• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Nông nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa theo thế mạnh từng vùng
5 lượt xem

Nông nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa theo thế mạnh từng vùng

Cơ cấu sản xuất dựa trên lợi thế của vùng

Đối mặt với khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong đảm bảo an ninh lương thực và duy trì thị trường xuất khẩu. Có được kết quả này là do ngành nông nghiệp đang được tái cơ cấu theo hướng thực chất hơn, tức là chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo thế mạnh của vùng, miền và nhu cầu thị trường liên quan đến chế biến.

Bạn đang xem: Nông nghiệp sản xuất hàng hóa là gì

Xem thêm: Siêu âm 5 tuần chưa có tim thai liệu bé có đang khỏe mạnh | Medlatec

Trên cả ba trục sản phẩm lớn là nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia, nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh và nhóm sản phẩm đặc trưng, ​​một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung lớn đã được hình thành trên phạm vi cả nước. Quà lưu niệm – ocop.

Chẳng hạn như lúa từ đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long; chè từ miền núi phía Bắc và miền Trung tỉnh Lâm Đồng; cà phê và cao su từ Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Bắc Trung Bộ; ớt từ Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ …; hạt điều Đông Nam Bộ; rau quả, cá tra, tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long, duyên hải miền Trung; rừng ở miền Trung và Tây Nguyên để sản xuất nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ …

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhiều sản phẩm chủ lực của quốc gia và của tỉnh có công nghệ cao, được ứng dụng từ khâu sản xuất. Nuôi trồng và chế biến tôm, cá tra, các sản phẩm từ gỗ … Tại nhiều vùng nuôi, các nhà máy chế biến công nghệ cao đã đi vào hoạt động và ngày càng nâng cao hiệu quả. Trong nhóm sản phẩm, mỗi xã một sản phẩm – ocop kết hợp giữa truyền thống với ứng dụng công nghệ đa dạng, phong phú, chất lượng, mẫu mã bao bì tinh tế, truy xuất được nguồn gốc …

Tiếp tục thúc đẩy việc áp dụng công nghệ

Xem thêm: Augmentin 500mg/62,5mg trị viêm xoang, viêm tai giữa – Nhà thuốc Long Châu

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng đối mặt với những thách thức từ mở cửa đến hội nhập, ảnh hưởng của đại dịch covid-19, thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn, ông cho biết, theo chiến lược và chính sách phát triển nông thôn, cũng đã đến lúc sản xuất nông nghiệp Các đơn vị kinh doanh, đặc biệt là doanh nghiệp tự đánh giá lại.

Từ đó, đã tạo ra những thay đổi hiệu quả, trong đó tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới phương thức sản xuất, vận hành. Khó khăn trong giai đoạn này là động lực để ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh công tác chế biến, sản xuất và chế biến, liên kết tiêu thụ, nâng cấp liên kết chuỗi giá trị, thúc đẩy điều chỉnh cơ cấu các ngành sản xuất, ngành hàng một cách toàn diện hơn. . Đồng thời, các công ty có thời gian tái cơ cấu sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường lớn, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và các yêu cầu khác.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Kiang nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp cần tiếp tục chuyển đổi cách thức sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Khó khăn cũng là cơ hội để ngành chế biến, xuất khẩu rau, quả, đồ gỗ có giá trị gia tăng cao hoàn thiện dây chuyền công nghệ, nắm bắt cơ hội thúc đẩy xuất khẩu.

“Căn cứ vào thị trường tiêu thụ, các địa phương đều rà soát quy hoạch sử dụng đất, cơ cấu sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nâng cao lợi thế so sánh của từng vùng và tính đến tác động của biến đổi khí hậu.

Từ đó, triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo điều kiện liên kết, gắn sản xuất với chế biến; đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thống hậu cần để xây dựng vùng nguyên liệu một cách bền vững. Ở đó, không thể thiếu vai trò của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đầu ngành có đủ năng lực về vốn, công nghệ và thị trường để dẫn dắt chuỗi giá trị và hoạt động trơn tru, hiệu quả. ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Kiểng nhấn mạnh.

lá thông

Xem thêm: Quản lý nghề nghiệp: Ý nghĩa, quy trình và mục tiêu – Công cụ tìm việc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.