• Trang chủ
 • Hỏi đáp
 • Quản lý nhân sự là gì? Khái niệm, Công việc, Quy trình và Kỹ năng
5 lượt xem

Quản lý nhân sự là gì? Khái niệm, Công việc, Quy trình và Kỹ năng

Nguồn nhân lực luôn đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, làm thế nào để sử dụng hiệu quả nguồn lực này phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội là ưu tiên hàng đầu. Quản lý nhân sự đòi hỏi sự hiểu biết nhiều mặt về con người, và phải đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Mục đích của các kỹ năng quản lý nguồn nhân lực thường là tạo điều kiện để mọi người phát huy hết tiềm năng của mình, giảm lãng phí nguồn lực và do đó nâng cao hiệu quả của tổ chức.

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực, còn được gọi là quản lý nguồn nhân lực của một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Quản lý nhân sự là làm gì

Quản lý nguồn nhân lực bắt nguồn từ các hoạt động và mục tiêu công việc hàng đầu. Một nhà lãnh đạo hoặc giám đốc nhân sự sẽ chịu trách nhiệm phát triển các quy trình và cung cấp hỗ trợ để giúp tổ chức đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Ngoài ra, các nhà quản lý nhân sự có nhiệm vụ thu hút và giữ chân những nhân viên có thành tích cao nhất và giao việc phù hợp với khả năng của họ. Điều này cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Tóm lại, quản lý nguồn nhân lực là việc phát triển, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực trong một tổ chức, doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Quản lý nhân sự là một trong những công việc quan trọng và bắt buộc trong mọi lĩnh vực, không chỉ riêng doanh nghiệp.

& gt; & gt; Xem thêm: Hệ thống quản lý doanh nghiệp: Khái niệm, vai trò và các bước triển khai

Quản lý nguồn nhân lực bao gồm những gì?

“Quản lý nguồn nhân lực để làm gì?” là câu hỏi chúng ta cần tìm câu trả lời. Dưới đây là các vai trò và trách nhiệm chính của Giám đốc Nguồn nhân lực.

Quản lý và phát triển các chính sách liên quan đến nguồn nhân lực

Đối với bất kỳ tổ chức sản xuất và vận hành nào, bộ phận nhân sự cũng sẽ đóng vai trò nòng cốt. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đảm bảo các chính sách, quy định của đất nước về nguồn nhân lực, các nhà quản lý cần hoạch định các chính sách liên quan đến nguồn nhân lực. Ngoài ra, giám đốc nhân sự sẽ chịu trách nhiệm quản lý và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong phạm vi mục tiêu của tổ chức.

Tư vấn cho các bộ phận khác về các vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp

Nếu bạn không chắc quản lý nguồn nhân lực bao gồm những gì, đây có thể là câu trả lời đúng? Bởi đây được cho là công việc hàng ngày của một giám đốc nhân sự: tư vấn cho nhân viên về các chế độ lương bổng, tiền thưởng, nhân viên phụ … để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Luôn luôn đi tốt.

Dịch vụ nội bộ dành cho doanh nghiệp

Đây được coi là một vai trò quan trọng đối với Giám đốc Nhân sự. Mỗi khi nhận được thông báo bổ sung nhân sự, người quản lý cần lập kế hoạch tuyển dụng theo số lượng đã định cho kịp thời. Hoặc trưởng phòng nhân sự cũng có thể chủ động đưa ra các ý kiến, đề xuất bổ sung nhân sự. Ngoài ra, quản lý nhân sự còn liên quan đến kế hoạch lương thưởng, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội… Nói tóm lại là các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Kiểm tra nhân viên

Vai trò chính của người quản lý nguồn nhân lực liên quan đến nguồn nhân lực. Đặc biệt, các giám đốc nhân sự sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách của các bộ phận khác, các chương trình nâng cao nhân sự hay văn hóa doanh nghiệp… Từ những góc độ này đánh giá nhân viên giỏi, điểm mạnh và điểm yếu của mọi người. Điều này sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc đảm bảo quản lý nguồn nhân lực trơn tru hơn.

Ngoài ra, Quản lý nguồn nhân lực có nhiệm vụ đo lường, phân tích và đánh giá khả năng làm việc của nhân viên và đưa ra các giải pháp nhằm phát huy tối đa khả năng làm việc của họ, đồng thời liên tục thúc đẩy các bộ phận khác quản lý nguồn nhân lực hiệu quả hơn.

