• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Test nhanh COVID-19: Vạch đậm – nhạt có thể hiện bệnh nặng – nhẹ? – Bệnh Viện Quân Y 175
5 lượt xem

Test nhanh COVID-19: Vạch đậm – nhạt có thể hiện bệnh nặng – nhẹ? – Bệnh Viện Quân Y 175

Nhiều người khi tự khám nhanh, kết quả cho thấy vạch chữ t rất nhẹ thì nghĩ rằng mình bị nhiễm trùng nhẹ, tải lượng vi rút thấp và ngược lại, nếu t- vạch sẫm màu, nhiễm trùng nặng và tải lượng vi rút thấp, cao. Ý kiến ​​này có đúng không?

Đường t yếu có phải là nhiễm trùng covid-19 nhẹ không?

Theo một thông báo từ Bộ Y tế, số ca nhiễm khuẩn covid-19 trên cả nước đã tăng đáng kể trong những ngày gần đây, với hàng trăm nghìn ca mỗi ngày. Nhu cầu xét nghiệm nhanh cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

Bạn đang xem: Test nhanh covid 2 vạch là gì

Chị Lê Hương (Hà Nội) bị ho và đau họng sau khi tiếp xúc với f0. Nghi ngờ rằng cô ấy có covid-19, cô ấy tự kiểm tra nhanh cho thấy 2 biểu đồ hình cột với một đường chữ t bị mờ. “Có phải tuyến t yếu có nghĩa là tôi mới bị nhiễm trùng và mắc bệnh covid-19 ở mức độ nhẹ không?”, Chị Hương băn khoăn.

Giống như huong, truong cong son cũng cho rằng dòng chữ t yếu có nghĩa là anh ta bị bệnh nhẹ. Anh ấy mắc bệnh covid-19 vào ngày 28 tháng 2, sau đó anh ấy được xét nghiệm lại 3 ngày một lần để xem liệu anh ấy có khỏi bệnh hay không. “Tôi kiểm tra để xem liệu dòng chữ t có mờ đi không và tôi nghĩ nếu nó mờ đi, tôi sẽ được chữa lành”, Son nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc xét nghiệm nhanh covid-19 cho thấy vạch chữ t màu đen hoặc đậm không quan trọng, vì vậy việc dựa vào xét nghiệm nhanh để xác định diễn biến của bệnh không quan trọng.

Xem thêm: Thường xuyên chướng bụng đầy hơi là do đâu, điều trị thế nào cho hiệu quả?

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, có hai dòng trong bài kiểm tra nhanh, dòng c và dòng t. c là viết tắt của kiểm soát và đại diện cho đường kiểm tra tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nếu không có dòng chữ c nghĩa là kit bị lỗi, không sử dụng được, kết quả không chính xác. Dòng t là viết tắt của test và được hiển thị khi đăng nhập virus covid-19.

Có hay không tùy theo tải lượng virus mà biểu hiện bệnh nặng-nhẹ?

Nữ hoàng Thị Vân Anh (đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện điều trị bệnh nhân covid-19) cho biết xét nghiệm nhanh với kết quả vạch mờ hay vạch tối phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có độ nhạy của bộ xét nghiệm.

“Nhiều bộ xét nghiệm có độ nhạy rất cao, với các vạch rõ ràng ngay cả khi có tải lượng vi rút thấp. Sử dụng cùng một mẫu, sử dụng các bộ xét nghiệm khác nhau sẽ cho các vạch nhẹ hơn. Ngoài ra, mẫu xét nghiệm có được lấy chính xác không? Công nghệ cũng xác định độ nhanh kết quả kiểm tra ”, nguồn tin này thông tin.

Đồng thời, theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Quân y 103 chuyên ngành y sinh, dịch tễ, nguyên tắc phát hiện nhanh covid-19 là phát hiện kháng nguyên của kháng thể.

Bề mặt của kit thử nhanh là kháng thể và nước bọt là kháng nguyên. Khi kháng nguyên nhận biết kháng thể sẽ có chất hiện màu. Đối với các trường hợp nhiễm covid-19 sẽ hiển thị 2 vạch – kết quả dương tính.

“Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh covid-19 cho thấy vạch chữ t mỏng hay dày không cho biết mức độ nhiễm trùng. Xét nghiệm nhanh chỉ có thể xác định xem có bị nhiễm trùng hay không”, bác sĩ lưu ý rằng xét nghiệm nhanh cho thấy dòng t yếu có thể là dương tính giả.

Còn bác sĩ một bệnh viện TP.HCM chuyên xét nghiệm vi sinh cho biết, mật độ ở vạch t ít nhiều không phụ thuộc vào nồng độ vi rút trong cơ thể và không nói lên tiên lượng. Bệnh nặng hay nhẹ.

Xem thêm: Ngứa vùng kín nữ, nguyên nhân do đâu? | Vinmec

Do đó, bộ xét nghiệm hiển thị hai dòng ở chữ cái c và t, cho biết dương tính với covid-19. Mỗi bộ xét nghiệm đi kèm với một chất khử để oxy hóa và phát triển màu khi gặp mẫu bệnh nhân có chứa vi rút. Tùy theo mức độ phản ứng oxi hóa mạnh yếu và điều kiện môi trường… sẽ ảnh hưởng đến độ sáng ở vạch t.

Tương tự, bác sĩ Du tuấn quy, quyền Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho biết dù que thử hiện lên hai vạch đậm hay sáng thì đều dương tính với sán. 19, nhưng không Nói nồng độ virus nhiều hơn hay ít hơn. Để biết nồng độ virus, phải thực hiện xét nghiệm rt-PCR.

Chú ý đến thời gian đọc

Các bác sĩ chuyên môn y sinh – dịch tễ của Trường Cao đẳng Quân y 103 khuyến cáo, khi xét nghiệm nhanh, thời gian hiệu lực của kết quả xét nghiệm hiển thị chỉ từ 15-30 phút. Nhiều người kiểm tra đến vạch mờ sau 5-6 giờ và kết quả này không chính xác.

“Nhiều người làm xét nghiệm nhanh tại nhà hiện nay có kỹ thuật không chính xác, dịch không đủ hoặc thực hiện sai cách dẫn đến kết quả không chính xác. Bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe để biết các triệu chứng của covid-19.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra lại bằng 2 xét nghiệm khác nhau để xác nhận kết quả chính xác nếu nghi ngờ nhiễm trùng. Vì độ nhạy của các xét nghiệm nhanh nên khó tránh khỏi khả năng dương tính giả “, bác sĩ cho biết thêm.

Theo thanhnien

Xem thêm: Yêu là gì mà làm người điên điên say say đến thế

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.