• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Đáo hạn phái sinh và Ngày đáo hạn phái sinh | Yuanta Việt Nam Yuanta Việt Nam – 元大證券(越南)為元大金控旗下之子公司
7 lượt xem

Đáo hạn phái sinh và Ngày đáo hạn phái sinh | Yuanta Việt Nam Yuanta Việt Nam – 元大證券(越南)為元大金控旗下之子公司

Ngày đao hạn phái sinh là gì

Đáo hạn có thể quen thuộc với một số nhà đầu tư phái sinh dài hạn. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhà đầu tư mới vào chứng khoán chưa thực sự hiểu rõ đặc điểm và bản chất của chứng khoán đáo hạn này. Để có thể hiểu rõ và sinh lời từ cách đầu tư hấp dẫn này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Yuanta Việt Nam để biết thêm về thời hạn sử dụng chứng khoán phái sinh là gì nhé!

Đáo hạn phái sinh và những điều nhà đầu tư cần biết

Bạn đang xem: Ngày đao hạn phái sinh là gì

Đạo hàm là gì?

Theo Mục 4, Mục 9 của Luật Chứng khoán năm 2019, chứng khoán phái sinh được định nghĩa là:

“Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn, khẳng định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia thanh toán và quyết toán nhằm cung cấp một lượng nhất định tài sản cơ sở tại một giá. Tại một thời điểm cụ thể Giá được lên lịch trong một phân khúc hoặc vào một ngày cụ thể trong tương lai. “

Các công cụ phái sinh hiện đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhằm từng bước giúp nhà đầu tư làm quen với sản phẩm đầu tư mới, hợp đồng tương lai đã được lựa chọn là sản phẩm tốt nhất. Triển khai trước. Chúng bao gồm: hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán (chỉ số hnx30 và vn30)

Thuật ngữ phái sinh là gì?

Ngày hết hạn phái sinh còn được gọi là ngày hết hạn trong tiếng Anh. Nói một cách đơn giản, đây là ngày có hiệu lực cuối cùng của một hợp đồng phái sinh. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định dựa trên vị thế của mình trong các hợp đồng phái sinh trước hoặc trong ngày hết hạn này.

Khi chứng khoán phái sinh hết hạn sử dụng, nếu bạn giữ vị thế trong hợp đồng phái sinh, bạn có thể chọn đóng vị thế để ghi nhận lãi lỗ, thực hiện các quyền của hợp đồng hoặc rời khỏi thị trường mà không có giá. .

Ngày hết hạn của hợp đồng tương lai là ngày mà hợp đồng của tháng hiện tại được thanh toán bằng tiền mặt và chuyển sang tháng tiếp theo để giao dịch.

Khi nào thì chứng khoán phái sinh hết hạn?

Xem thêm: &quotKhông Thể Thiếu&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Mỗi hợp đồng tương lai phái sinh có ngày hết hạn cụ thể hoàn toàn khác với thị trường chứng khoán cơ sở. Vào ngày hết hạn của phái sinh, giao dịch trong hợp đồng sẽ ngừng và được chuyển thành tiền mặt.

Thường vào ngày thứ Năm thứ ba của mỗi tháng được chỉ định là ngày đáo hạn cho các công cụ phái sinh thông thường. Luôn có 4 hợp đồng tương lai được giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào. Tương ứng, các tháng hết hạn lần lượt bao gồm tháng hiện tại, tháng tiếp theo và tháng cuối cùng của hai quý gần đây nhất.

Ví dụ:

Trong quý đầu tiên của năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam có tổng cộng 3 ngày giao dịch, cụ thể như sau:

Lịch hết hạn chứng khoán phái sinh vào tháng 1 năm 2022, mã hợp đồng tương lai vn30f2201. Trong đó, ngày giao dịch đầu tiên là ngày 20 tháng 11 năm 2021 và ngày giao dịch cuối cùng là ngày 21 tháng 1 năm 2022. Trong những ngày đầu, rất ít nhà đầu tư thay đổi hoạt động giao dịch của họ. Đến ngày 15 tháng 12 năm 2021, việc mua bán trở nên nhộn nhịp hơn thị trường. Hai ngày trước ngày hết hạn, cụ thể là 19-20 / 1/2022, giá thị trường đã giảm mạnh.

Ngày 19 tháng 2 năm 2022, với mã vn30f2202. Phiên giao dịch chỉ có thể được tổ chức vào ngày 18-19 / 2/2022.

Ngày hết hạn cho tháng 3 cũng là ngày 18-19 tháng 3 với mã v30f2203. Ngày giao dịch đầu tiên là 17/07/2021 và ngày giao dịch cuối cùng là 18/03/2022.

Các chứng khoán phái sinh hết hạn có ảnh hưởng đến thị trường không?

