• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Nghĩa vụ công an là gì? Điều kiện được đi nghĩa vụ công an?
4 lượt xem

Nghĩa vụ công an là gì? Điều kiện được đi nghĩa vụ công an?

Luật pháp dành cho nam và nữ công dân Việt Nam các quyền và nghĩa vụ đối với đất nước. Trong số đó, nhằm đảm bảo nguồn nhân lực được đào tạo để phục vụ đất nước hiện tại hoặc trong tương lai, khi chiến tranh nổ ra, công dân cống hiến hết mình cho đất nước và công dân có nghĩa vụ phục vụ. Nghĩa vụ quân sự hoặc cảnh sát. Tuy nhiên, do đặc thù của nghĩa vụ nên theo quy định của pháp luật, việc thực hiện nghĩa vụ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Luật sư tư vấn về quy tắc thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát: 1900.6568

Bạn đang xem: Nghĩa vụ quân sự công an là gì

1. Nhiệm vụ của cảnh sát là gì?

Công an nhân dân có nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong Lực lượng vũ trang nhân dân. Điều 8 Luật Công an nhân dân năm 2018 quy định về thực hiện nghĩa vụ công an.

2. Được chọn vào Công an nhân dân:

Theo quy định tại Điều 4, Khoản 1, Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp, đối tượng thực hiện nghĩa vụ cảnh vệ được lựa chọn, bao gồm cả công dân có đủ điều kiện tham gia. pháp luật. Trong đó:

-Các công dân nữ trong độ tuổi nhập ngũ hợp pháp đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015

– Công dân nữ trong độ tuổi nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của công an nhân dân, tình nguyện viên công an nhân dân được xét tuyển. Thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

3. Tiêu chuẩn tuyển chọn Công an nhân dân:

– Một là, về tuổi:

Điều 4 của Thông tư 38/2016 / tt-bca nêu rõ các yêu cầu về độ tuổi sau:

Độ tuổi chung để tham gia dịch vụ cảnh sát là từ 18 đến 25 tuổi;

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, độ tuổi tham gia nghĩa vụ cảnh sát như sau:

Xem Thêm: Tham gia Chính sách Thứ hai

+ Công dân theo học các khóa đào tạo sau trung học cơ sở hoặc đại học từ 18 đến 27 tuổi;

+ Công dân thuộc lực lượng Công an nhân dân, Cảnh sát cơ động, Công an nhân dân, Cảnh sát đặc nhiệm: phải đảm bảo từ 18 đến 22 tuổi trở lên, nếu không đủ chỉ tiêu của địa phương thì khó. để tuyển nguồn, và độ tuổi được chọn có thể âm 18 đến 18 25 tuổi.

– Thứ hai, về ngành:

Đối với công dân nữ, phải đáp ứng các yêu cầu về nghề nghiệp bên cạnh các yêu cầu về độ tuổi:

+ Công dân nữ có trình độ trung cấp y tế, Công an các đơn vị, địa phương có ý định tuyển quân trên tinh thần tự nguyện của công dân xem xét lựa chọn thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân;

+ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị CAND đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xem xét bổ sung danh mục ngành, nghề cần tuyển công dân nữ thực hiện nghĩa vụ. Sử dụng tài nguyên quân sự cho từng thời kỳ.

-Thứ ba, lý lịch rõ ràng, đầy đủ, trung thực, không khai man;

-Thứ tư, công dân là người có phẩm chất đạo đức cao, cụ thể là:

Xem Thêm: Điều kiện và Thủ tục Nhập ngũ theo Thời hạn

+ Hạnh kiểm tốt;

+ Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước;

+ Được đa số công dân sinh sống, học tập và làm việc tin cậy, tín nhiệm;

+ Không có tiền án, tiền sự, không phải là người đang bị xem xét trách nhiệm hình sự, đang trong thời gian quản chế, không bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Các thị trấn hoặc biện pháp ủy thác cho các cơ sở giáo dục bắt buộc và cơ sở y tế bắt buộc;

– Bảo đảm thực hiện tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân theo quy định cụ thể của Bộ Công an;

– Công dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, miền núi, hải đảo, vùng đồng bằng dân tộc thiểu số có trình độ biết chữ từ 12/12 trở lên hoặc 9/12. Ưu tiên công dân có trình độ cao đẳng trở lên, có kiến ​​thức chuyên môn phục vụ công tác, chiến đấu của công an nhân dân;

– Có thân hình cân đối, không dị tật, đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

4. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát:

Thời gian công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng theo quy định tại Điều 4 Khoản 3 Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp, kể từ ngày bàn giao công dân; được tính từ ngày cơ quan tiếp nhận đến khi cơ quan có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu.

