5 lượt xem

Tín ngưỡng là gì ? Tôn giáo là gì ? Mê tín dị đoan là gì ?

Xem thêm: Nhức mỏi đầu gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1. Khái niệm niềm tin

Theo quy định tại Điều 2 (1) Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 quy định: Tín ngưỡng là niềm tin được cá nhân thể hiện thông qua các nghi lễ liên quan đến phong tục, tập quán truyền thống nhằm mang lại sự bình yên về mặt tinh thần cho cá nhân và cộng đồng.

Bạn đang xem: Tôn giáo là gì tín ngưỡng là gì

p>

Xem thêm: Nhức mỏi đầu gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Ý tưởng tôn giáo

Theo Điều 2 (1) của Đạo luật Tín ngưỡng và Tôn giáo năm 2016 quy định: Tôn giáo là tín ngưỡng của một người có hệ thống tư tưởng và hoạt động bao gồm đối tượng thờ cúng, giáo lý, giáo luật và nghi lễ. và tổ chức.

Xem thêm: Nhức mỏi đầu gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

3. Khái niệm mê tín

Xem thêm: Năm 2022 là năm con gì, mệnh gì, tuổi nào sẽ may mắn nhất?

Mê tín là niềm tin vào những điều viển vông, mơ hồ, không có thật, không phù hợp với quy luật tự nhiên, chủ yếu thuộc lĩnh vực tâm linh, dẫn đến hậu quả xấu. Không chỉ cho cá nhân và gia đình, mà cho thời gian, tài sản, sức khỏe, thậm chí tính mạng con người của cả cộng đồng.

Những người mê tín bao gồm: ông bà, bà mụ, quá tin vào bói toán, xem chỉ tay, tin vào những ngày tốt lành và những ngày trăng xấu, những điều kiêng kỵ, v.v. Người nghèo, tin vào sự giải thích của các vì sao, thờ kem, tin vào việc cầu xin phù hộ để vượt qua tai nạn, chữa khỏi bệnh tật, tin vào các câu thần chú và các câu thần chú, v.v.

Xem thêm: Nhức mỏi đầu gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

4. Quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo

Ở Việt Nam, để bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, Điều 24 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo tôn giáo hoặc không theo tôn giáo nào. bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được thể hiện trong Đạo luật tín ngưỡng, tôn giáo (được Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 18 tháng 11 năm 2016) và nhiều văn bản trong các luật khác, thể hiện qua các nội dung sau: > p>

– Việt Nam thừa nhận, công nhận, tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; bảo đảm các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật;

– Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tín ngưỡng hoặc không theo tôn giáo.

Xem thêm: Phí quản lý tài khoản ngân hàng bao gồm những loại nào?

– Mọi người có quyền bày tỏ tín ngưỡng, tôn giáo của mình; thực hành tín ngưỡng và nghi lễ tôn giáo; tham dự lễ hội; tìm hiểu và thực hành các giáo lý, giáo luật của tôn giáo;

– Mọi người đều có quyền vào học, sinh hoạt tại cơ sở tôn giáo, tham gia khóa đào tạo, tập huấn của tổ chức tôn giáo. Người chưa thành niên phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ mới được vào nơi thờ tự.

– Các chính trị gia, văn phòng và linh mục có quyền thực hiện các nghi lễ tôn giáo, thuyết giảng hoặc quảng bá tôn giáo tại nơi thờ tự hoặc những nơi hợp pháp khác.

– Người bị tạm giữ, tạm giam theo Luật thi hành án tạm giữ, tạm giam; người đang thi hành án; người đang chấp hành biện pháp đưa vào trại cải tạo, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, có quyền sử dụng kinh sách, bày tỏ tín ngưỡng, tôn giáo của mình. .

Xem thêm: Nhức mỏi đầu gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

5. Những điểm tương đồng và khác biệt trong niềm tin tôn giáo

5.1 Sự giống nhau của các tín ngưỡng tôn giáo

5.2 Sự khác biệt giữa tôn giáo và tín ngưỡng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.