6 lượt xem

Sở hữu chéo | LUẬT TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

ts. Nguyễn Thị Lan Hương

Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội

Bạn đang xem: Sở hữu chéo ngân hàng là gì

Ở Nhật Bản, sở hữu chéo vốn cổ phần vẫn là cơ sở cho mục đích thương mại chung của một công ty cổ phần (ctcp). Pháp luật không cấm sở hữu chéo nhưng đưa ra những quy định để hạn chế những bất cập.

Xem thêm: Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì? Xem điềm báo qua việc nháy mắt ở nữ

Sở hữu chéo, lý do và bất cập

Sở hữu chéo vốn chủ sở hữu tồn tại dưới các hình thức sau: (i) Công ty a sở hữu cổ phần trong Công ty B và ngược lại; hoặc (ii) Công ty a sở hữu cổ phần tại Công ty B, Công ty B sở hữu cổ phần trong Công ty C và Công ty C sở hữu cổ phần trong công ty B a Cổ phần trong một công ty (sở hữu chéo gián tiếp).

Ngay từ năm 1981, luật thương mại của Nhật Bản đã cấm các công ty con sở hữu cổ phần trong công ty mẹ, với một số ngoại lệ nhất định. Sau đó, luật công ty cũng cấm các cổ đông của các công ty cổ phần chéo thực hiện quyền biểu quyết của họ theo hướng ngược lại nếu có bằng chứng về sự chi phối đáng kể.

Kể từ khi phục hồi kinh tế sau Thế chiến II vào những năm 1960, sở hữu chéo ở Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ. Việc sở hữu chéo cổ phần đã giúp các công ty vay vốn ngân hàng dễ dàng hơn và giúp các ngân hàng tăng lợi nhuận cho vay trong bối cảnh thị trường chứng khoán đi xuống. Sở hữu chéo là một công cụ để hạn chế việc mua lại các công ty nước ngoài trong tình huống Nhật Bản buộc phải tuân thủ các cam kết về tự do hóa thương mại sau khi trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển (oecd).

Xem thêm: Bác sĩ trần tình việc gác chân lên ghế đối thoại với bệnh nhân – Báo Người lao động

Trên thực tế, sở hữu chéo tạo ra mối liên kết giữa các công ty thuộc nhóm sản xuất như Toyota. Ngoài ra, trong số sáu công ty lớn của Nhật Bản, các mối quan hệ duy trì tỷ lệ sở hữu chéo giữa ngân hàng trung ương và các công ty sản xuất và kinh doanh công nghiệp là Mitsubishi, Sumitomo, Mitsui, Sanwa, Fuyang và Ichikan. Kết quả của việc nắm giữ chéo là làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành và tác động đến giá cổ phiếu, giữ cho giá cổ phiếu luôn ở mức cao.

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, sở hữu chéo cũng bộc lộ một số hạn chế, chẳng hạn như hiện tượng có thể dẫn đến việc hình thức hóa vai trò của Đại hội đồng cổ đông trong việc xác định phương hướng hoạt động của doanh nghiệp. Trong kế toán, giá cổ phiếu giảm là động lực buộc nhiều công ty phải sử dụng lợi nhuận để bù đắp khoản lỗ do nắm giữ chéo cổ phiếu trong các công ty hoạt động kém hiệu quả. Hoặc không hạch toán đầy đủ và chính xác các chi phí để duy trì sở hữu chéo.

Giải pháp hạn chế sở hữu chéo

Đọc thêm »

Xem thêm: Win 7 std / daz / oem là gì

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.