Tính toán theo giờ và lương của nhân viên

Giám sát việc đi làm hàng ngày của nhân viên cũng được coi là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với các nhà quản lý nhân sự. Mặc dù với công nghệ hiện đại ngày nay, ngày công của mỗi nhân viên không còn được ghi lại như ngày xưa, nhưng đã có một phần mềm chấm công tương đối chính xác và hiệu quả để quản lý ngày công của nhân viên.

Tuy nhiên, vai trò của quản trị viên nhân sự trong vấn đề này vẫn không thể phủ nhận, vì các doanh nghiệp vẫn cần theo dõi tình trạng đi muộn và ngày nghỉ của nhân viên để đánh giá chuyên môn. Cần hoặc tính lương của nhân viên. Tương lai. Ngoài việc tính lương và giờ làm, đôi khi giám đốc nhân sự còn trực tiếp tiến hành trả lương và thưởng cho tất cả nhân viên trong công ty.

Quy trình quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nhân sự hiệu quả luôn là vấn đề đau đầu của các nhà quản lý. Do mỗi mô hình kinh doanh, cơ cấu tổ chức, phương thức quản lý khác nhau nên quy trình quản lý nguồn nhân lực cũng sẽ khác nhau.

Mặc dù mỗi loại hình doanh nghiệp có một cách tiếp cận khác nhau để cấu trúc các quy trình quản lý nguồn nhân lực. Tuy nhiên, nói chung, một mô hình “xương sống” cơ bản sẽ dựa trên các bước sau:

 • Người tuyển dụng.
 • Xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển và nguồn nhân lực.
 • Hệ thống chính sách.
 • Hệ thống tệp cho các ứng dụng của công ty.
 • Xây dựng và phát triển văn hóa công ty.

5 bước cơ bản này mà mọi quản trị viên có thể tăng hoặc giảm quy mô để đáp ứng nhu cầu của họ và mang lại hiệu quả quản lý tốt hơn cho doanh nghiệp.

Dưới đây là chi tiết về 5 bước:

Tuyển dụng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp, và tuyển dụng được coi là một bước quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự. Các bước tuyển dụng có thể được điều chỉnh linh hoạt theo yêu cầu tuyển dụng hoặc quy mô kinh doanh, không giới hạn mô hình chung.

Xem thêm: Ý nghĩa ngày húy kỵ – ngày giỗ

Thông thường, các bước tuyển dụng mà hầu hết các doanh nghiệp đang thực hiện là: lập kế hoạch, xác định cách thức / vị trí tuyển dụng, xác định vị trí / thời điểm tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, đánh giá và cuối cùng là giới thiệu và huấn luyện nhân viên mới vào công ty.

Đào tạo, phát triển, hoạch định nguồn nhân lực

Bước tiếp theo trong quy trình quản lý nguồn nhân lực là đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được xem là chiến lược đầu tư dài hạn của các công ty. Trên thực tế, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thực chất là cạnh tranh về nguồn nhân lực.

Để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản chi phí trong quá trình đào tạo. Các chương trình đào tạo có thể là các buổi đào tạo nội bộ để giúp nhân viên hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và công việc của họ. Hoặc các chương trình đào tạo giúp nâng cao kỹ năng, chuyên môn và kỹ năng làm việc của nhân viên, v.v.

Chế độ chính sách

Trên thực tế, mỗi công ty sẽ có những chính sách và hệ thống khác nhau, nhưng điểm chung là các chính sách này đều phải chăm lo đến đời sống của nhân viên. Các chính sách phải đảm bảo cho người lao động có đời sống tinh thần thoải mái, phong phú, đầy đủ lợi ích vật chất.

Sở dĩ hệ thống chính sách ra đời cũng nằm trong các bước của quy trình quản lý nguồn nhân lực, vì nó có thể giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro trong trường hợp khẩn cấp.

Thiết lập và đặt ra các tiêu chuẩn và chính sách phù hợp là chìa khóa để giúp các doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên của họ. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp các công ty thu hút một lượng lớn nhân tài mới và giữ chân họ.

Áp dụng hệ thống tài liệu chung

Đây là một bước rất quan trọng trong quy trình quản lý nguồn nhân lực. Các quy định, quy trình, quy định sẽ thay đổi tùy theo thực tế và nhu cầu của từng doanh nghiệp. Vì vậy, việc xây dựng văn bản quy phạm nội bộ cần căn cứ vào thực tiễn và có mức độ thực hiện phù hợp.

