5 lượt xem

Ngọc xá lợi dưới góc nhìn khoa học

Viên ngọc xá lợi phật là gì

Các nữ tu giống như phục vụ việc tái tạo và bảo tồn các di tích

Đây là một viên ngọc quý của Phật giáo trên toàn thế giới. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả quần áo, đầu tóc, móng tay … của Đức Phật và các vị thánh cũng được coi là xá lợi.

Bạn đang xem: Viên ngọc xá lợi phật là gì

Vẫn được Hình thành

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hiện tại, có ba giả thuyết chính về thánh tích, đó là sức mạnh tâm linh và lòng từ bi vĩ đại của các bậc cao nhân tích tụ trong thánh tích; do thói quen ăn chay, thiền định và điều kiện y tế (đá).

Giả thuyết đầu tiên là sức mạnh tâm linh của nhà sư đã trở thành một di vật. Nói cách khác, đó là quá trình biến tâm trí thành vật chất. Đây là cách giải thích phổ biến cách đây hàng nghìn năm, khi sự hiểu biết của con người còn rất hạn chế. Tuy nhiên, theo khoa học thì điều này không đúng. Nếu như vậy thì tất cả những vị cao tăng lỗi lạc đều có xá lợi, đạo đức càng cao thì càng có nhiều xá lợi, nhưng thực tế chúng ta không thể thấy được.

Xem thêm: 1993 sao gì năm 2022? Sao chiếu mệnh tuổi Quý Dậu 1993 – META.vn

Theo giả thuyết ăn chay, bò sữa thường sử dụng một lượng lớn chất xơ và khoáng chất, do đó photphat và cacbonat dễ sinh ra trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Những tinh thể muối đó tích tụ trong cơ thể và dần dần biến thành di vật. Nhiều người không đồng ý với giả thuyết này, cho rằng nhiều người ăn chay nhưng được hỏa táng không có xá lợi.

Tuy nhiên, nếu bạn thêm phần tử zazen, có một số sự thật cho giả định này. Ngồi thiền nhiều (như một nhà sư) làm tăng khả năng hình thành các tinh thể muối của cơ thể. Những người ăn chay hay những Phật tử bình thường không có nguy cơ này vì không có nhiều thời gian để thiền định.

Nhiều người không đồng ý với giả thiết bệnh lý (xá lợi là đá bệnh lý) vì bệnh nhân hỏa táng không thể nhìn thấy xá lợi, các nhà sư thường khỏe mạnh và hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên, giả thuyết này chỉ có thể được xác nhận hoặc bác bỏ khi các thử nghiệm hỏa táng được thực hiện trên một số lượng lớn bệnh nhân. Cá nhân tôi nghĩ, nếu có thì cũng chỉ là lý do phụ.

Sự thật về đồ tạo tác

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Làm thế nào để xác định xá lợi Phật thật?

Ba nhà vật lý Holden, Faki và Clement của Đại học Monash ở Victoria, Úc, đã phát hiện ra rằng trong quá trình hỏa táng, các tinh thể hình thành các hình dạng khác nhau trong quá trình hỏa táng. nhiệt độ thích hợp. Trong số ra tháng 6 năm 1995 của Tạp chí Pháp y Quốc tế, họ cho biết họ đã sử dụng kính hiển vi điện tử quét để đo các đồng hồ 2, 12, 18 và 24 giờ trong khoảng nhiệt độ 200 – 1.600oc.

Kết quả là khoáng xương (2/3 trọng lượng xương) kết tinh từ 600oc với nhiều hình dạng khác nhau: hình cầu, hình lục giác, dạng hạt và không đều. Các hạt nhỏ này có thể kết tinh thành khối lượng lớn hơn trong khoảng 1.000 – 1.400oc. Khi nhiệt độ lên đến 1.600oc, các tinh thể bắt đầu bị phân hủy. Vì vậy, nếu điều kiện hỏa táng phù hợp, các di vật có thể xuất hiện do sự kết tinh của các chất khoáng dồi dào trong xương người.

Xem thêm: Cá la hán nuôi chung với cá gì để chúng không cạnh tranh với nhau?

Vậy tại sao những người bình thường không có xá lợi? Chúng ta có thể hỏi: Tại sao không phải tất cả các nhà sư đều có xá lợi? Câu trả lời là khả năng kết tinh cao hơn nếu nhiệt độ hỏa táng ban đầu là khoảng 600 độ C và sau đó tăng lên 1000 độ C, miễn là nhiệt độ không quá cao. Hiện nay, giới hạn nhiệt độ cho các lò hỏa táng thường vào khoảng 1200oc, là mức lý tưởng cho quá trình kết tinh xương.

Tôi muốn cung cấp thêm thông tin về việc phân tích thành phần hóa học của đồ tạo tác. Theo Tổ chức Kinh doanh Phật giáo Thế giới ở Đài Loan, hiện có các cơ sở ở Hoa Kỳ, Canada và Hồng Kông, những viên xá lợi này chứa các nguyên tố hóa học từ xương và sỏi.

Vì vậy, sự hình thành của xá lợi có thể là sự kết hợp của cả ba lý thuyết: ăn chay và thiền định; tính toán bệnh lý; sự kết tinh của xương khi điều kiện hỏa táng phù hợp. Theo tôi, đây là giả thuyết thuyết phục nhất của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhấn mạnh “cơ hội” của sự kết hợp này: đó là một quá trình ngẫu nhiên mà sự xuất hiện của nó phụ thuộc vào một số yếu tố đôi khi không thể kiểm soát được. Có lẽ đó là lý do tại sao không phải tất cả các nhà sư lỗi lạc đều có xá lợi.

(Đây chỉ là một trong những lý giải khoa học về sự hình thành của di tích, để người đọc tham khảo).

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Giải Thích: Chiến Lược Bình Quân Phí Đầu Tư Là Gì? | Bybit Learn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.