• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Công cuộc xây dựng kinh đô Huế dưới triều Nguyễn – thuathienhue.gov.vn/vi-vn
4 lượt xem

Công cuộc xây dựng kinh đô Huế dưới triều Nguyễn – thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Nguyễn ánh đặt niên hiệu là gì

Sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, tháng 5 năm Nhâm Tuất (1802), Nhiếp chính vương chọn Phú Xuân làm kinh đô, lập đàn tế trời đất, lập vương triều. , đặt tên thời đại là Jialong. Năm 1804, vua Gia Long đổi quốc hiệu thành Việt Nam. <? xml: namespace prefix = o ns = "urn: schemas-microsoft-com: office: office" / & gt;

Công cuộc xây dựng kinh đô Huế dưới triều Nguyễn - thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Bạn đang xem: Nguyễn ánh đặt niên hiệu là gì

Cố đô Huế

Từ năm 1687 đến năm 1775, Chúa Nguyễn đã chọn thành phố Thuận Viên làm thủ đô của Nam Kỳ, và từ năm 1788 đến năm 1801, nhà Tây Sơn là kinh đô của cả nước. Con rồng đã chọn địa điểm này để xây dựng một lâu đài lớn hơn, tọa lạc trên khu đất của 8 thôn: phú xuân, văn xuân, điện de, then, an van, thái bình, an buu và an mỹ.

Được xây dựng theo phong cách Vauban, lâu đài gần như hình vuông, với diện tích 520 ha và chu vi hơn 10.500m. Hệ thống lâu đài (bao gồm Hoàng thành (ngoại thành), Hoàng thành và Tử Cấm Thành (nội thành) đều nằm trên một trục, quay mặt về hướng nam – đông nam, và được xây dựng theo địa hình của núi Wugu và sông Xiangxiang. trục chính của hệ thống chạy qua lưng chừng núi Wuping.

Xem thêm: Ân Bờ Lí Vơ Bồ Là Gì- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống – Hãy Vui Sống

Hoàng thành là trung tâm hành chính và chính trị quan trọng nhất của triều đình, được xây dựng vào năm 1804 và được nâng cấp vào năm 1833. Hoàng thành có diện tích 36 ha, có hình vuông, mỗi cạnh khoảng 600m. Có hơn 100 công trình kiến ​​trúc tinh tế trong Hoàng thành, được chia thành nhiều khu vực khác nhau giữ nguyên các chức năng tương ứng.

Công cuộc xây dựng kinh đô Huế dưới triều Nguyễn - thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Sân khấu Kinh thành Huế ngày nay

thành cổ có giá trị phòng thủ cao. Có 24 pháo đài xung quanh lâu đài, và một thành phố phụ là Thị trấn Pindai (Little Fish Gill). Tất cả điều này cùng với sự bảo vệ chu vi của lâu đài tạo thành một hệ thống phòng thủ vững chắc.

Kiến trúc của thành Huế là sự kết hợp trí tuệ chặt chẽ giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên. Đây là tri thức và tài năng của dân tộc Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX.

Xem thêm: Đầu số 077 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 077? Có phải là số phổ biến? – Thegioididong.com

Theo Trần Thiện Huệ Mục Địa lý – Lịch sử

Xem thêm: Đừng làm nghèo tiếng mẹ đẻ – Báo Người lao động

(Nhà xuất bản Khoa học Xã hội – 2005)

Xem thêm: Đừng làm nghèo tiếng mẹ đẻ – Báo Người lao động

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.