5 lượt xem

Hiểu đúng về xe kinh doanh vận tải

Hiện nay, ở các thành phố có rất nhiều xe tải của người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động vận tải (kdvt) thay vì kdvt. Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ về kdvt nên một số người nghi ngờ việc sở hữu xe tải có phải là xe kdvt hay không, lo lắng về thủ tục cấp kdvt trong đó có việc cấp biển số vàng theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an. / tt-bca, có hiệu lực từ ngày 01/08/2020.

Không phải tất cả xe tải đều là phương tiện vận tải

Một trong những mối quan tâm của những người đang sở hữu một chiếc xe tải trong những ngày này là có một chiếc xe tải để chở hàng cho gia đình, đó là xe tải hay xe tải chở hàng? Theo quy định tại Điều 3 Khoản 1 Nghị định 10/2019 / nĐ-cp của Chính phủ thì người kinh doanh vận tải bao gồm: doanh nghiệp, hợp tác xã, người kinh doanh vận tải cơ giới. Theo quy định tại Điều 3 Khoản 2 Nghị định số 10/2019 / nĐ-cp, kinh doanh vận tải cơ giới có ít nhất một khâu chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều khiển phương tiện, lái xe hoặc ấn định giá cước) để vận chuyển hành khách và hàng hóa do con đường để thu được lợi nhuận. Theo giới thiệu của Bộ GTVT, tất cả các phương tiện tham gia kdvt đều đã được đăng kiểm và cấp phù hiệu, giấy chứng nhận kiểm định cũng nằm trong phần kdvt. Nếu một chiếc ô tô không có những yếu tố trên thì nó không phải là một chiếc xe kdvt.

Bạn đang xem: ô tô kinh doanh vận tải là gì

Anh nguyễn văn t, chủ một xe tải loại 0,7 tấn ở phường Niệm Nghia (quận Lê Chân), cho biết xe của anh không đăng ký kdvt, nhưng thỉnh thoảng mới giao cho gia đình. là cước phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa) có phải là xe kdvt không? Theo một số điều khoản của thông tư 63/2014 / tt-bgtvt (không sửa đổi theo thông tư 60/2015 / tt-bgtvt) thì tổ chức, cá nhân kdvt phải sở hữu từ 5 xe trở lên hoặc sở hữu 1 xe nhưng khối lượng vận chuyển phải vượt quá 10 tấn. Nếu anh ta chỉ có 1 xe, khối lượng vận chuyển của xe này dưới 10 tấn, và theo quy định của nhà nước, anh ta không tham gia vận chuyển hàng nguy hiểm thì đây không phải là kdvt!

Đến ngày 31-12-2021, các xe kinh doanh vận tải sẽ phải chuyển hết sang biển số màu vàng.

Xem thêm: Khái niệm và đặc đểm của hành vi hạn chế cạnh tranh

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1-8-2020, sẽ cấp biển số xe màu vàng đối với những xe đăng ký mới tham gia KDVT, các xe KDVT đang hoạt động phải thực hiện thủ tục đổi sang biển số màu vàng đến hết ngày 31-12-2021. Việc cấp biển số màu vàng là điều kiện chỉ áp dụng đối với những xe tham gia KDVT được xác định bởi các cơ quan liên quan; còn đối với những xe không tham gia KDVT thì không phải nhận (hoặc đổi) biển số màu vàng. Theo thống kê sơ bộ, Hải Phòng hiện có hàng chục nghìn xe tải được các tổ chức, cá nhân sở hữu. Có xe đăng ký KDVT, có xe không. Do đó, tới đây, trên địa bàn thành phố sẽ có 2 loại biển số xe tải được cá nhân, doanh nghiệp sở hữu, lưu hành song song là biển màu trắng và biển màu vàng.

Xe tải tham gia vận tải phải có giấy phép

Theo quy định hiện hành, các phương tiện tham gia kdvt bao gồm xe chở khách và xe chở hàng, mỗi loại có quy định riêng. Trong số đó, sản phẩm kdvt phải đáp ứng các yêu cầu cấp phép. Sở Giao thông vận tải là cơ quan cấp phép và cấp phù hiệu xe cho các tổ chức, cá nhân, trong đó xe tải có nhiều loại phù hiệu, bao gồm: xe taxi, xe tải, xe container, xe đầu kéo. …… Một trong những điểm khác biệt giữa xe kdvt và xe tải là xe không phải xe kdvt phải lắp đặt hệ thống giám sát hành trình theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đảm bảo xe luôn trong tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong quá trình lái xe. Thiết bị giám sát hành trình phải liên tục lưu trữ và truyền các thông tin bao gồm: chuyến đi, tốc độ chạy, thời gian hành trình vào hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Cục Đường bộ). Bộ Việt Nam). Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình xe được sử dụng để quản lý tình trạng hoạt động vận tải và quản lý hoạt động của đơn vị kdvt.

Xem thêm: &quotKhách Hàng Tiềm Năng&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Trong quá trình thực hiện hoạt động vận tải, nhà cung cấp dịch vụ phải tuân thủ quy định tại Điều 9 Nghị định số 10/2019 / nĐ-cp. Cụ thể, đơn vị làm hàng phải cấp cho lái xe một phiếu vận chuyển (phiếu vận chuyển) xác nhận khối lượng hàng hóa đã xếp trên xe. Khi vận chuyển hàng hóa, tài xế phải mang theo giấy tờ này và giấy tờ, hoặc phải có thiết bị truy cập phần mềm hiển thị nội dung và tài liệu của tài xế và phương tiện. Từ ngày 1/7/2022, các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải cung cấp đầy đủ nội dung tối thiểu của chứng từ vận tải (chứng từ vận tải) qua phần mềm của Bộ GTVT trước khi thực hiện vận tải.

Theo Thông báo số 58/2020 / tt-bca của Bộ Công an, kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2020, các xe kdvt đăng ký mới sẽ được cấp ngay biển số màu vàng. Thay đổi dần dần, kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021. Mặc dù còn nhiều tranh cãi xung quanh quy định này và các đơn vị kdvt sẽ phải thực hiện quy trình chuyển đổi rất vất vả nhưng điều này sẽ giúp quản lý hoạt động kdvt tốt hơn. Do đó, trong tương lai, các xe tải tham gia vận chuyển hàng hóa phải có thêm các giấy tờ bao gồm: giấy đăng ký, giấy kiểm định, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện,… cũng như phải có thêm phù hiệu, bộ theo dõi, giấy tờ vận tải. và biển số xe màu vàng. /.

ma i lam – Ảnh: Loyal

Xem thêm: đâm chồi, nảy lộc là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.