Tuy nhiên, tại nhiều doanh nghiệp, có một số văn bản chung là trách nhiệm của các phòng ban và đơn vị trực thuộc, nội quy lao động, thỏa ước lao động, nội quy, quy chế, chế tài, khen thưởng … phối hợp hoặc giúp đỡ người lao động trong doanh nghiệp. tự động điều phối và phối hợp Một hệ thống quy phạm nội bộ điều chỉnh hành vi, suy nghĩ và quy trình làm việc của nó.

Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Trong việc xây dựng quy trình kinh doanh, yếu tố văn hóa đã được lặp lại nhiều lần. Văn hóa doanh nghiệp liên tục được nhắc đến như một khâu không thể thiếu trong quy trình quản trị nguồn nhân lực. Doanh nghiệp nào không có yếu tố văn hóa thì khó có chỗ đứng vững chắc. Văn hóa cốt lõi là tinh thần doanh nghiệp và các giá trị của doanh nghiệp.

Để thiết lập và phát triển văn hóa doanh nghiệp, các tổ chức có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định và thống nhất các quan điểm kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp.
 • Bước 2 : Xem xét đánh giá động cơ của từng cá nhân, môi trường năng động tổng thể của doanh nghiệp và đồng ý với quy tắc ứng xử cho các cá nhân trong doanh nghiệp.
 • Bước 3 : Đánh giá và đề xuất các thay đổi đối với các quy trình và quy định hành chính.
 • Bước 4 : Đánh giá và đề xuất hướng xây dựng hệ thống trao đổi thông tin.
 • Bước 5 : Tổng hợp và xây dựng các phong trào bề mặt và các nghi thức, buổi lễ của công ty.

Người quản lý nhân sự cần gì?

Trong cơ chế thị trường cạnh tranh hiện nay, không chỉ trong ngành nhân sự mà bất cứ công việc gì, các nhà tuyển dụng đều đặt ra những yêu cầu rất cao đối với ứng viên. Tiêu chí lựa chọn ứng viên ngày càng cao. Đồng thời, bạn cần đảm bảo đáp ứng được hầu hết các yêu cầu để nâng cao khả năng làm việc của mình. Vì vậy, bạn nên biết gì nữa về các kỹ năng mà một giám đốc nhân sự cần có để thành công hơn trong vai trò quản lý nguồn nhân lực?

Kỹ năng chuyên môn

Các kỹ năng chuyên môn là không thể thiếu đối với các nhà quản lý nguồn nhân lực, đó là: dự đoán nhu cầu nhân sự và lập kế hoạch nguồn nhân lực, định hình các ứng viên tiềm năng, sắp xếp các cuộc phỏng vấn cho các cuộc phỏng vấn ấn tượng và thành công, đặt câu hỏi phỏng vấn để nắm bắt tính cách và “” bản chất “của ứng viên, thiết lập một hệ thống thông tin nội bộ hai chiều và hướng dẫn nhân viên mới hòa nhập vào công ty …

Hãy nhớ rằng việc cải thiện kỹ năng chuyên môn của bạn là vô cùng quan trọng và không bao giờ thừa. Khi bạn thực sự có năng lực, bạn sẽ không bỡ ngỡ trong bất kỳ môi trường, điều kiện làm việc nào. Khi nói đến quản lý con người, kiến ​​thức quan trọng hơn bất kỳ ai.

Kỹ năng Nhân sự

Bạn phải nắm vững các kỹ năng nhân sự bao gồm: chiến lược quản lý nguồn nhân lực, hoạch định nguồn nhân lực, định hướng và phát triển nguồn nhân lực, thiết kế tổ chức, tổ chức tuyển dụng, đào tạo, phương pháp nâng cao hiệu quả công việc, lương thưởng và phúc lợi, hỗ trợ nhân viên.

Kỹ năng Công việc

<3 Nguồn nhân lực cần có kỹ năng phân tích và tổ chức tốt để đảm bảo tính kế thừa và lâu dài của nguồn nhân lực.

Kỹ năng giao tiếp

Nghề nhân sự đòi hỏi người lao động phải có khả năng giao tiếp và làm việc nhóm, nhạy bén và có kỹ năng ứng xử với nhân viên của công ty, hiểu rõ bản chất và tính cách công việc của từng nhân viên, sẵn sàng giúp đỡ và để đưa ra những lời khuyên phù hợp khi cần thiết.

