7 lượt xem

Phân màu xanh: nguyên nhân và cách xử trí đúng | Medlatec

Phan mau xanh la bi benh gi

Nguyên nhân đi ngoài ra phân xanh rất đa dạng, thường là do thói quen ăn uống, nhưng cũng có trường hợp là dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa. Nguyên nhân chính xác của phân xanh cần được xác định dựa trên các triệu chứng, thói quen ăn uống và thăm khám.

1. Phân bình thường có màu gì?

Màu thông thường của phân là nâu hoặc vàng . Các chất thải tiêu hóa khác không được hệ tiêu hóa hấp thụ thường có màu nhạt hơn hoặc kém trong suốt, chẳng hạn như phân màu xanh lá cây

Bạn đang xem: Phan mau xanh la bi benh gi

Phân có màu nâu hoặc vàng nâu là phân bình thường

Phân màu nâu hoặc nâu là bình thường

Tuy nhiên, màu sắc của phân có thể thay đổi vì một số lý do, chẳng hạn như:

Tiêu chảy

Tiêu chảy không có đủ thời gian để thức ăn ở trong đường tiêu hóa hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng, cũng như không đủ để vi khuẩn phân hủy và tạo ra màu đặc trưng của phân. Vì vậy, nếu bạn bị tiêu chảy, phân của bạn thường nhạt, không màu và chứa nhiều nước hơn.

Chảy máu GI

Khi một cơ quan của hệ tiêu hóa bị tổn thương và chảy máu, máu sẽ trộn lẫn với các sản phẩm tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài. Đồng thời, máu có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, nâu sẽ làm đổi màu phân do tồn tại lâu ngày trong hệ tiêu hóa.

Màu phân bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn

Xem thêm: Đau ngực trái ở phụ nữ

Một số thực phẩm có màu sẫm hơn hoặc ít được tiêu hóa và hấp thụ hơn, đồng thời cũng làm thay đổi màu sắc của phân, là chất thải tiêu hóa.

Phân có thể thay đổi màu sắc do thực phẩm màu bạn ăn

Phân đổi màu từ thực phẩm có màu mà bạn ăn

2. Tại sao phân có màu xanh lá cây?

Phân xanh chủ yếu do chế độ ăn uống khi cơ thể ăn nhiều rau xanh hoặc trái cây như: rau bina, cải xoăn, việt quất, bông cải xanh … hoặc ăn nhiều rong biển, tảo. , đậu và các chất diệp lục khác… Ngoài ra, thức ăn được nhuộm xanh sau khi con người ăn vào cũng có thể bị đào thải ra ngoài theo phân gây ra hiện tượng phân xanh.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn những thực phẩm này không thường xuyên hoặc đi ngoài ra phân xanh dai dẳng, nguyên nhân có thể phức tạp hơn, chẳng hạn như:

2.1. Phân xanh do sắc tố mật

Mật là một chất lỏng do gan tạo ra, được lưu trữ trong túi mật và được giải phóng khỏi dạ dày khi nó cần phân hủy chất béo trong thực phẩm bạn ăn. Chất lỏng này có màu vàng xanh tự nhiên và nếu nó được tiết ra vừa đủ để phân hủy chất béo, nó sẽ không khiến phân đổi màu.

Tuy nhiên, nếu có vấn đề với việc điều tiết mật, quá nhiều mật sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng chất thải. Ngoài ra, trong trường hợp bị đau quặn bụng, tiêu chảy…, dịch mật và thức ăn không kịp ở trong dạ dày để phân hủy sẽ bị đẩy ra ngoài nhanh chóng khiến phân có màu xanh.

 Phân màu xanh có thể do sắc tố mật

Phân xanh có thể do sắc tố mật gây ra

2.2. Phân xanh do dùng kháng sinh

Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh cho một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng mạnh, loại thuốc này tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn bình thường trong ruột của bạn. Điều này làm cho vi khuẩn hoạt động kém hơn và phân không bị chuyển sang màu nâu do vi khuẩn đường ruột thấp hơn. Do đó, màu sắc của phân của bạn có thể thay đổi dựa trên loại thuốc bạn uống và thực phẩm bạn ăn.

Các loại thuốc thường gây đổi màu phân bao gồm: NSAID như indomethacin, thuốc bổ sung sắt, thuốc tránh thai medroxyprogesterone, …

2.3. Phân xanh do thủ thuật y tế

Xem thêm: Sử Địa Công Dân Là Khối Gì? Nên Học Ngành Nào Trong Năm 2022

Đường tiêu hóa cũng có thể bị ảnh hưởng khi cơ thể phản ứng với sự đào thải sau các thủ tục y tế chính như cấy ghép nội tạng, cấy ghép tủy xương, v.v. Người bệnh thường bị tiêu chảy, kém hấp thu dẫn đến đi ngoài ra phân xanh.

2.4. Phân xanh do nhiễm trùng

Vi khuẩn, vi rút hay ký sinh trùng có hại trong đường ruột có thể gây ra nhiều bệnh như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày, bệnh tiêu hóa … là một trong những triệu chứng của người bệnh. Những gì có thể gặp là sự đổi màu xanh.

2.5. Phân xanh do bệnh đường tiêu hóa

Các nguyên nhân bệnh lý có thể liên quan bao gồm: bệnh celiac, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa, bệnh Crohn …

Phân màu xanh có thể do bệnh về đường tiêu hóa

Phân xanh có thể do bệnh đường tiêu hóa gây ra

3. Tôi nên làm gì nếu phân của tôi có màu xanh lá cây?

Do đó, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài ra phân xanh, trong đó phần lớn là do chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc. Nếu vì lý do thực phẩm hoặc thuốc, bạn có thể thay đổi những gì bạn ăn hàng ngày và hạn chế rau xanh hoặc các sản phẩm nhuộm màu xanh lá cây để ngăn ngừa phân xanh.

Ngoài ra, hãy chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh , bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo đường ruột hoạt động bình thường và khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột. Những vấn đề sức khỏe đường ruột này không chỉ gây ra phân bạc màu mà còn có thể ảnh hưởng lớn đến cơ thể của bạn.

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà tình trạng phân xanh của bạn không cải thiện mà vẫn tồn tại trong thời gian dài và kèm theo các triệu chứng nặng hơn, hãy đi khám càng sớm càng tốt . Dựa trên khám sức khỏe, các triệu chứng và xét nghiệm của bạn, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân, nếu cần thiết. Nếu là do bệnh đường ruột hoặc túi mật, cần phải điều trị nếu sức khỏe tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Cần theo dõi và đi khám nếu phân màu xanh đi kèm với triệu chứng bất thường khác

Theo dõi và đi khám bác sĩ nếu phân xanh kèm theo các triệu chứng bất thường khác

Vì vậy, màu sắc của phân phản ánh một phần sức khỏe của bạn, vì vậy nếu phân có xanh lá cây hoặc có màu bất thường, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày và sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. Nếu đi ngoài ra phân xanh kèm theo các triệu chứng bất thường, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Để được tư vấn thêm trong tình huống này, vui lòng liên hệ với medlatec theo đường dây nóng 1900 56 56 56.

Xem thêm: Hiệu điện thế là gì? Ký hiệu, đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.