• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Nổi hạch dưới hàm có nguy hiểm không? Khi nào cần đến gặp bác sĩ?
12 lượt xem

Nổi hạch dưới hàm có nguy hiểm không? Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Noi hach o ham la trieu chung gi

Các hạch bạch huyết mở rộng, còn được gọi là các hạch bạch huyết bị sưng, thường là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng thông thường. Tuy nhiên, các hạch bạch huyết bị sưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh khác, chẳng hạn như rối loạn miễn dịch hoặc đôi khi là ung thư. Vậy nổi hạch dưới sụn là gì? Các hạch bạch huyết dưới sụn có nguy hiểm không? Khi nào tôi nên gặp bác sĩ? Mời các bạn tham khảo bài viết của Tiến sĩ Ruan Huangyan dưới đây.

Bệnh hạch dưới hàm là gì?

hạch dưới hàm là gì?

Các hạch bạch huyết, còn được gọi là hạch bạch huyết, đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể chúng ta.

Bạn đang xem: Noi hach o ham la trieu chung gi

Chúng hoạt động như bộ lọc, bẫy vi rút, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Vì vậy mầm bệnh không lây nhiễm sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Vị trí nổi hạch ở hàm thường liên quan đến vùng bị nhiễm trùng gần đó

Vị trí nổi hạch thường liên quan đến vùng bị nhiễm trùng gần đó

Các vị trí nổi hạch dưới hàm

Hạch to ở cả hai bên hàm dưới

Các hạch bạch huyết dưới hàm phân bố song song bên trái và bên phải. Bạn có thể kiểm tra các hạch bạch huyết ở bên trái và bên phải để so sánh xem bên này có lớn hơn bên kia không.

Hạch bạch huyết ở hàm dưới bên phải hoặc bên trái mở rộng

Tuy nhiên, một số người chỉ bị sưng hạch bạch huyết ở hàm dưới bên phải và một số người chỉ bị sưng hạch bạch huyết ở hàm dưới bên trái.

<3

Các triệu chứng sưng hạch bạch huyết dưới hàm? Cách kiểm tra

Xem thêm: Đặc điểm của doanh nghiệp sản xuất là gì

Chúng tôi có thể kiểm tra các hạch bạch huyết dưới sụn mở rộng bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào vùng dưới sụn.

nổi hạch dưới hàm

Thông thường, việc nổi hạch thường đi kèm một số triệu chứng khác

Hạch nổi dưới hàm khi sờ sẽ có cảm giác giống như hột nhỏ tròn, kích thước khoảng bằng hạt đậu. Hạch có thể mềm khi chạm vào, điều này cho thấy có tình trạng viêm. Trong một số trường hợp, hạch dưới hàm có thể nổi lên to hơn bình thường.

Thông thường, các hạch bạch huyết bị sưng có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng khác. Các triệu chứng này khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng, chẳng hạn như đau họng với sưng hạch bạch huyết dưới cằm , đau họng, ho, sốt …

Nguyên nhân nào gây ra sưng hạch bạch huyết dưới hàm?

1. Nhiễm trùng

Trên thực tế, sưng hạch bạch huyết dưới hàm là một trong những vị trí phổ biến nhất của bệnh nổi hạch (ngoài các hạch bạch huyết bị sưng ở cổ, nách, v.v.) và tình trạng này phần lớn là dấu hiệu báo trước của nhiễm trùng ở khu vực xung quanh. Chẳng hạn như: nhiễm trùng hoặc áp xe răng, viêm họng do vi khuẩn hoặc virus, viêm họng hạt, v.v.

Vị trí sưng hạch bạch huyết thường liên quan đến vùng nhiễm trùng gần đó. Ví dụ, nhiễm trùng tai có thể gây sưng hạch bạch huyết gần tai. Người bị viêm đường hô hấp trên, viêm họng hạt có thể bị sưng hạch ở hàm hoặc cổ. Các hạch bạch huyết thường sưng lên có thể do nhiễm trùng tạm thời. Là tình trạng các hạch bạch huyết to ra do hoạt động của các tế bào miễn dịch trong hạch.

2. Dấu hiệu của bệnh miễn dịch toàn thân

Có các hạch bạch huyết sưng lên ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, khi có nhiều vùng nổi hạch thì được gọi là nổi hạch toàn thân. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh miễn dịch hệ thống như lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, v.v. Những điều kiện này cần được kiểm tra và chăm sóc y tế.

3. Dấu hiệu của bệnh ung thư

Xem thêm: Thị tộc là gì? Lịch sử phát triển của Thị tộc

May mắn thay, hầu hết các nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết dưới hàm là lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên, một số ít hạch ở hàm dưới sưng lên có thể là dấu hiệu của ung thư vùng đầu cổ như ung thư vòm họng, ..

Các hạch bạch huyết dưới sụn có nguy hiểm không?

Nhiều bệnh ung thư cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết. Những bệnh ung thư này có thể bắt nguồn từ các hạch bạch huyết hoặc tế bào máu, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết hoặc một số bệnh bạch cầu khác.

Sự lây lan (di căn) của các tế bào ung thư từ các cơ quan khác trong cơ thể cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết. Ví dụ, ung thư vú có thể di căn đến các hạch bạch huyết ở vùng nách. Ung thư phổi có thể di căn đến các hạch bạch huyết dưới da. Ung thư biểu mô vòm họng có thể kèm theo nổi hạch dưới hàm, …

Tuy nhiên, các triệu chứng sưng hạch bạch huyết dưới hàm, thường là dấu hiệu của ung thư, đi kèm với các dấu hiệu khác, chẳng hạn như chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn, nôn mửa hoặc các bất thường về thể chất khác.

Đi khám khi nào?

Trong hầu hết các trường hợp, các hạch bạch huyết dưới hàm sưng lên không gây đau đớn và dần biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần. Đây là thời gian sau khi cơ thể chống lại nhiễm trùng thành công. Nếu trên vài tuần mà hạch vẫn sưng thì bạn cần đến cơ sở y tế khám để tìm ra nguyên nhân.

Ngoài ra, có những lý do khác khiến bạn có thể cần đến gặp bác sĩ, bao gồm:

  • Các hạch bạch huyết dưới hàm có độ cao khi chạm vào.
  • Các hạch bạch huyết bị bất động.
  • Hạch to, đường kính 2 cm hoặc
  • Hạch to kèm theo đổ mồ hôi ban đêm, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân hoặc sốt cao.
  • Các triệu chứng thể chất bất thường khác có thể khiến bạn lo lắng.

Các hạch bạch huyết dưới sụn mở rộng thường là một triệu chứng của nhiễm trùng. Chúng có xu hướng tự biến mất trong vòng 2-3 tuần. Khi thấy nổi hạch dưới cằm, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế khám; tình trạng này kéo dài hơn 3 tuần; hoặc các triệu chứng đáng báo động khác như đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân đáng kể,… tùy theo nguyên nhân do phương pháp điều trị hạch phì đại. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng của bạn. nhận được điều trị thích hợp từ nó.

Xem thêm: Nhạc không lời trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.