4 lượt xem

Sơ lược về thực vật bậc thấp – bttnmt.thuathienhue.gov.vn

Tảo là thực vật bậc thấp gì

Thực vật bậc thấp thường sống trong nước và được coi là loài thực vật sớm nhất. Trong số đó, tảo được coi là loài thực vật bậc thấp tiêu biểu nhất.

Tảo là một nhóm thực vật lớn và đa dạng bao gồm các sinh vật tự dưỡng, bao gồm một hoặc nhiều tế bào có cấu trúc đơn giản và màu sắc khác nhau, luôn chứa, nhưng không chứa diệp lục tố. Rễ, thân và lá Phần lớn tảo sống trong nước. Thành cơ thể của những sinh vật này chứa xenlulôzơ và có khả năng tự dưỡng vì chúng có chứa chất diệp lục, có thể quang hợp nhờ ánh sáng và khí cacbonic. Cơ quan sinh dưỡng còn được gọi là tiêu tán. Tảo có nhiều dạng: đơn bào, dạng xiên, dạng phân nhánh, dạng ống, dạng phiến. Tảo không có mô dẫn điện. Có hơn 100.000.000 loài tảo hiện đang sinh sống trên Trái đất.

Một số hình ảnh

Bạn đang xem: Tảo là thực vật bậc thấp gì

Spirulina và tảo Nhật Bản

Có thể thấy, tảo là thực vật bậc thấp vì cơ thể của chúng chỉ gồm một hoặc nhiều tế bào và chưa phân chia thành rễ, thân hay lá. Chúng có cấu trúc khá đơn giản và không có mạch dẫn. Trong khi đó, tảo chỉ có thể sống trong nước. Đây là những lý do cơ bản khiến tảo được xếp vào nhóm thực vật bậc thấp.

Một số loại tảo phổ biến

+ Tảo lục: là một nhóm tảo lớn mà từ đó tạo ra phôi thực vật (hoặc thực vật bậc cao) [1]. Vì vậy, chúng tạo thành một nhóm paraphyletic, mặc dù nhóm bao gồm tảo lục và thực vật mầm là đơn ngành (thường được gọi là họ thực vật). Tảo lục bao gồm các khuẩn lạc roi và trùng roi đơn bào (thường nhưng không phải lúc nào cũng có 2 roi trên mỗi tế bào), cũng như các dạng cầu khuẩn và vi khuẩn dạng sợi khác, và các mô lớn. Theo thứ tự charales (có quan hệ gần nhất với thực vật đa bào), các mô được phân biệt hoàn toàn. Có khoảng 6.000 loài tảo lục [2]. Nhiều loài là đơn bào trong suốt cuộc đời của chúng, trong khi những loài khác hình thành khuẩn lạc, khuẩn lạc, hình sợi hoặc tảo vĩ mô biệt hóa cao.

Xem thêm: Thành phần và độc tính của khói thuốc lá | Trung tâm Y tế quận

Tảo lục

Có một số loại sinh vật phụ thuộc vào tảo lục để quang hợp. Lục lạp ở euglenoidea và chlorarachnea thu được từ quá trình thực bào của tảo lục [1] [3], với dấu vết của nhân còn lại ở nhóm sau (Hình Thái). Chlorella cũng được tìm thấy khi cộng sinh với loài ciliate Paramecia và các loài thủy sinh Green Hydra , cũng như một số loài giun dẹp (giun dẹp). Một số loài tảo lục, đặc biệt là các chi trebouxia pseudotrebouxia (trebouxiophyceae), có thể cùng tồn tại với nấm địa y. Nói chung, nấm trong địa y không thể sống độc lập, trong khi tảo trong tự nhiên thường không sống chung với nấm. trentepohlia loài tảo lục sống trên vỏ của một số loài cây.

+ Tảo đỏ: là sinh vật quang tự dưỡng của Rhodophyta phylum. Hầu hết các loài rong biển đều thuộc loại này. Một đặc điểm chung giữa các thành viên trong ngành là màu đỏ tươi hoặc tím. Màu sắc của chúng là do các hạt sắc tố phycobilin. Phycobilins là sắc tố chỉ có ở tảo đỏ và vi khuẩn lam. Người ta tin rằng lục lạp của tảo đỏ có nguồn gốc từ vi khuẩn lam đã hình thành loài tảo này.