Kỹ năng thuyết phục

Ngoài kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục cũng là yếu tố bắt buộc đối với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng và thuyết phục nhân viên là những kỹ năng rất quan trọng trong quá trình giải quyết mâu thuẫn nội bộ hoặc thuyết phục cấp trên thông qua một kế hoạch mà tôi đề xuất.

Hệ thống quản lý nguồn nhân lực

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều công ty đã thiết lập hệ thống thông tin quản lý nhân sự trong công ty của mình và đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người và thiết lập các mục tiêu của tổ chức.

Hệ thống thông tin quản lý nguồn nhân lực là một cách hiệu quả để quản lý nguồn nhân lực. Nó là một hệ thống thông tin được sử dụng để thu thập, xử lý, lưu trữ, truyền đạt và phân phối thông tin liên quan đến nguồn nhân lực trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp để hỗ trợ việc ra quyết định.

Thông thường, trong hệ thống quản lý nguồn nhân lực, có hai phần: mô-đun cơ sở bắt buộc và phần mở rộng (tùy thuộc vào công ty).

Phần mềm chạy trên nền tảng quản lý cơ sở dữ liệu, đảm bảo dữ liệu hiện đại, được thiết kế với cấu hình lưu trữ chặt chẽ. Dữ liệu hoạt động của từng khối HRM thường xuyên được cập nhật vào hệ thống một cách kịp thời.

Xem thêm: Các từ vựng tiếng Trung về chuyên ngành: KẾ TOÁN ⇒by tiếng Trung Chinese

& gt; & gt; Đọc thêm: odoo 15 hrm: Giải pháp quản lý nguồn nhân lực tối ưu cho mọi doanh nghiệp

Phần mềm quản lý nguồn nhân lực hiệu quả

Có rất nhiều công ty phần mềm tham gia “cuộc đua” cung cấp phần mềm quản lý nhân sự và nhìn chung, mỗi phần mềm đều có những ưu điểm nổi bật và không thể tránh khỏi những nhược điểm. Bạn có thể tham khảo các phần mềm quản lý nhân sự phổ biến hiện nay, có thể giúp các công ty tiết kiệm chi phí tối đa.

odoo erp

Như tên cho thấy, odoo là một phần mềm erp mã nguồn mở. Ứng dụng quản lý nhân sự của phần mềm odoo cho phép doanh nghiệp quản lý toàn diện thông tin về nhân viên, phòng ban. Thông tin được cập nhật trên một hệ thống duy nhất để dễ dàng tìm kiếm. Đặc điểm của quản lý nhân viên và sự phân cấp hợp lý giữa các bộ phận có lợi cho cấp quản trị quản lý thông tin của bộ phận và đảm bảo tính bảo mật của thông tin.

Ưu điểm

 • Dễ dàng tạo, cập nhật, xóa thông tin nhân viên và nhanh chóng tìm kiếm nhân viên với các bộ lọc hữu ích.
 • Quản lý nhân viên theo bộ phận, cho phép người dùng tạo, cập nhật và xóa thông tin bộ phận.
 • Nắm bắt thông tin về hợp đồng và lương của nhân viên để giúp tính lương cho nhân viên.
 • Người dùng có thể cấu hình ứng dụng theo nhu cầu của họ.

Nhược điểm

 • Thiếu khả năng tương thích ngược: odoo chưa có tính năng này, vì vậy việc cập nhật hệ thống cần được hỗ trợ từ nhóm phát triển odoo.
 • Một trong những học phần chưa phù hợp với chuẩn mực Việt Nam: Ví dụ, học phần kế toán odoo vẫn tuân theo chuẩn mực kế toán quốc tế và một số điểm sẽ không phù hợp với các quy định, chế độ kế toán Việt Nam.
 • Thiếu hỗ trợ: Mặc dù odoo có hệ thống dịch vụ khách hàng, nhưng một số người không hoàn toàn hài lòng với ưu đãi do thời gian chờ đợi lâu.

& gt; & gt; Xem thêm: odoo là gì? Khái niệm, ưu nhược điểm của phần mềm odoo erp

simerp

simerp là phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện, với các phân hệ quản lý nhân sự, kế toán, crm, dự án và các phân hệ khác … simerp giúp các doanh nghiệp đa lĩnh vực, đa quy mô giải quyết các vấn đề một cách bài bản, hệ thống và đồng bộ.

Là một nền tảng mã nguồn mở (open-source), simerp cho phép các doanh nghiệp dễ dàng tùy chỉnh và thêm chức năng theo nhu cầu của họ. Từ đó, doanh nghiệp có thể có một giải pháp quản lý toàn diện từ khách hàng đến vận hành.