Xem thêm: Quy định chuyển sang chế độ nghiệp vụ khi tham gia nghĩa vụ cảnh sát

Chỉ thời gian bỏ trốn, thời gian đã phục viên không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

5. Hồ sơ để đăng ký dịch vụ cảnh sát:

Công dân tham gia tuyển chọn và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại cơ quan Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu gồm các giấy tờ sau: p>

– Giấy chứng nhận đăng ký dịch vụ quân sự;

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi cư trú của công dân hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác, học tập;

– Bản sao giấy khai sinh; bản sao học bạ (bản sao có thể là bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao và bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin);

– Bằng chứng về công đoàn hoặc tư cách đảng viên (nếu có);

6. Lệnh tuyển dụng sĩ quan cảnh sát:

Quy trình tuyển dụng như sau:

– Bước 1:

Xem thêm: Tôi có thể thi lại công chức sau khi trở thành cảnh sát không?

Xem thêm: Khẩu trang vải không dệt là gì? dùng có tốt không? Đặt May TNANO

Thông báo kế hoạch tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an thành phố thuộc tỉnh với các nội dung sau: Nội dung: Tiêu chuẩn, điều kiện tuyển chọn, số lượng người được tuyển dụng, thời gian tham gia nghĩa vụ và thông báo của nơi nhận hồ sơ.

-Bước 2:

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận tài liệu đăng ký, kiểm tra và phê duyệt tính hợp lệ của tài liệu đăng ký, đồng thời xác minh lý lịch cá nhân của công dân;

– Bước 3:

Tổ chức khám sức khỏe cho công dân, thông báo cho công dân yêu cầu khám sức khỏe và giao cho công dân chậm nhất là 15 ngày trước thời điểm tổ chức khám quy định trong lệnh khám sức khỏe;

p>

– Bước 4:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định căn cứ vào đơn của cấp dưới trình và công bố danh sách công dân do Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ định;

– Bước 5:

Xem Thêm: Đăng ký sớm

Sau khi có được danh sách những công dân trúng tuyển, cảnh sát trưởng quận sẽ gọi mọi công dân.

Lưu ý:

– Công dân phải nộp đơn xin nhập ngũ trong vòng ít nhất 30 ngày kể từ ngày thông báo nhập ngũ;

– Trưởng Công an cấp huyện có quyền tuyển chọn và điều động công dân thực hiện nhiệm vụ của công an nhân dân;

– Trong quá trình tuyển chọn, triệu tập công dân thi hành công vụ cần có sự phối hợp giữa các đơn vị, cơ quan thuộc Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

7. Hồ sơ đăng ký của cảnh sát:

Xem thêm: Chuối Mốc – Thực phẩm sạch Naganic

Tóm tắt Câu hỏi:

Em năm nay học lớp 12 và dự định sẽ nhập ngũ sớm, ở nhà sẽ không gặp khó khăn gì vì bố em là công an đã nghỉ hưu và mẹ em cũng là đảng viên … Xin hỏi luật sư. , bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi xin việc?

Chuyên gia tư vấn:

Xem thêm: Viêm gan B có thể đăng ký dịch vụ cảnh sát không?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp, công dân tham gia xét tuyển phải thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, nộp tại UBND thị xã, quận, huyện, thị xã (sau đây gọi chung là Cục Cảnh sát nhân dân). là Công an cấp thị xã), công dân có các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc cơ sở, tổ chức nơi người đó công tác, học tập theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số.

– Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, khi muốn đăng ký tham gia nghĩa vụ công an, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ trên.

8. Tiêu chuẩn sức khỏe khi đi khám bệnh tại công an:

Xem thêm: Chuối Mốc – Thực phẩm sạch Naganic

Tóm tắt Câu hỏi:

Tôi xin gửi lời chào tới bạn / các chuyên gia tư vấn. Tôi muốn hỏi một số vấn đề về tiêu chuẩn sức khỏe khi đăng ký khám công an. Các tiêu chí đã rõ ràng trên trang web, nhưng thiếu sự rõ ràng, vì vậy tôi đã hỏi các chuyên gia thay vì trang web tuyển sinh.

