gia nơi tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Tháng 1: Mặt trăng sói

Nguồn gốc của cái tên này là do người dân trong bộ tộc thường nghe tiếng sói tru vào mỗi đêm gần ngày rằm tháng giêng âm lịch. Trước đây, Wolf Moon còn có tên gọi khác là Laoyue nhưng nó không phổ biến.

Trăng tròn vào tháng 1 năm 2019 là một khoảnh khắc đáng chú ý khi siêu trăng trùng khớp – một hiện tượng xảy ra khi trăng tròn ở điểm gần Trái đất nhất trong quỹ đạo của nó, một mặt trăng sói và một mặt trăng máu – những mặt trăng hoàn toàn có thật.

Vì vậy, các nhà thiên văn học phương Tây kết hợp ba từ “siêu”, “máu” và “sói” để mô tả hiện tượng trên, hiện tượng này được gọi là “siêu trăng máu sói”.

p>

Tháng 2: Trăng tuyết

Theo các nhà khoa học, trước đây, tháng 2 là đợt tuyết rơi dày nhất trong năm ở Bắc Mỹ. Nó còn được nhiều bộ lạc gọi là vầng trăng đói khát vì rất khó kiếm thức ăn trong thời kỳ lạnh giá này.

Trăng tuyết tháng 2 là trăng sáng nhất và lớn nhất trong năm 2019.

Tháng 3: Trăng khuyết

Khi mùa xuân bắt đầu, nhiệt độ ấm lên, giun đất hoạt động trở lại và các loài chim vỗ cánh kiếm thức ăn. Chính vì đặc điểm này mà Rằm tháng Ba còn được gọi là Trăng Giun, hay bằng một số tên khác ít phổ biến hơn là Trăng Sập hay Trăng Quạ …

Trăng tròn tháng 3 này sẽ là siêu trăng thứ ba trong năm 2019, sáng hơn 30% và lớn hơn 14% so với bình thường khi nhìn bằng mắt người.

Tháng 4: Trăng hồng (Pink Moon)

Xem thêm: Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán? Công thức tính và ví dụ

Không phải ánh trăng chuyển sang màu hồng, mà cái tên này xuất phát từ một loài hoa dại màu hồng thường nở vào mùa xuân trên đồng cỏ của Hoa Kỳ và Canada.

Vì tháng 4 cũng là mùa đẻ trứng của nhiều loài động vật ở Bắc Mỹ nên trăng tròn còn được gọi là trăng trứng. Một số bộ lạc biển còn gọi đây là mặt trăng cá vì nó trùng hợp với sự hiện diện của những đàn cá trích lớn.

Ngày Rằm tháng Tư rất quan trọng đối với người phương Tây vì nó thường được dùng để đếm Lễ Phục sinh, thường rơi vào Chủ nhật sau ngày trăng tròn đầu tiên sau tiết xuân phân.

Tháng 5: Trăng hoa

Mùa xuân ở Bắc Mỹ thường đạt đỉnh điểm vào tháng 5 với hoa nở ở khắp mọi nơi. Một tên gọi khác của Trăng Tháng Năm là Trăng Mạ Bắp, thường là ngày bắt đầu thu hoạch của người nông dân.

Một số bộ lạc còn gọi đây là trăng sáng hoặc trăng sữa.

Tháng 6: Trăng Dâu

Vì mùa hái dâu, trăng tháng 6 được gọi là Trăng dâu cùng với các tên khác như Trăng hồng, Trăng nóng hay Trăng dâu – tất cả đều liên quan đến các mùa trong năm.

Tháng 7: Mặt Trăng Sấm sét

Những cơn mưa mùa hè đang ở đây, mang theo sét đến những khu vực rộng lớn. Đây là lý do tại sao người Mỹ bản địa thường gọi ngày Rằm tháng Bảy là Trăng Sấm.

Tháng 8: Mặt trăng cá tầm

Tháng 8 thường là mùa cao điểm đánh bắt cá tầm ở các bộ lạc Bắc Mỹ, nhưng vì đây cũng là mùa thu hoạch lúa mì hoặc ngô nên nó còn được gọi là Mặt trăng Thung lũng.

Tháng 9: Trăng tròn

Xem thêm: Dự trữ bắt buộc là gì? Đặc điểm và ví dụ về dự trữ bắt buộc?

Thông thường, nông dân Bắc Mỹ phải gấp rút thu hoạch lúa trước mùa thu. Rằm tháng Chín có thể soi sáng những người có thể làm việc bán thời gian vào ban đêm để kịp thời vụ.

Một số bộ lạc còn gọi mùa này là Barley Moon, Fruit Moon …

Tuy nhiên, do lịch dương và âm lịch bị lệch nên đôi khi tháng 9 âm lịch cũng bị lệch, chẳng hạn như trăng thu hoạch năm 2017 rơi vào mùng 5 đến mùng 10.

Tháng 10: Mặt trăng của thợ săn

Trước những tháng lạnh hơn sắp tới ở Bắc Mỹ, các bộ lạc thường rủ nhau đi săn để tích trữ lương thực. Đồng thời, sau khi nông dân thu hoạch, gia súc phải no đủ, tháng 10 rất thích hợp để săn bắn.

Đây là nơi mà cái tên Hunter Moon ra đời.

Tháng 11: Mặt trăng băng giá

Mùa đông đến rồi, ở khắp mọi nơi thật lạnh và băng giá. Đây cũng là nguồn gốc của biệt danh cho rằm tháng này.

Ngoài ra, Mặt Trăng của tháng này còn được gọi là Mặt Trăng Hải ly vì sự phong phú của loài vật này.

Tháng 12: Trăng lạnh

Lúc này, đêm ngày càng tối, mùa đông dày đặc nên có tên là Lengyue.

Một số tên gọi khác gọi trăng tháng 12 là trăng trước yule hoặc trăng đêm dài.

Xem thêm: Thực tiễn là gì? Nhận thức là gì? Theo quan điểm duy vật biện chứng: thực tiễn có vai trò gì đối với nhận thức?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.