Thị trường có xu hướng biến động mạnh, thường là trước ngày hết hạn của một chứng khoán phái sinh. Thời gian hết hạn chứng khoán phái sinh là thời điểm mà nhà đầu tư có thể thể hiện vị thế của mình trong một giao dịch. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán phái sinh vì những ưu điểm vượt trội trong giao dịch hai chiều, cho phép họ sinh lời ngay cả khi thị trường đi xuống. Do đó, giúp các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận tốt nhất cho danh mục đầu tư của họ.

Hoạt động đáo hạn chứng khoán phái sinh đã thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư tại Việt Nam do sự lên xuống đột ngột của chỉ số vn30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Đồng thời, thực chất của thị trường phái sinh là khi hợp đồng tương lai đáo hạn, thị trường quan tâm đến kết quả lãi lỗ của sự kết hợp.

Theo thống kê của thị trường phái sinh từ khi ra đời (2017) đến nay, hầu hết các phiên giao dịch của atc ​​đều biến động, tăng giảm đột ngột trước khi vào atc. Nói chung, giá cổ phiếu trên sàn luôn phân hóa trước thời kỳ atc và hầu hết là giảm và hiếm khi tăng. Chính vì vậy, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư nên phân tích và chú ý theo dõi những biến động của thị trường, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp và tối ưu cho mình.

Xem thêm: ỨNG DỤNG TÂM LÝ MARKETING TRONG THỰC TIỄN

Để thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa hợp đồng tương lai vn30 và chỉ số vn30, các nhà đầu tư trong lĩnh vực tự doanh của các công ty chứng khoán có xu hướng bán mạnh khi đáo hạn. Có thể thấy, thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam phù hợp với nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp hơn là nhà đầu tư cá nhân.

Trả lời một số câu hỏi của nhà đầu tư về thời hạn của chứng khoán phái sinh?

& gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Hướng dẫn và Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán

Tôi nên làm gì nếu hợp đồng tương lai hết hạn và mở vị thế?

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể làm theo ví dụ dưới đây:

Khách hàng a nắm giữ vị thế lâu dài trong hợp đồng vn30f2106 có ngày hết hạn vào ngày 17 tháng 6 năm 2021. Nếu khách hàng a có một vị thế mở, kể từ ngày 17 tháng 6 năm 2002, vị thế mua của hợp đồng chỉ số vn30 tháng 6 năm 2021 sẽ được coi là đóng vào cuối ngày. Tại thời điểm này, khách hàng không còn nắm giữ bất kỳ vị thế tương lai nào kể từ ngày 18 tháng 6 năm 2021. Khách hàng a có thể chọn bán 1 hợp đồng vn30f2106 để đóng vị thế 6 tháng và tiếp tục giữ vị thế hợp đồng tương lai chỉ số dài. Sau đó, nhà đầu tư a tiếp tục mua lại 1 hợp đồng vn30f2107 (mở vào tháng 7)

Nếu hợp đồng tương lai không được đóng vào ngày hết hạn, giá thanh toán là bao nhiêu?

Khi hết hạn giao dịch, nếu nhà đầu tư không chủ động đóng vị thế, bộ phận và hệ thống sẽ tự động đóng vị thế và thanh toán lãi lỗ cho nhà đầu tư theo giá đóng cửa của chỉ số vn30. Ngược lại, nếu nhà đầu tư đóng vị thế sẽ được đóng với giá gốc.

Giả sử bạn có hợp đồng tương lai vn30f2106 với ngày hết hạn vào ngày 17 tháng 6 năm 2021. Đặt mua hợp đồng vn30f2106 ngay trong ngày, giá 1493.0:

  • Giá đóng cửa theo hợp đồng của vn30f2106: 1495,0
  • Giá đóng cửa của chỉ số vn30 vào ngày 17 tháng 6 năm 2021: 1496,05

Bây giờ, nếu bạn đặt lệnh bán atc, hợp đồng sẽ trả lãi và lỗ ở mức giá đóng cửa là 1495.0. Nếu vị thế không được đóng, hợp đồng sẽ được thanh toán theo chỉ số vn30 là 1496.05.

Ví dụ trên có thể thấy rõ sự khác biệt giữa các vị thế đóng và mở. Thông thường, chứng khoán cơ bản (ký hiệu mã trong rổ vn30) di chuyển rầm rộ vào ngày hết hạn của các chứng khoán phái sinh để điều hướng thị trường và chỉ số theo ý muốn của các ông lớn. Tùy thuộc vào các vị thế nắm giữ, điểm của chỉ số vn30 dao động để chốt lời, áp đảo các vị trí còn lại.

Hy vọng rằng bài viết này của Yuanta Việt Nam sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngày hết hạn. Từ đó giúp tối ưu hóa danh mục đầu tư và chủ động hơn trong danh mục đầu tư của mình. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn.

Xem thêm: Mẫu mô tả công việc Chuyên viên SEO – SEO Specialist

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.