Câu hỏi của tôi: Trở thành cảnh sát là ước mơ lớn nhất của tôi lúc này! Đó là lý do tại sao tôi luôn chiến đấu cho ước mơ của mình. Em có lý lịch tốt, không tiền án, tiền sự và học lực khá. Các chỉ số sức khỏe như chiều cao, cân nặng của tôi đều ở mức 1. Tuy nhiên, tôi có 1 chiếc răng nanh hàm trên bị mất và 1 chiếc răng hàm dưới bị sâu nhẹ. Mắt phải của em bị cận thị 1,75. Các tiêu chí khác bạn có bình thường không, có đáp ứng yêu cầu về sức khỏe không?

Được biết, trước đó anh trai tôi đã nộp hồ sơ đăng ký khám nghĩa vụ quân sự nhưng bị điểm 3 sâu nên không trúng tuyển. Theo tìm hiểu của tôi trên trang web thì em tôi chỉ đạt 1 tiêu chí loại 2, nhưng không được chấp nhận tại địa phương. Tôi có một vài câu hỏi về cách kiểm tra các nghĩa vụ trong khu vực của tôi! Trên trang tuyển sinh, tôi không tìm được câu trả lời chính xác, vì vậy tôi tùy tiện hỏi cô bác Dương gia Luật! Mong bạn có thể trả lời câu hỏi của tôi, cảm ơn bạn rất nhiều

Xem thêm thông tin: Tôi có thể đến đồn cảnh sát nếu tôi học thêm không?

Chuyên gia tư vấn:

Công an nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch nước đứng đầu, chịu sự quản lý thống nhất của Chính phủ và Bộ chỉ huy, Bộ trưởng Bộ Công an trực tiếp quản lý. sự an toàn.

Công an nhân dân có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, v.v …; thống nhất quản lý về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, an ninh trật tự. … và chịu trách nhiệm trước chính quyền; chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Điều 5 Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp quy định tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ công an nhân dân hiện nay như sau:

– Có lý lịch rõ ràng.

—— Chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, không được ủy thác chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; Tốt đạo đức, hạnh kiểm được nhân dân nơi sinh sống, học tập và làm việc tín nhiệm.

– Bảo đảm trình độ chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ trong Công an nhân dân.

– Có trình độ học vấn trung học phổ thông trở lên. Ở các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có trình độ trung học cơ sở.

Xem Thêm: Điều kiện Dịch vụ của Cảnh sát

– Có đủ sức khỏe, không dị hình, dị dạng và đủ tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

Do đó, xin lưu ý rằng tình trạng sức khỏe sẽ tuân theo hệ thống lựa chọn cá nhân do đơn vị cung cấp. Trong quá trình tuyển chọn, tất cả các tiêu chí về sức khỏe sẽ được áp dụng theo quy định của nội bộ ngành.

9. Trốn cảnh sát làm nhiệm vụ như thế nào?

Xem thêm: Chuối Mốc – Thực phẩm sạch Naganic

Tóm tắt Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, tôi có một người bạn là công an, nhưng chỉ sau 10 ngày làm việc đã bỏ đi không báo cáo cấp trên vì cảm thấy không còn phù hợp với chuyên môn. Em muốn hỏi anh trường hợp này thì hình phạt như thế nào ạ? Xin cảm ơn luật sư.

Chuyên gia tư vấn:

Đối với trường hợp đào ngũ, có thể bị xử lý kỷ luật, hành động hành chính hoặc trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình huống:

Nghỉ việc mà không báo cáo cấp trên có thể bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương hoặc buộc thôi việc, theo quy định của nội bộ ngành công an. Nếu hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt Hành chính:

Xem chi tiết: Tự nguyện rời đi khi đến đồn cảnh sát?

Theo Điều 8, Nghị định số 120/2013 / nĐ-cp quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, chủ yếu là vi phạm các quy định về nghĩa vụ quân sự.

Do đó, nếu thanh niên đào ngũ mà không gây hậu quả nghiêm trọng, thì đơn vị quân sự cấp trung đoàn sẽ thông báo cho ủy ban nhân dân cấp thị xã và cơ quan quân sự cấp huyện xử phạt 3.000.000 đến 5.000.000 và thực hiện một số biện pháp khắc phục được nêu ở trên.

t Truy tố Hình sự:

Theo quy định tại Điều 402 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội bỏ lọt tội phạm.

