• Trang chủ
 • Hỏi đáp
 • Hướng dẫn thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
5 lượt xem

Hướng dẫn thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Thanh toán theo định suất là gì

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 04/2021 / tt-byt ngày 29/4/2021 và Công văn số 4614 / byt-khtc ngày 09/6/2021 quy định chi tiết về khám bệnh, chữa bệnh. tỉ lệ. Theo thông báo, kể từ ngày 1/7/2021, người tham gia KCB BHYT ngoại trú sẽ được quỹ cố định thanh toán chi phí KCB BHYT theo yêu cầu.

Chi tiết việc khám chữa bệnh BHYT theo định suất căn cứ theo Thông tư số 04 của Bộ Y tế.

Bạn đang xem: Thanh toán theo định suất là gì

Nội dung cụ thể của mức khám, chữa bệnh theo quy định tại văn bản số 04 của Bộ Y tế.

1. Quỹ đầu cơ là gì?

Quỹ định mức trong bảo hiểm y tế (bhyt) là một khái niệm mới khiến nhiều người tò mò. Cụ thể, khái niệm quỹ đầu tư được quy định tại Điều 2, Khoản 1 Thông tư Số 04/2021 / tt-byt như sau:

“Quỹ báo giá là số tiền xác định trước được phân bổ cho các cơ sở y tế được bảo hiểm y tế chi trả trong một thời gian nhất định và theo tỷ lệ cố định để điều trị ngoại trú cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.”

Một quỹ định mức được phân bổ cho từng cơ sở y tế (kcb) để hỗ trợ chi phí cho người bệnh điều trị ngoại trú có thẻ bảo hiểm y tế trong một hạn mức và thời hạn kinh phí xác định.

2. Phạm vi cụ thể

Quỹ lãi suất cố định dành cho các tổ chức kcb tổ chức thực hiện hợp đồng bảo hiểm tiền gửi từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, trong khi tổ chức tiếp tục thực hiện hợp đồng chứng khoán từ ngày 1 tháng 1 năm 2021. Bộ Y tế tính toán, đối chiếu, đối chiếu số đầu người được trao trước khi phân bổ cho các tỉnh trên cơ sở số liệu thực tế sử dụng.

Điều 3 Thông tư số 04/2021 / tt-byt quy định phạm vi hạn ngạch đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

 • Phạm vi báo giá cho các tổ chức ở cấp quận / huyện trở xuống: Tất cả các chi phí ngoại trú trong phạm vi bảo hiểm của người được bảo hiểm, ngoại trừ được quy định tại Điều 3.

  Bảo hiểm Báo giá Tổ chức Cấp tỉnh và Trung ương: Áp dụng cho tất cả các chi phí y tế ngoại trú trong thời gian đăng ký đầu tiên của tất cả các tổ chức thẻ Medicare và hạn ngạch bệnh nhân. Trừ những trường hợp cụ thể, việc đăng ký kcb ban đầu tại tổ chức được thực hiện trong đoạn 3 của điều này.

  Khám chữa bệnh ngoại trú được thanh toán theo mức hưởng BHYT trong phạm vi định suất.

  Chăm sóc bệnh nhân ngoại trú được thanh toán với mức phí bảo hiểm trong giới hạn.

  Số đầu người không bao gồm chi phí y tế cho các đối tượng, bệnh tật và nhóm bệnh quy định tại khoản 3 của điều này. Chi tiết như sau:

  Xem thêm: Xin chào tiếng Trung Quốc là gì? Cách chào hỏi trong tiếng Trung

  Phạm vi số đầu người không bao gồm chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng, bệnh hoặc nhóm bệnh sau:

  a) Lệ phí đối với đối tượng có thẻ quân nhân (qn), khẩu (cy), công an (ca);

  b) Chi phí vận chuyển cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế;

  c) Bảo hiểm toàn bộ chi phí khám và điều trị bằng dịch vụ chạy thận nhân tạo tuần hoàn hoặc dịch vụ kỹ thuật lọc màng bụng hoặc thẩm phân phúc mạc;

  d) Toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bằng thuốc chống ung thư hoặc sử dụng dịch vụ can thiệp điều trị ung thư, bao gồm mã từ c00 đến c97 và doo đến d09 của Bảng phân loại bệnh quốc tế xth (sau đây gọi là gọi là icd) -10);