Ưu điểm

 • Dễ dàng quản lý và phân quyền rõ ràng.
 • Quản lý tiến độ và chất lượng công việc bằng tính năng theo dõi thời gian.
 • Dễ dàng tùy chỉnh và tích hợp hệ thống.
 • Học phần được thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam và phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhược điểm

 • Cần có một đội ngũ kỹ thuật đủ năng lực để tùy chỉnh, mở rộng và tích hợp hệ thống.
 • Đây là một sản phẩm mới nên chưa hoàn hảo.

& gt; & gt; Đọc thêm: 10 phần mềm erp tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

i Quản lý vốn con người

i Human Capital Management (ihcm) là hệ thống quản lý nguồn nhân lực tiên phong theo xu hướng hiện đại. ihcm có nhiều ứng dụng hữu ích giúp công tác quản lý nhân sự nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hệ thống ihcm giúp lãnh đạo cấp trên quản lý cấp dưới thông qua một loạt các mục tiêu cụ thể, nhân viên hoặc người quản lý liệt kê các công việc cần phải hoàn thành để đạt được mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, muốn điều này xảy ra cần có sự phối hợp nhịp nhàng, tương tác chặt chẽ giữa lãnh đạo và nhân viên để đảm bảo bộ máy quản lý vận hành trơn tru và hiệu quả.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ cho doanh nghiệp.
 • Khách hàng không phải thay đổi nhân sự khi doanh nghiệp của họ mở rộng.
 • Các mô-đun chức năng được xây dựng linh hoạt, tùy chỉnh dữ liệu và
 • tích hợp với các hệ thống khác của doanh nghiệp theo các tiêu chuẩn mở như crm, erp, máy chấm công, v.v.
 • Năng suất và hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để tái đầu tư vào chất lượng nguồn nhân lực. ihcm cho phép nhân viên trong doanh nghiệp truy cập hồ sơ dữ liệu của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

apptivo

apptivo là một trong những phần mềm quản lý nhân sự phổ biến nhất của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Ưu điểm

 • Người dùng không giới hạn.
 • Cho phép người dùng tích hợp với các công cụ cần thiết khác để quản lý nhân sự dễ dàng hơn.

Nhược điểm

 • Lưu trữ dữ liệu giới hạn: Tài khoản miễn phí chỉ có thể lưu trữ 500mb, sau khi nâng cấp có thể lưu trữ 3-5gb.
 • Không có ứng dụng riêng biệt, không có quyền truy cập trực tiếp
 • Thiếu các tính năng bổ sung của phần mềm HRM khác, chẳng hạn như đào tạo, đánh giá và quản lý chi tiết ứng viên, …
 • li>

Lotus Pro

Lotus pro là phần mềm quản lý, đào tạo và tuyển dụng nhân sự được nhiều doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hiện nay. Ngoài các chức năng trên, phần mềm còn cung cấp KPI thống kê hiệu quả công việc hay áp dụng mô hình BSC vào quản lý nhân sự giúp các công ty nắm bắt nhanh chóng những thay đổi về nhân sự.

Ưu điểm

 • Công thức lương tự xây dựng, báo cáo động theo thời gian cụ thể của doanh nghiệp.
 • Chức năng tùy chỉnh khả năng đánh giá nhân sự theo cài đặt thông số đầu vào, từ đó hỗ trợ ban lãnh đạo đánh giá năng lực nhân viên một cách chính xác và khách quan hơn. Phần mềm thực hiện tự đánh giá linh hoạt và khách quan dựa trên điểm số đã nhập.
 • Hỗ trợ phía thiết bị, phía web và phía ứng dụng.
 • Doanh nghiệp có thể điều chỉnh giao diện, chức năng, màu sắc, tính năng một cách dễ dàng, linh hoạt và đơn giản.

Nhược điểm

 • Cài đặt phần mềm được sử dụng bởi tệp exe, vì vậy sẽ có một số vấn đề với thiết bị và đồng bộ hóa dữ liệu.
 • Đánh giá giao diện, không thân thiện.

Kết luận

Quản lý nhân sự là một công việc không chỉ đòi hỏi năng lực mà còn phải hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nhân sự. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có cái nhìn tổng quan về quản lý nhân sự và biết thêm những thông tin cần thiết về phần mềm quản lý nhân sự. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại câu hỏi và chuyên gia pháp sư sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Hà Nội – SOS Children&39s Villages Vietnam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.