Vì vậy, nếu nam thanh niên bỏ chạy thuộc các trường hợp quy định tại Điều 402 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ có những mức xử phạt khác nhau. Trong trường hợp này, mức án nhẹ nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc sáu tháng đến năm năm tù, nặng nhất là mười hai năm tù.

10. Thủ tục nhập ngũ sớm:

Xem thêm: Chuối Mốc – Thực phẩm sạch Naganic

Tóm tắt Câu hỏi:

Trước đây tôi phục vụ trong quân đội, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi tiếp tục đăng ký nghĩa vụ có thời hạn vào Công an nhân dân, hiện tại tôi cảm thấy ngành công an không phù hợp với mình. Tôi, giờ tôi muốn đăng ký đi nghĩa vụ quân sự thì có được không và giải quyết như thế nào?

Chuyên gia tư vấn:

Xem thêm: Ông nội đi lính ngụy, cháu có được vào đồn công an không?

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp, những trường hợp sau đây có sự tham gia của lực lượng công an nhân dân sẽ bị tước vũ khí trang bị:

– Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ khi hết thời hạn tại ngũ quy định tại Điều 4 Khoản 3 Nghị định này.

– Hạ sĩ quan, lính nghĩa vụ được Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh hoặc Hội đồng Giám định Bộ Công an xác định thể trạng kém, không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự thì được xuất ngũ sớm. Năm

– Là người lao động duy nhất có nhu cầu trực tiếp hỗ trợ người thân không còn khả năng lao động, người chưa đủ tuổi lao động; nếu gia đình bị thiệt hại lớn về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh hiểm nghèo thì được công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn;

– Con của bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

-Con liệt sĩ, con thương binh hạng nhất;

– anh trai hoặc em trai của liệt sĩ;

– Con của một binh sĩ bị thương hạng hai; Con của một binh sĩ bị bệnh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của một người bị nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Xem chi tiết: Tuyển dụng nữ công dân vào lực lượng cảnh sát nhân dân

Do đó, nếu bạn gặp phải một trong những điều trên, bạn sẽ bị xuất viện trước ngày đến hạn. Nếu bạn không đủ sức khỏe để phục vụ trong lực lượng Công an chỉ với lý do bạn không thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn phải tiếp tục phục vụ trong lực lượng Công an.

11. Tuổi đăng ký Công an nhân dân:

Xem thêm: Chuối Mốc – Thực phẩm sạch Naganic

Tóm tắt Câu hỏi:

Xin chào luật sư, xin giải đáp nghĩa vụ công an của em: Em sinh ngày 03/12/1992, nay em có giấy báo đi công an nên cho em hỏi theo độ tuổi trên. Có được đăng ký học không và tùy theo độ tuổi có được dự thi nghiệp vụ Cảnh sát sau khi hết nghĩa vụ không? Những người đã kết hôn có quyền đăng ký với cảnh sát không? Xin hãy trả lời câu hỏi của tôi, cảm ơn rất nhiều.

Chuyên gia tư vấn:

Theo quy định tại Điều 4, Khoản 1, Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp, độ tuổi tham gia Công an nhân dân cũng bằng tuổi gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì độ tuổi nhập ngũ như sau:

– Công dân trên 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ là 18-25;

– Công dân có trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Nếu bạn đề cập rằng bạn sinh ngày 3 tháng 12 năm 1992, hiện tại bạn 27 tuổi 10 tháng (tháng 10 năm 2020). Đối chiếu với quy định trên thì bạn vẫn được đăng ký tham gia Công an nhân dân.

Xem thêm: Không đi khám sức khỏe công an có bị phạt không?

Tuy nhiên, ngoài tiêu chí về độ tuổi, bạn còn phải đáp ứng các tiêu chí lựa chọn quy định tại Điều 5 Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp. Việc bạn có vợ không phải là căn cứ để bị loại.

Nếu bạn tham gia nghĩa vụ trong Công an nhân dân, bạn sẽ được chuyển sang lực lượng Cảnh sát chuyên nghiệp nếu bạn có đủ các điều kiện quy định tại Điều 10 Nghị định số 70/2019 / nĐ-cp.

Xem thêm: Bạn có biết Free Fire nghĩa tiếng Việt là gì? Liệu bạn có hiểu đúng nghĩa?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.