  đ) Mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh do bảo hiểm y tế chi trả đối với bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh máu khó đông khi sử dụng thuốc hoặc máu hoặc chế phẩm máu điều trị bệnh máu khó đông, bao gồm mã d66, d67, d68 là codec icd-10;

  p>

  e) Toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh ghép tạng bằng thuốc chống thải ghép;

  g) Toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân viêm gan C sử dụng thuốc điều trị viêm gan siêu vi C;

  h) Toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng thuốc phòng, chống AIDS hoặc dịch vụ xét nghiệm tải lượng HIV đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được chẩn đoán mắc bệnh AIDS.

  Kể từ ngày 7 tháng 1 năm 2021, có nhiều lợi ích cho bệnh nhân ngoại trú tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Từ việc không trả phí điều trị ngoại trú đến việc trả phí theo đối tượng được bảo hiểm, loại khám sức khỏe, mức điều trị phải trả bình quân đầu người.

  Xem thêm & gt; & gt; Từ ngày 7 tháng 1 năm 2021, một loạt chính sách mới về bhyt sẽ có hiệu lực

  3. Hướng dẫn cách tính nuôi nhốt

  Việc tính toán số lượng nhân viên phải dựa trên một lượng lớn dữ liệu. Giới hạn năm 2021 được tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 và dữ liệu để tính giới hạn năm 2021 được tổng hợp như sau:

  Số thẻ tương đương của cơ sở, tỉnh thành do tăng, giảm thẻ được xác định theo chênh lệch giữa số thẻ đổi năm 2021 và năm 2019; công thức tính tổng quỹ cấp đổi thẻ quốc gia năm 2021 là:

  Xem thêm: 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

  Hướng dẫn cách tính quỹ định suất

  Vị trí:

  quy_Đstq : Quỹ Trụ sở Quốc gia

  -Tổng số quỹ nhân lực quốc gia được quyết toán năm trước: tổng số tiền trong phạm vi quỹ nhân lực năm trước của từng cơ sở được quyết toán theo quy định tại Thông báo này;

  – Chênh lệch giữa năm hiện tại và năm trước do thẻ chuyển đổi tăng hoặc giảm được tính theo công thức sau:

  Hướng dẫn cách tính quỹ định suất

  Theo quy định, tổng quỹ đầu tư quốc gia năm 2021 được tính theo công thức sau:

  Vị trí:

  • cp : số kinh phí được quyết toán theo quy định tại Nghị định số 146/2018 / nĐ-cp trong hạn mức năm 2019 . / strong> 2018 Ngày 17 tháng 10 năm 2009;

   tl : Tỷ lệ chi phí bảo hiểm thuộc phạm vi đầu người trên tổng chi phí bảo hiểm do cơ quan bảo hiểm xã hội tính theo Quỹ quốc gia tính theo đầu người năm 2019;

   tl : tl tính toán quỹ đầu người quốc gia vào năm 2021 và bằng 1 (theo công văn 4614 / byt-khtc).

   Theo quỹ đầu người quốc gia hàng năm, các hệ số tương quan, chỉ số và số liệu thực tế, xác định quỹ đầu người tương ứng được phân bổ cho các tỉnh, cơ sở y tế, huyện và đơn vị cơ sở.

   Thông qua việc chia sẻ hướng dẫn định suất chi phí khám bệnh, chữa bệnh, giúp mọi người hiểu rõ hơn về bản chất và cách tính chi phí khám bệnh, chữa bệnh được tài trợ theo định suất. Như vậy có thể thấy được những nỗ lực không ngừng của chính phủ chúng ta nhằm giúp người dân tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn và giảm bớt gánh nặng của những hoàn cảnh khó khăn.

   Tin tức liên quan & gt; & gt; Phí bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên năm 2021

   Xem thêm: Truyền thuyết là gì? Phân biệt truyền thuyết với cổ tích

   Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.