Hiện nay, gần 4.000 loài tảo đỏ đã được phân loại, hầu hết sống ở đại dương, chỉ một số ít sống ở nước ngọt. Mặc dù tảo đỏ được tìm thấy ở tất cả các đại dương, chúng chỉ phổ biến ở các đại dương nhiệt đới ấm áp, nơi chúng được tìm thấy sâu hơn bất kỳ sinh vật quang hợp nào khác. Tảo đỏ là sinh vật đa bào và phân nhánh. Tuy nhiên, cơ thể của chúng không phân biệt thành các mô riêng lẻ. Thành tế bào tảo đỏ có một lớp cellulose cứng ở bên trong và một lớp keo ở bên ngoài. Tùy thuộc vào loài, tế bào của chúng có thể có một hoặc nhiều nhân. Tế bào phân chia bằng nguyên phân. Tảo đỏ hoàn toàn không có trùng roi, không có bất kỳ loại tế bào di cư nào.

Lục lạp trong tế bào tảo đỏ chứa phycobilin, diệp lục a, caroten và lutein. Ở vùng biển sâu, bước sóng của ánh sáng tới rất khác so với bước sóng ở vùng nước nông, trong trường hợp này phycobilin hấp thụ ánh sáng nhiều hơn so với diệp lục a. Điều này giải thích tại sao tảo đỏ có thể phân bố ở độ sâu 268 m (879 ft). Carbohydrate tích tụ trong tảo đỏ ở dạng tinh bột Florida, một polyme đặc biệt của glucose, khác với dạng tinh bột của các loài thực vật khác.

Tảo đỏ

Vòng đời của tảo đỏ vô cùng phức tạp, bao gồm một giai đoạn đơn bội và hai giai đoạn lưỡng bội. Hầu hết tảo đỏ nước mặn có thân mềm, dễ vỡ, còn được gọi là thallus. Tuy nhiên, tảo rạn san hô ( tảo san hô ) có cơ thể bị vôi hóa nên rất cứng cáp. Nó là một phần quan trọng trong việc hình thành các rạn san hô ở vùng biển nhiệt đới. Do cấu trúc thành tế bào vững chắc này, chúng vẫn còn khá phong phú trong các hóa thạch có niên đại khoảng 700 triệu năm trước. Ngày nay, thạch có thể được chiết xuất từ ​​một số loài tảo đỏ để làm môi trường cho vi khuẩn và các sinh vật khác. Ngoài ra, nó là một nguồn iốt tuyệt vời.

Xem thêm: Tác phẩm phái sinh là gì? Điều kiện bảo hộ quyền tác giả của tác phẩm phái sinh?

+ Spirulina (tên khoa học là spirulina platensis ) là một loại vi khuẩn lam thuộc vi khuẩn lam dạng sợi có màu xanh lục, nhiều người chỉ có thể quan sát sự hình thành dưới kính hiển vi dạng sợi. Đơn bào, thường bị hiểu nhầm là vi tảo. Nghiên cứu mới nhất cho thấy chúng không phải là tảo xoắn, mà là Arthrospira. Loài có tên khoa học hiện nay là arthrospira platensis, thuộc bộ Oscillate, họ Cyanobacteriaceae. Spirulina đã được nghiên cứu trong nhiều năm.

Spirulina

Chúng có những đặc tính ưu việt và giá trị dinh dưỡng cao. Các nhà khoa học trên thế giới coi tảo xoắn là sinh vật có ích cho con người. Loại tảo này được phát hiện một cách tình cờ vào những năm 1960 khi bác sĩ người Pháp, Tiến sĩ Clemente đến hồ Chad ở Trung Phi. Nhà khoa học không khỏi ngạc nhiên rằng thổ dân ở đây rất khỏe mạnh và khỏe mạnh. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của họ, cô phát hiện ra rằng trong mùa không săn bắn, họ chỉ sử dụng một chiếc bánh màu xanh, nguyên liệu chính mà họ nhặt được từ hồ. Qua phân tích, chị nhận thấy đất và bánh này là tảo xoắn.

Có một số loại tảo khác, chẳng hạn như:

Tảo đơn bào là tảo chỉ có một tế bào, bao gồm tảo tiểu cầu và tảo cát.

Tảo đa bào là loại tảo có nhiều tế bào, bao gồm tảo vòng, tảo biển, tảo thạch và tảo nhung, tảo mơ, v.v.

Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc: Quần Xanh Lá Cây Mặc Với Áo Màu Gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.