6 lượt xem

Bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 là gì?

Bất cứ ai quan tâm đến bất động sản, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 chắc hẳn đã ít nhất một lần nghe đến. Vậy con số 1/500 có ý nghĩa gì? Hãy cùng house viet editor tìm hiểu nhé.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Khái niệm 1/500 có liên quan gì đến ngành bất động sản nói chung, đặc biệt là những ngành liên quan đến bất động sản? Còn gọi là quy hoạch 1/500, quy hoạch bấy lâu nay không ai biết. Nhằm khái quát và nâng cao kiến ​​thức của những người mua mới và phát triển hơn nữa trong lĩnh vực đầy tiềm năng và cơ hội này, ban biên tập house viet xin tổng hợp từ một số nguồn, từ đó gửi đến các bạn. Các khái niệm và những điều cần biết về quy hoạch 1/500.

Bạn đang xem: Sổ đỏ 1/500 là gì

Nhiều dự án trong khu vực từ chung cư đến khu dân cư phức hợp được thị trường quan tâm nhất là phê duyệt chi tiết 1/500, một loại giấy tờ pháp lý mà hầu như khách hàng nào cũng cần. Vậy 1/500 là gì? 1/500 Khách hàng quan tâm đến điều gì?

1620718209616.jpg

Quy hoạch 1/500 khu đô thị tây bắc Củ Chi (hình minh hoạ để quý vị và các bạn dễ hình dung về bản đồ 1/500)

Định nghĩa 1/500 là gì?

Trong sơ đồ quy hoạch chi tiết, công việc cụ thể được mô tả chi tiết. Đối với hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết được thực hiện ở tất cả các ranh giới của khu đất.

1/500 hay còn gọi là Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 . Bản đồ này là bản thực hiện chi tiết của quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Bản đồ còn được xem là cơ sở để phát triển các công trình xây dựng khác khi có đầy đủ giấy phép và chủ kế hoạch đầu tư xây dựng. Bản đồ 1/500 thể hiện rõ nội dung của các quy hoạch phân khu và tổng thể.

Nói cách khác, quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể của địa điểm thực hiện dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để xác định vị trí dự án, quy hoạch cơ sở, công nghệ xây dựng, kỹ thuật và triển khai xây dựng.

Bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, bao gồm các thông tin về quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, quy hoạch chi tiết và quy hoạch thành phố. Nếu nhà đầu tư muốn xin phê duyệt tỷ lệ chi tiết 1/500 , họ sẽ cần phải có đầy đủ các tài liệu liên quan để chuẩn bị cho việc phê duyệt. Các giấy tờ cần thiết để xin 1/500 như sau:

  • Đề xuất Đánh giá Dự án
  • Dự án được Nhà đầu tư phê duyệt
  • Cơ quan Quy hoạch Đô thị
  • Các văn bản, tài liệu có thông tin quy hoạch của các cơ quan có thẩm quyền hoặc các tài liệu hỗ trợ liên quan đến quy hoạch
  • Bảng thống kê
  • Phụ lục và sơ đồ quy hoạch đất đai
  • Bản đồ
  • Toàn bộ phạm vi khu quy hoạch có 1 / Thang điểm 500

Những công trình, dự án nào phải có quy hoạch 1/500?

Xem thêm: SOC Là Gì? Tất Tần Tật Về SOC Bạn Nên Biết

Loại công trình, dự án phải có giấy phép quy hoạch tỷ lệ 1/500 theo quy định của pháp luật quốc gia và khu vực. Đặc biệt, “dự án đầu tư xây dựng quy mô dưới 5 ha (đầu tư xây dựng nhà chung cư dưới 2 ha) do chủ đầu tư đảm nhận được lập dự án đầu tư xây dựng khi chưa có quy hoạch chi tiết”.

Theo quy định trên, các công trình trên chỉ vẽ toàn bộ mặt bằng. Nội dung thiết kế cơ sở trong phương án kiến ​​trúc, giải pháp hạ tầng kỹ thuật phải phù hợp với quy hoạch phân khu. Đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật, không gian xây dựng phù hợp với môi trường.

Nếu chủ đầu tư phát triển dự án thì ngành chuyên môn, lĩnh vực xây dựng sẽ yêu cầu thiết kế chi tiết 1/500 với hiểu rằng chủ đầu tư là dự án khu dân cư. Do đó, sẽ có nhiều chủ đầu tư là gia đình nên dù dự án có quy mô dưới 5ha vẫn phải có Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 .

Phân biệt giữa Quy hoạch chi tiết 1/500 và Quy hoạch chi tiết 1/2000

Quy hoạch chi tiết 1/500 và Quy hoạch chi tiết 1/2000 là hai trong số những quy hoạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn giữa hai phương án. Vì vậy, chúng tôi xin chỉ ra một số yếu tố để người đọc có thể phân biệt một cách cụ thể và rõ ràng.

Đi đâu

Chương trình 1/2000 được thực hiện bởi địa điểm dự án.

Quy hoạch 1/500 các đơn vị, công ty bất động sản triển khai và thực hiện.

Xem thêm: Nhiều người Việt thích ‘ngồi mát nhưng ăn bát vàng’ – VnExpress

Yêu cầu nhận xét

Đối với quy hoạch 1/500, mục đích chính là giải quyết các vấn đề thực tế cụ thể mà chủ đầu tư gặp phải trước khi triển khai dự án, để khách hàng và nhà đầu tư nắm rõ.

Đối với quy hoạch tổng thể 1/2000, đơn vị thực hiện trưng cầu ý kiến ​​của các đơn vị chức năng hoặc cơ quan có trách nhiệm và đưa ra phương hướng cụ thể, rõ ràng cho việc lập quy hoạch.

Giới thiệu về các dự án lập kế hoạch

Đồ án quy hoạch xây dựng thường được gọi là đồ án quy hoạch 1/500.

Trong các đồ án quy hoạch 1/2000, thường được gọi là đồ án quy hoạch chi tiết.

Biên tập từ house viet | Tổng hợp

Xem thêm: Ngành Điều tra hình sự là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo – ReviewEdu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.